×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về nhân quyền

Xã hội | Thứ năm, 06/12/2018 23:05 (GMT+7)
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về nhân quyền

Toàn cảnh Hội nghị

TTTĐ- Ngày 6/12, tại thành phố Hòa Bình đã diễn ra Hội nghị chuyên đề kỷ niệm 70 Ngày Nhân quyền thế giới, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ tổ chức.

Bài liên quan

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế dù có nhiều hạn chế mang tính lịch sử, vẫn là lý tưởng phấn đấu và chỗ dựa cho thế giới ngày nay trong cuộc đấu tranh chống bất công, xung đột, áp bức vì mục tiêu bảo đảm quyền con người, phẩm giá và công bằng cho tất cả mọi người. Tuyên ngôn đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích và định hướng việc thúc đẩy các quyền con người trên phạm vi toàn thế giới. Trên tinh thần của Tuyên ngôn, khoảng hơn 80 công ước, tuyên bố quốc tế về quyền con người đã được soạn thảo và ban hành.

Trong tham luận của mình, Phó giáo sư, Tiến sĩ Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đã nhấn mạnh giá trị thời đại của Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế, qua đó giúp nhận diện những thời cơ và thách thức đối với Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Tường Duy Kiên đánh giá hiện nay Việt Nam đã có những tiến bộ so với trước trong nhận thức về vấn đề quyền con người, ở cả cấp lãnh đạo đến người dân. Qua đó góp phần thúc đẩy và thực thi đảm bảo các quyền con người tốt hơn, phù hợp với luật pháp quốc tế và trong nước. Việt Nam từ chỗ bị động đã chuyển sang chủ động đối thoại và trao đổi thẳng thắn với các tổ chức quốc tế và các nước về quyền con người, nhất là các nước còn có bất đồng với Việt Nam về vấn đề này. Nếu trước đây, vấn đề quyền con người bị coi là nhạy cảm nên bị né tránh đề cập, thì nay Việt Nam đã có cả một hệ thống các quan điểm của Đảng và Nhà nước về vấn đề này. Chủ trương nhất quán của Đảng là “chăm lo cho con người, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người, tôn trọng và thực hiện các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia”.

Hội nghị đã khẳng định những giá trị và ý nghĩa to lớn của Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế đối với thời đại ngày nay, nêu bật những thành tựu, thời cơ và thách thức đối với Việt Nam trong vấn đề thúc đẩy và bảo đảm quyền con người. Hội nghị cũng thảo luận công tác tuyên truyền về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, định hướng tuyên truyền về vấn đề này năm 2019, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò của báo chí trong lĩnh vực này.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí trong nước đã trình bày các tham luận nhằm trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về lĩnh vực quyền con người trên các phương tiện truyền thông.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Những làn khói trắng “tử thần” - Bài 1: Luật nói… khói bay!
TTTĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo thuốc lá là tác nhân của hàng loạt bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có cả ung thư, và nó...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Hà Nội đã linh hoạt, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống
TTTĐ- Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra công tác...