Nâng cao nhận thức chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ em 

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 18/6, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức họp báo Giữ gìn đôi mắt trẻ thơ với chủ đề “Nâng cao nhận thức chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ em”. Tại Việt Nam, khoảng 3 triệu trẻ em đang mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính, trong đó tỷ lệ trẻ em mắc khúc xạ ở các thành phố lớn lên tới 60 - 70%.

nang cao nhan thuc cham soc va bao ve mat cho tre em

TS. BS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 trình bày về vấn đề về mắt thường gặp ở trẻ em như cận thị, lác mắt

Bài liên quan

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám tầm soát bệnh lý Glôcôm miễn phí

Chung tay giữ gìn đôi mắt sáng và khỏe mạnh cho bệnh nhân mắc Glôcôm

Triển lãm tranh "Mùa xuân trong mắt em" gây quỹ từ thiện phẫu thuật mắt cho trẻ em

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2: Nâng cao chất lượng, hướng tới cộng đồng

Cận thị thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên… nhưng lại không được quan tâm đúng mục. Nhiều người thờ ơ cho rằng đây là tình trạng quá bình thường, không có gì nguy hiểm. Các chuyên gia nhãn khoa nhấn mạnh độ tuổi học sinh là giai đoạn độ cận tiến triển nhanh, có thể dẫn tới các biến chứng gây mù lòa.

Hơn nữa, có tới 70% trẻ bị lác có kèm theo các tật khúc xạ do không được chỉnh kính. Nhiều nghiên cứu về tình trạng mắt trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh ở Việt Nam, đã chỉ ra hiện nay có khoảng 2-3 triệu trẻ bị lác, chiếm khoảng 2-4% tổng dân số của nước ta. Đáng nói là hiện tượng bị lác ở trẻ em ngày càng tăng và nhiều con không được khám, chữa kịp thời đã gây ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và cả thị lực.

nang cao nhan thuc cham soc va bao ve mat cho tre em
PGS. TS. BS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phát biểu tại họp báo

Cùng với đó, theo thống kê, 19% người bị sụp mí đều có thị lực kém hơn, số khác gây ra mắt lác hoặc các tật khúc xạ như cận, loạn thị. Trong đó, 75% do sụp mí bẩm sinh, số lượng trẻ sơ sinh chiếm 1,8%, còn lại là do bất thường khúc xạ, dị dạng hoặc ảnh hưởng trong quá trình mang thai. Với các trường hợp sụp mí bẩm sinh, lâu dần mí mắt chùng xuống ảnh hưởng tới tầm nhìn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của trẻ.

nang cao nhan thuc cham soc va bao ve mat cho tre em
Cận thị thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên

Số lượng trẻ em mắc các tật khúc xạ, lác và sụp mí đang ngày càng tăng nhưng nếu không được chăm sóc, phát hiện và bảo vệ kịp thời, các con có nguy cơ cao bị nhược thị gây mất thị lực vĩnh viễn. Khi đó, cửa sổ tâm hồn của các con sẽ gặp nhiều vấn đề về thẩm mỹ, thị lực, khả năng nhìn nhận, ảnh hưởng tới tương lại của chính các con và cả thế hệ trẻ của đất nước. Chính vì thế, tăng cường bảo vệ và chăm sóc mắt ngay từ khi còn nhỏ chính là giải pháp tiên phong trong việc bảo vệ thị lực, chủ động ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm gây mù lòa cho con sau này.

Minh Việt

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khong quan ngay dem cham soc benh nhan covid 19 can bo y te ngat xiu phai tho o xy

Không quản ngày đêm chăm sóc bệnh nhân Covid-19, cán bộ y tế ngất xỉu phải thở ô xy

TTTĐ - BS Phạm Phú Điềm, Phó GĐ Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Đà Nẵng xác nhận trường hợp cán bộ y tế Đặng Thị Thu Hà, 48 tuổi, đang công tác tại Trạm Y tế phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ngất xỉu, phải thở ô xy do làm việc quá sức. Hiện sức khoẻ của chị Hà đã ổn định.
benh nhan bn426 tu vong vi suy than man giai doan cuoi va mac covid 19

Bệnh nhân BN426 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

TTTĐ - Sáng 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân BN426 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động