Thứ sáu 27/05/2022 00:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nâng cao năng lực dự báo, tầm nhìn chiến lược trong công tác dân vận

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 13/1, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện năm “Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở” 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Đẩy mạnh công tác dân vận trong tình hình mới Làm tốt công tác dân vận tạo chuyển biến tích cực kỷ cương, củng cố niềm tin của Nhân dân Hà Nội ban hành chỉ thị nâng cao hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước Đổi mới mạnh mẽ công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị về phía trung ương có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan.

Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dự và phát biểu tham luận tại hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn; Đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của thành phố.

Đổi mới nội dung, phương thức trong công tác dân vận

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cấp ủy các cấp cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác dân vận có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động.

Trong năm 2021 vừa qua, Ban Dân vận Trung ương đã tập trung nghiên cứu, tham mưu cho Bộ Chính trị ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, làm cơ sở để xác định trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác dân vận trong tình hình mới; Nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Nâng cao năng lực dự báo, tầm nhìn chiến lược trong công tác dân vận
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ban Dân vận các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất cho các cấp ủy đảng chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định về công tác dân vận. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang đổi mới công tác vận động Nhân dân.

Đặc biệt, trong phòng, chống dịch COVID-19, toàn bộ hệ thống dân vận đã tích cực vào cuộc, với nhiều mô hình có tên gọi đi vào lòng người như "Tổ Covid cộng đồng", các ATM gạo, ATM oxy, các “siêu thị không đồng”, các nhóm tình nguyện, các đội xe miễn phí, các quỹ ủng hộ, cứu trợ nhân dân vùng dịch... và nhiều mô hình khác, đã được hình thành, nhân rộng. Các chương trình này đã huy động được vai trò, sức mạnh, nguồn lực vật chất và tinh thần to lớn của Nhân dân trong phòng, chống đại dịch.

Năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, công tác dân vận sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng tham mưu với cấp ủy triển khai thực hiện tốt quy chế công tác dân vận, tạo sự chuyển biến mạnh trong nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị về công tác dân vận.

Đồng thời, phát huy vai trò của Nhân dân trong tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; Phát huy dân chủ, đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, gắn với học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã trình bày các tham luận với các nội dung như: Công tác dân vận gắn với cải cách hành chính trong lực lượng Công an Nhân dân năm 2021; Quân đội thực hiện công tác dân vận trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện chính sách an sinh xã hội; Thực hiện Quy chế dân chủ của các cơ quan Nhà nước...; Đồng thời kiến nghị các giải pháp để thực hiện tốt công tác này trong tình hình mới.

Nâng cao năng lực dự báo, tầm nhìn chiến lược trong công tác dân vận
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu tham luận về nội dung “Thực hiện quy chế dân chủ của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội”, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, thành phố đạt được nhiều kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có sự đóng góp của công tác dân vận.

Cụ thể, bám sát chỉ đạo của Ban Dân vận Trung ương với chủ đề năm là “Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”, thành phố đã ban hành chỉ thị về công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước cùng nhiều chỉ thị, hướng dẫn khác liên quan đến công tác dân vận; Đồng thời, gắn việc thực hiện quy chế dân chủ tại các cơ quan hành chính với đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn toàn thành phố. Đáng chú ý, việc thực hiện quy chế dân chủ trong năm 2021 của thành phố được gắn chặt với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian tới, theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, Thành ủy Hà Nội tập trung lãnh đạo các nhiệm vụ trọng tâm.

"Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong năm 2022 là làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Song song với đó là chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội, cuộc sống của mọi người dân gắn với tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp để kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển, đóng góp tích cực vào kết quả chung của cả nước", đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức trong công tác dân vận

Phát biểu chỉ đạo, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư đánh giá cao sự nỗ lực của hệ thống dân vận trong năm 2021, một năm gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nâng cao năng lực dự báo, tầm nhìn chiến lược trong công tác dân vận
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Trong đó, đáng chú ý là thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, huy động được sức mạnh của các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia công tác giám sát, phản biện xã hội nhằm góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, hệ thống dân vận cả nước đã có nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả để cùng với cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, năm 2022, đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp với nhiều khó khăn, thách thức mới đan xen. Để công tác dân vận đạt kết quả cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu hệ thống dân vận cả nước thực hiện quyết liệt 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, công tác dân vận của Đảng phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động, tạo sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của các cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị đối với công tác dân vận của Đảng theo hướng thiết thực, gắn bó mật thiết với cuộc sống của nhân dân.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu Ban Dân vận các cấp sớm triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về công tác dân vận, quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Trong đó, đổi mới công tác dân vận theo hướng nâng cao năng lực dự báo, tầm nhìn chiến lược trong tình hình mới; Thực hiện tốt việc nắm tình hình Nhân dân trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nâng cao năng lực dự báo, tầm nhìn chiến lược trong công tác dân vận
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại hội nghị

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc tiếp xúc đối thoại với Nhân dân, giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc trong Nhân dân ngay từ cơ sở, những vụ việc kéo dài, tham nhũng mà Nhân dân quan tâm. Cùng với đó, công tác dân vận của Đảng phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong tình hình mới; Phát huy vai trò giám sát của Nhân dân trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở cũng như việc xây dựng Đảng, chính quyền.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng kiến nghị của các đại biểu, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài yêu cầu hệ thống dân vận các cấp trên cả nước tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về công tác dân vận trong tình hình mới, trong đó ưu tiên giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nhân dân tại cơ sở.

Cùng với đó là tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

TTTĐ - Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp này.
Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

TTTĐ - Mặc dù phân thành 3 cấp chuyên môn nhưng người bệnh không lựa chọn cấp cơ sở mà chọn tuyến tỉnh, Trung ương vì được thông tuyến bảo hiểm. Điều này tạo ra tình trạng quá tải ở Trung ương, còn địa phương thì vắng. Vì thế, việc sửa đổi Luật khám, chữa bệnh cần hướng đến việc giảm quá tải cho tuyến trên.
Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

TTTĐ - Một số nghị quyết quy phạm pháp luật đáng chú ý sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp, như: Quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP; Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại nội thành…
Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

TTTĐ - Sáng 26/5, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Các ý kiến đại biểu đề nghị làm rõ hơn quy định cho phép CSCĐ huy động người, phương tiện, thiết bị tại Điều 16 của dự thảo Luật.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

TTTĐ - Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng vũ trang nói chung, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nói riêng cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Đây là các tình huống phát sinh ngoài dự kiến, rất đa dạng khó lường.
Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

TTTĐ - Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.
Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

TTTĐ - Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; Kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa, ban hành các chủ trương, định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có đủ khả năng, năng lực làm việc trong môi trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

TTTĐ - Trong giai đoạn phục hồi kinh tế mà tiền có không tiêu được thì vướng do đâu? Phải làm cho rõ. Thể chế là không vướng gì cả. Quốc hội đã cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc cách, đặc thù, đặc biệt rồi, cho phép cả chỉ định thầu, tức là ở mức cao nhất rồi, không còn gì mở thêm được nữa
Xem phiên bản di động