Trường trung học sơ sở Nguyễn Du (Hà Nội)

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cho học sinh là một trong những nội dung quan trọng ở mỗi trường học. Với ý nghĩa đó, những năm qua, tại trường trung học sơ sở Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm và triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo, tình nguyện trong bảo vệ môi trường Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường Phát động cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020” Hội thảo xây dựng phương án quản lý rác thải nhựa bảo vệ môi trường sống của thủy, hải sản Quảng Ninh: Phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu
Học sinh trường THCS Nguyễn Du làm cỏ, chăm sóc cây
Học sinh trường THCS Nguyễn Du làm cỏ, chăm sóc cây

Tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra ngày càng trở nên nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai.

Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay không chỉ là đòi hỏi cấp thiết đối với các cấp quản lý, các doanh nghiệp mà đó còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh, tại trường trung học sơ sở Nguyễn Du (Nam Từ Liêm, Hà Nội) kiến thức bảo vệ môi trường đã được lồng ghép vào bài học để giáo dục ý thức cho các em.

Đã thành thông lệ, chiều thứ 6 hàng tuần, cô, trò trường trung học sơ sở Nguyễn Du lại cùng nhau tổng vệ sinh phòng học, khuôn viên nhà trường. Theo đó, các lớp học được quét dọn sạch sẽ, trang trí đẹp mắt, những công trình măng non của học sinh như bồn hoa cảnh trước lớp, trong sân trường được các em chăm chút tỉa cành, làm cỏ, bón phân và tưới nước...

Cùng với những hoạt động trên, để nâng cao nhận thức, hiểu biết của học sinh về vai trò của môi trường, cây xanh, tác hại của biến đổi khí hậu, trường trung học sơ sở Nguyễn Du còn chú trọng lồng ghép nội dung giáo dục môi trường cho các em thông qua các tiết học, môn học phù hợp và các buổi ngoại khóa, sinh hoạt đầu giờ, chào cờ...

Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường là nội dung được các thầy cô trường THCS Nguyễn Du thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều biện pháp hiệu quả, tích cực
Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường là nội dung được các thầy cô trường THCS Nguyễn Du thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều biện pháp hiệu quả, tích cực

Cô Nguyễn Thị Lý – Hiệu trưởng trung học sơ sở Nguyễn Du, cho biết: Ngay từ đầu năm học, trường đã chỉ đạo lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường vào trong các môn học và hoạt động giáo dục thông qua các môn Giáo dục công dân, tự nhiên-xã hội, khoa học... Chẳng hạn, ở môn Mỹ thuật có thể cho học sinh vẽ tranh về môi trường, trong các môn tự nhiên và xã hội có thể giúp học sinh hiểu biết về môi trường tự nhiên và xã hội, các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường, cũng như cách bảo vệ môi trường; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên về giáo dục bảo vệ môi trường, biển đảo.

Không chỉ trong các tiết học, ở hầu hết hoạt động ngoại khóa của trường trung học sơ sở Nguyễn Du cũng được lồng ghép nhiều nội dung mang ý nghĩa giáo dục môi trường. Mỗi tháng tổ chức một hoạt động ngoại khóa theo chủ điểm, trong đó đều có lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường như làm vệ sinh khuôn viên nhà trường và các điểm di tích... Nhờ hình thức lồng ghép này, ý thức bảo vệ môi trường của học sinh đã khá hơn trước rất nhiều. Không chỉ có ý thức bảo vệ môi trường, các em còn nhắc nhở bạn bè, người thân thực hiện việc vứt rác và phân loại rác đúng quy định.

Sau những tiết học Mỹ thuật, Công nghệ, Giáo dục công dân,… tại trường trung học sơ sở Nguyễn Du, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, ước mơ, ý tưởng sáng tạo của các em được gửi gắm vào từng sản phẩm một cách khéo léo và độc đáo, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh, biết tiết kiệm, phân loại rác thải, tái chế những đồ dùng vật dụng phục vụ cho nhu cầu của bản thân và những người xung quanh.

Ngoài ra, để nâng ý thức của các em trong giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, nhà trường đã mua các thùng đựng rác đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong khuôn viên sân trường nhằm tạo thuận lợi cho các em trong việc làm vệ sinh trường, lớp, bỏ rác đúng nơi quy định; phân công các lớp thay phiên nhau chăm sóc và làm sạch khu vực bồn hoa, sân trường, tạo cho các em cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thêm yêu quý thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường.

Công trình măng non chăm sóc bồn hoa cảnh trước lớp của học sinh trường THCS Nguyễn Du
Công trình măng non chăm sóc bồn hoa cảnh trước lớp của học sinh trường THCS Nguyễn Du

Không chỉ vậy, mỗi năm học nhà trường đều xây dựng kế hoạch, thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa và thiết thực, gần gũi với môi trường để toàn trường có thể tham gia, tạo được sự hứng thú cho học sinh như, tham gia hưởng ứng “Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Ngày môi trường thế giới”; quét dọn, vệ sinh sân trường, lớp học...

Theo cô Nguyễn Thị Lý – Hiệu trưởng trung học sơ sở Nguyễn Du, khi học sinh được học ở một môi trường xanh, sạch, đẹp, các em thấy yêu mến trường lớp hơn, có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường xung quanh, ý thức học sinh được nâng cao, các em không chỉ là một thành viên tích cực bảo vệ môi trường ở nơi mình học, mà các em còn là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền tới bạn bè, người thân ý thức, thái độ bảo vệ môi trường. Vì lẽ đó, nội dung giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh luôn được nhà trường thực hiện thường xuyên, liên tục.

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”
Bài và ảnh: Vũ Thị Ngà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

TTTĐ - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, dự báo trong 6 giờ tới, lượng mưa tại Nghệ An đến Quảng Bình phổ biến từ 40-90mm, có nơi trên 210mm; các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên lượng mưa phổ biến từ 10-20mm, có nơi trên 70mm. Cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.
Biển Đông lại sắp đón bão Goni

Biển Đông lại sắp đón bão Goni

TTTĐ - Sáng sớm nay (29/10), ở vùng biển phía Đông của Philippines đã hình thành 1 cơn bão có tên quốc tế là Goni. Dự báo, cơn bão này sẽ vào Biển Đông sau nhiều giờ tới.
Xem phiên bản di động