Thứ năm 19/05/2022 05:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nâng cao văn hóa giao thông, an toàn hơn trong dịp diễn ra SEA Games 31

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - Những ngày chuẩn bị diễn ra SEA Games 31, đường phố Hà Nội đông đúc hơn, mọi người đi đường đều vội vã. Vì thế văn hóa giao thông những ngày này cần phải được thể hiện tốt hơn.

Tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa công sở

Việc càng gấp thì văn hóa càng đậm

Những ngày diễn ra SEA Games 31, mọi người đều vội vã. Những công việc dồn nén phải hoàn thành, những dự định phải thực hiện cho xong. Cùng với đó là hàng hóa lưu thông nhiều hơn, người người phải ra đường chạy đôn chạy đáo nhiều hơn. Tâm lý cập rập rất dễ khiến tâm trạng bị kích động, dễ nổi cáu nếu chẳng may va chạm trên đường.

Thực tế cuộc sống cho thấy càng luống cuống vội vã thì mọi việc lại càng rối tung lên. Trong tham gia giao thông cũng như thế. Nhiều khi do sức ép phải hoàn thành công việc nhanh, chúng ta đi vội, phóng vội sẽ dẫn đến ẩu, không quan sát kĩ, đụng phải người nọ, đâm phải người kia.

Rồi cùng với sự lo lắng mất thời gian giải quyết va chạm, ảnh hưởng đến tiến độ công việc nên ta lại cáu mù lên, có khi việc bé xé ra to, thành cãi cọ, mắng mỏ, trút tức giận lên đối phương. Từ “hòn bấc ném đi hòn chì ném lại” rất dễ những tai nạn nhỏ mà thành xô xát, mâu thuẫn, ầm ĩ hết cả lên.

Nâng cao văn hóa giao thông, an toàn hơn trong dịp diễn ra SEA Games 31
Mỗi người nên nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa giao thông để giữ gìn sự an toàn cho mình và mọi người (Ảnh minh họa)

Để xảy ra những việc này, trước hết ảnh hưởng đến người trong cuộc. Bởi lẽ vốn sức khỏe và tâm lý đã phải căng ra đến mấy trăm phần trăm so với ngày thường, giờ lại chịu thêm những điều không thuận tiện từ việc đi đường, lại càng thêm áp lực, căng thẳng, mỏi mệt và quá tải. Trong khi đó, với lượng người đi lại tăng cao so với ngày thường thì một đám cãi nhau có thể sẽ khiến một đoạn phố, một con ngõ ách tắc, dồn ứ lại khiến những người khác đi lại càng vất vả hơn.

Đó là còn chưa kể, có những người hiếu kì còn tò mò dừng xe lại xem, có khi chẳng giải quyết, chẳng giúp đỡ được gì cho những người trong cuộc mà lại càng làm cho tình hình càng phức tạp thêm.

Vì thế, khi tham gia giao thông đấy là sự thượng tôn pháp luật, hiểu biết về luật giao thông đường bộ, tôn trọng pháp luật và có văn hóa khi tham gia giao thông. Bởi lẽ, có hiểu biết thì chúng ta mới phân biệt được phần đường nào được đi, làn đường nào phải tránh để nhường cho người khác.

Khi đi đúng phần đường, làn đường tức là ta đã không gây cản trở đến những người xung quanh. Còn văn hóa giao thông thì ngoài sự hiểu biết, tôn trọng pháp luật ra, chúng ta còn cần có cả tình người, sự thông cảm, lí trí để phân biệt đúng sai, không “cãi chày cãi cối” cố giành phần thắng về mình.

Điều quan trọng nhất với chúng ta đó là tình người. Khi luôn luôn tôn trọng người khác, nghĩ cho người khác thì chúng ta sẽ phân biệt được đúng - sai, điều gì cần thông cảm, điều gì cần bỏ qua. Bằng cách đó, chúng ta tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình.

Nếu tình người đậm đà, ta sẽ biến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn trong thời điểm cuối năm quá nhiều lo lắng và áp lực này.

Những lưu ý đi đường trong mùa dịch

Cùng với sự bận rộn, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội vẫn tiềm ẩn những nguy cơ. Do đó, các chuyên gia cho rằng, cách tốt nhất để tránh gặp phải những việc không may khi đi đường dịp này, chúng ta cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý khá thoải mái, thảnh thơi trước khi ra đường. Cùng với đó, ta nên sắp xếp công việc một cách hợp lý, tránh tình trạng vội vã, phóng rất nhanh để đến nơi cần đến trong khi đầu óc không tập trung điều khiển tay lái và quan sát, mải nghĩ về việc đang làm giở.

Nâng cao văn hóa giao thông, an toàn hơn trong dịp diễn ra SEA Games 31

Nếu chẳng may có một vụ va chạm, đôi bên dừng lại mà không giữ được bình tĩnh, thế nào cũng sửng cồ, nhảy xổ vào nhau. Cùng với đó là xắn tay áo, nói văng mạng... Đó là những hình ảnh rất xấu trong mắt mọi người nhất là bạn bè quốc tế tới Hà Nội dịp này.

Vì thế, nếu chẳng may xảy ra va chạm, cách tốt nhất là mỗi người hãy bình tĩnh, cùng phân trần, giải thích xem ai đúng sai trên lí trí, hiểu biết về pháp luật, sự tôn trọng, thông cảm với người khác. Chớ nên cố gắng tìm mọi cách đẩy cái sai sang cho người khác. Như vậy thì càng đẩy cuộc mâu thuẫn lên cao mà thôi.

Bên cạnh đó, mỗi người đi trên đường nếu không chứng kiến, không thể khuyên giải giúp cho cuộc va chạm được giải quyết nhanh chóng thì nên di tản, chớ tò mò dừng lại… xem. Điều này vừa làm tăng nguy cơ tắc đường, lại tạo thành đám đông dễ lây lan dịch bệnh và tạo nên những hình ảnh phản cảm.

Sưởi ấm tình cộng đồng trong mùa dịch Sưởi ấm tình cộng đồng trong mùa dịch
Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch
Văn hóa tiếp tục “soi đường cho quốc dân đi” Văn hóa tiếp tục “soi đường cho quốc dân đi”
Ngọc Hân - Ảnh Vương Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

TTTĐ - "#Love30 - Ủng hộ quy định tốc độ 30km/h" là một chiến dịch truyền thông trọng tâm thuộc “Hành động an toàn đường bộ” của Liên hợp quốc. Chiến dịch này vận động việc thiết lập đường phố an toàn cho cuộc sống, cho phép người dân sinh sống, làm việc và vui chơi an toàn thông qua quy định tốc độ giới hạn tối đa 30 km/h (20mph) cho các thành phố trên toàn thế giới
Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

TTTĐ - Hôm nay là ngày đầu tiên nhiều học sinh THPT, THCS ở Hà Nội quay trở lại trường học trực tiếp sau chuỗi ngày học online vì dịch bệnh. Lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã triển khai phương án để đảm bảo học sinh đến trường đúng giờ, không có học sinh đến trường muộn vì tắc đường.
Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

TTTĐ - Khi bị kiểm tra hành chính vì sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông, trong hơi thở có nồng độ cồn, nhiều tài xế đã gọi điện cho người thân, quen, nhờ kết nối với lực lượng chức năng “xin được bỏ qua”. Cách “ứng xử” như vậy khi tham gia giao thông vô hình chung khiến người vi phạm coi thường pháp luật; nhiều lần như vậy còn khiến tình trạng biết là phạm luật, biết là uống rượu bia rồi điều khiển xe là nguy hiểm nhưng vẫn làm vì đã có “người đỡ”…
Xem phiên bản di động