Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 24/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tọa đàm “Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội trong hệ thống MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội”. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì hội nghị.

Nâng cao tính dự báo và định hướng dư luận Nhân dân Bài 2: "Đạn pháo" dư luận phản ứng mạnh mẽ với nhạc bát nháo Dư luận và nhân dân đánh giá cao dự thảo Báo cáo chính trị Việt Nam được dư luận quốc tế đánh giá là một hình mẫu về phòng chống đại dịch Covid-19 Tọa đàm “Công tác tuyên truyền, giáo dục, nắm bắt dư luận xã hội trong thanh niên”

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn cho rằng công tác dư luận xã hội thời gian qua còn nhiều hạn chế. Qua khảo sát tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Thường Tín đã nổi lên một số vấn đề như đội ngũ cộng tác viên còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu; Công tác tiếp thu, điều chỉnh còn chậm…

Do đó, xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ và thực tiễn hoạt động, đồng chí đề nghị các đại biểu trao đổi thêm những giải pháp để nâng cao hơn nữa kỹ năng, công tác nắm bắt dư luận xã hội của đội ngũ cộng tác viên cơ sở.

Tham dự hội nghị, Tiến sĩ Vũ Hào Quang, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Tổng hợp và Phân tích dư luận xã hội đã trao đổi kỹ năng nắm bắt, phản ánh dư luận xã hội.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp các ý kiến, đề xuất giải pháp để công tác dư luận xã hội phát huy hơn nữa hiệu quả trong thời gian tới, như cần sự quan tâm, vào cuộc mạnh hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền; Phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền trong trong xử lý dư luận xã hội để tránh phát sinh các vụ việc phức tạp trên địa bàn.

Cùng với đó, các đơn vị cần mở rộng hình thức tập huấn nâng cao kỹ năng cho các cộng tác viên dư luận xã hội đến tận cơ sở; Thiết lập kênh thông tin trao đổi 2 chiều giữa thành phố và cơ sở; Hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các cộng tác viên dư luận xã hội và xây dựng cơ chế chính sách để đảm bảo hoạt động của hệ thống dư luận xã hội...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cảm ơn các ý kiến đóng góp tại hội nghị cũng như ghi nhận các khó khăn và những giải pháp để phát huy hiệu quả đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội trong thời gian tới.

Đối với 3 nhóm đề xuất kiến nghị về: Cơ chế thông tin 2 chiều; Chế độ cho đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội và khen thưởng; Công tác tập huấn đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội, MTTQ Việt Nam thành phố sẽ tiếp thu và phối hợp để giải quyết.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội
Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị

Thời gian tới, đồng chí đề nghị tiếp tục nâng cao nhận thức để hiểu đúng về vai trò, vị trí của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội; Nâng cao nhận thức về nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để thực hiện đúng chủ trương, chính sách.

Đồng thời, các đơn vị cần có những cộng tác viên tâm huyết bản lĩnh, có lập trường để đón nhận những thông tin trái chiều, tổng hợp, phân tích và linh hoạt trong phản ánh dư luận xã hội. Bên cạnh đó, cần khai thác, tiếp cận kịp thời ứng dụng công nghệ, cập nhật các kỹ năng và kết nối mạng lưới các kênh để cập nhật và phản hồi thông tin.

Đối với hệ thống Mặt trận, thường xuyên định hướng nội dung các vấn đề cần nắm bắt cho đội ngũ cộng tác viên; Có cơ chế cung cấp thông tin định hướng và phản hồi; Tiếp tục đổi mới giao ban dư luận xã hội và tổ chức trao đổi, củng cố thêm kỹ năng cho các cộng tác viên dư luận xã hội cơ sở.

Hiện nay, toàn thành phố có 23/30 đơn vị thành lập Tổ cộng tác viên dư luận xã hội của mặt trận. Các đơn vị còn lại phân công Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã làm cộng tác viên dư luận xã hội cấp huyện. Tính đến hết tháng 10/2021, có 33 cộng tác viên dư luận xã hội cấp thành phố và 683 dư luận viên cấp huyện.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã đã duy trì nề nếp phản ánh thông tin bằng nhiều hình thức đa dạng: Qua báo cáo văn bản, các nhóm Zalo, Facebook, qua điện thoại… qua đó, đã kịp thời tổng hợp các vấn đề Nhân dân phản ánh và báo cáo cấp ủy quan tâm chỉ đạo giải quyết.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai

Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai

TTTĐ - Ngày 1/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: “Vẹn tròn cuộc sống – Làm chủ tương lai” nhằm tổng kết một năm triển khai chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” cũng như định hướng cho các hoạt động trong thời gian tới.
Cần kích hoạt “vắc xin” ý thức trong phòng, chống dịch

Cần kích hoạt “vắc xin” ý thức trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, những ngày qua, số ca mắc mới liên tục gia tăng, trong đó có nhiều ca cộng đồng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, xem nhẹ việc tuân thủ 5K.
Mất hàng trăm triệu đồng vì tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ thất nghiệp

Mất hàng trăm triệu đồng vì tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ thất nghiệp

TTTĐ - Mặc dù BHXH Việt Nam liên tục phát các thông tin báo chí cảnh báo về việc các đầu số 052, 058... nhắn tin lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp song vẫn có nhiều người dân mất cảnh giác, truy cập đường link lừa đảo và bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Hà Nội tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải hành khách

Hà Nội tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải hành khách

TTTĐ - Sau thời gian dài phải tạm nghỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh lao đao vì tình trạng vắng khách, trong khi xăng dầu liên tục biến động theo xu hướng tăng giá khiến càng chạy, càng lỗ. Do đó, các doanh nghiệp đang mong muốn được hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, ưu tiên đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho lái, phụ xe…
Xem phiên bản di động