Nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt: Đoạn tuyệt với "xin-cho"

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Để nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt trước những thời cơ và thách thức từ các hiệp định thương mại thế hệ mới, thì doanh nghiệp cần nhanh chóng đoạn tuyệt với hệ thống phân bổ nguồn lực theo nguyên tắc “xin – cho".

Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích: Giải pháp kích cầu tiêu dùng Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt, sản phẩm truyền thống Nâng cao chất lượng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Hà Nội: Huy động kiều bào tiêu thụ, phân phối hàng Việt ở nước ngoài

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Diễn đàn Nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt trước thời cơ, thách thức từ các Hiệp định thương mại thế hệ mới.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia và doanh nghiệp một lần nữa cùng khẳng định việc tham gia các FTA đã giúp thị trường xuất khẩu được mở rộng, thị trường đa dạng hơn và trong nước cũng có sự tham gia nhiều hơn của các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời cũng tăng thêm sức ép cải cách trong nước, thể chế, chính sách từng bước được hoàn thiện…

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, không đứng ngoài quá trình đó, Việt Nam hiện là thành viên của nhiều FTA. Trong số 13 FTA đã có hiệu lực và đang triển khai, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là FTA thế hệ mới đầu tiên mà Việt Nam tham gia, tiếp theo đó là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại diễn đàn
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại diễn đàn

Việc tham gia các FTA đã giúp thị trường xuất nhập khẩu được mở rộng và đa dạng hóa; thị trường dịch vụ tài chính phát triển hơn với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài; hệ thống thể chế, chính sách cũng từng bước được hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập và thực thi cam kết trong các FTA...

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý III/2020 ước tính đạt 1.305,8 nghìn tỷ đồng, tăng 14,4% so với quý II/2020 và tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa 9 tháng năm 2020 đạt 2.907,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 79,1% tổng mức và tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.

“Đây là kết quả tích cực, thể hiện rõ vai trò của nguồn cung hàng hóa nội địa trong các bối cảnh dịch bệnh, thiên tai diễn biến khó lường. Đồng thời thể hiện rõ vai trò của hàng Việt tại thị trường nội địa khi ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng” -Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ rõ.

Hàng Việt vẫn đang được đánh giá cao và được các nhà phân phối, bán lẻ ưu tiên trong cơ cấu hàng hóa bày bán trên quầy kệ. Tỷ lệ hàng Việt tại các hệ thống phân phối hiện đại được duy trì ở mức cao. Cụ thể, hàng hóa Việt ở Co.opmart chiếm 90%-93%, Satra 90%-95%, Vinmart 96%, Vissan 95%, Hapro 95%…

Dù xuất phát điểm thấp và năng lực yếu nhưng doanh nghiệp Việt lại luôn linh hoạt, sáng tạo và có sức sống dẻo dai. Nhờ đó nhiều năm qua hàng Việt đã tiến tới thị trường toàn cầu. Cũng qua đại dịch Covid-19 lại một lần nữa khẳng định điều này.

Các đại biểu tham gia diễn đàn
Các đại biểu tham gia diễn đàn

PGS.TS Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn của Chính phủ thắng thắn: “Không thể bác bỏ thực trạng yếu kém thực lực của các doanh nghiệp Việt sau 35 năm chuyển sang kinh tế thị trường – mở cửa. Trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp phải đặc biệt nỗ lực đạt được “trạng thái bình thường mới”, cần nhanh chóng triển khai các giải pháp “nóng”.

“Trong bối cảnh cả thế giới khó khăn nhưng Việt Nam vẫn tăng trưởng dương chứng tỏ Việt Nam có năng lực đi ngược chiều tiêu cực của thế giới và đã chứng minh sức chống chịu của nền kinh tế. Có được kết quả như thế là nhờ ở sức bật của doanh nghiệp nội địa và khẳng định vai trò của lực lượng doanh nghiệp nội địa”, PGS.TS.Trần Đình Thiên – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu.

PGS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh: Cần nỗ lực xây dựng các nền tảng của kinh tế thị trường, chính là các thị trường đầu vào (thị trường các nguồn lực) đúng nghĩa và nhanh chóng đoạn tuyệt với hệ thống phân bổ nguồn lực theo nguyên tắc “xin – cho”. Có được môi trường cạnh tranh công khai minh bạch sẽ thoát khỏi rất nhiều nỗi lo hiện tại của doanh nghiệp Việt. Đây là nguồn gốc cơ bản và trực tiếp của hệ thống tham nhũng, lãng phí, làm méo mó toàn bộ cấu trúc thị trường.

Ông cũng đề nghị áp dụng hệ thống khuyến khích “thưởng người thắng” thay cho cách điều hành nền kinh tế theo nguyên lý “chọn người thắng”. Sự thay thế này sẽ giúp kích thích tinh thần đua tranh giành thắng một cách đàng hoàng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Xác lập cách tư duy – tiếp cận mới về “mời gọi đại bàng” và “làm tổ cho đại bàng đến đẻ trứng”. Phải đặt việc xây dựng lực lượng doanh nghiệp Việt thành một Chương trình – Chiến lược hành động quốc gia ưu tiên hàng đầu, trong đó, việc gây dựng đội ngũ “đại bàng quốc tịch Việt” phải là nhiệm vụ mang tính trụ cột.

Nhà báo Trương Thu Hiền giữ chức Tổng Biên tập Báo Công Thương Nhà báo Trương Thu Hiền giữ chức Tổng Biên tập Báo Công Thương

TTTĐ - Sáng 20/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trao Quyết định số 2699/QĐ-BCT ngày 16/10/2020 cho nhà báo Trương Thu ...

Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính ...

Bộ Công Thương tăng cường cải cách hành chính, dẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương tăng cường cải cách hành chính, dẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến

TTTĐ - Thực hiện các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ, từ 2011 đến nay, Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng và ...

Bộ Công thương hướng dẫn phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện Bộ Công thương hướng dẫn phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện

TTTĐ - Bộ Công thương vừa ban hành Công văn số 2698/BCT ĐTĐL hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Sở Công thương ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
VinShop tung “tuyệt chiêu công nghệ” giảm gánh nặng cho chủ tạp hóa

VinShop tung “tuyệt chiêu công nghệ” giảm gánh nặng cho chủ tạp hóa

TTTĐ - Không tốn bất cứ thêm một đồng chi phí nào, chỉ cần là đối tác của Vinshop, các chủ tạp hóa sẽ được hỗ trợ miễn phí hoàn toàn trọn đời công cụ quản lý bán hàng để quản lý hàng hóa, doanh thu và lịch sử giao dịch ngay trên ứng dụng VinShop giúp việc bán tạp hóa dễ dàng hơn bao giờ hết.
Lifebuoy tài trợ gói sản phẩm hơn 11 tỉ đồng chống Covid-19, đồng hành cùng người dân miền Trung và người khiếm thị

Lifebuoy tài trợ gói sản phẩm hơn 11 tỉ đồng chống Covid-19, đồng hành cùng người dân miền Trung và người khiếm thị

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh và thiên tai diễn biến phức tạp trong thời gian qua, nhãn hàng Lifebuoy đã nhanh chóng triển khai chuỗi hoạt động thiết thực vì cộng đồng, bao gồm: Gói sản phẩm tài trợ 11 tỷ đồng gửi đến 500 bệnh viện phòng chống Covid-19, hỗ trợ sản phẩm sạch khuẩn cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ và trao tặng thiết bị đồng hành đến cộng đồng người khiếm thị.
Tin khác
[Xem thêm]
Ấp áp tình người mùa bão lũ - Novaland lan tỏa yêu thương tại Quảng Nam

Ấp áp tình người mùa bão lũ - Novaland lan tỏa yêu thương tại Quảng Nam

TTTĐ - Bước chân cao thấp bên chiếc gậy tre, chị A Lăng Thị Sinh, 45 tuổi, trú tại xã Cady, Nam Giang xúc động: “Nghe chính quyền thông báo có công ty đến hỗ trợ người dân bị lũ, tôi vui lắm. Tôi và chồng đều tật nguyền, sống nương nhờ vào làng xóm bấy lâu nay. Lũ về khiến cả xóm bị thiệt hại nên gặp nhiều khó khăn. Phần hỗ trợ này của công ty giúp vợ chồng tôi lo cho cuộc sống, không còn là gánh nặng cho bà con nữa”.
Ra mắt trung tâm tri thức về kinh tế tuần hoàn

Ra mắt trung tâm tri thức về kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Nằm trong khuôn khổ của dự án “Trung tâm tri thức về kinh tế tuần hoàn: Thúc đẩy nghiên cứu đa ngành, nâng cao năng lực và khả năng lãnh đạo”, ngày 2/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Trung tâm tri thức về kinh tế tuần hoàn.
Xem phiên bản di động