Nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Hà Nội

Xã hội -

TTTĐ - Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 05/TB-BCĐ về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo, tại phiên họp số 48, diễn ra ngày 5/8.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 qua ứng dụng Hà Nội Smart City Hà Nội xác định phương án phòng chống dịch cao và tối ưu nhất

Theo đó, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp theo từng ngày, với mức độ nguy hiểm ngày càng cao, vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỉ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông. Hơn nữa, chủng vi rút này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biến lây nhanh hơn, do đó, cần quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn.

5148 covid xet nghiem tai khuong trung3
Người dân đến xét nghiệm nhanh Covid-19 tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Xác định thành phố đang trong giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm Covid- 19 rất cao, ít nhất là đến ngày 12/8/2020. Để thực hiện tốt việc phòng, chống dịch trên địa bàn trong giai đoạn này, Ban Chỉ đạo giao UBND quận Bắc Từ Liêm, các quận, huyện, thị xã có liên quan chủ động phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội, Xí nghiệp Xe buýt 10/10 khẩn trương rà soát các trường hợp Fl, F2 liên quan đến bệnh nhân số 714; chủ động phân loại, kịp thời xét nghiệm, cách ly, bảo đảm hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo ra cộng đồng; xét nghiệm ngay các trường hợp F1 bằng phương pháp PCR để có kết quả chính xác nhất.

Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền để người dân nhận thức được tình hình thành phố đang trong giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao, từ đó chủ động kiểm tra lộ trình liên quan đến dịch, có các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Người dân cần nhận thức rõ, xét nghiệm nhanh không thể khẳng định tuyệt đối việc nhiễm hay không nhiễm Covid-19. Người dân có mặt ở sân bay quốc tế Nội Bài thời điểm hành khách của chuyến bay số 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7 (chuyến bay phát hiện 6 trường hợp nhiễm Covid-19) chủ động cách ly, khai báo để được xét nghiệm.

Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục rà soát, thống kê người từ vùng dịch trở về Hà Nội. Trong đó, các trường hợp từ vùng dịch trở về chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà; các trường hợp từ Đà Nẵng trở về trong những ngày tới và tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng trên địa bàn cần được tổ chức xét nghiệm PCR.

Thành phố giao Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức việc cách ly các trường hợp F1; tham mưu Ban Chỉ đạo xin ý kiến Thường trực Thành ủy, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Trung ương về việc nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đối với Thủ đô Hà Nội để có các phương án chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, như: Cấm triệt để các hoạt động của quán bar, vũ trường, karaoke, các lễ hội đông người và các sự kiện thể thao đông người... Sở cũng cần chuẩn bị phương án cách ly trên diện rộng phục vụ công tác phòng, chống dịch nếu dịch bùng phát.

Trước diễn biến dịch phức tạp, Ban Chỉ đạo thành phố cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

TTTĐ - Trung thu nay thật đặc biệt và được chờ mong sau những chuỗi ngày phải tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giới trẻ đang hào hứng lên danh sách những địa điểm check-in hấp dẫn nhất dịp Trung thu 2020 để cùng nhau khám phá, vui chơi tẹt ga, “sống bù” sau những ngày tháng ở nhà.
Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

TTTĐ - Những vụ cháy xảy ra chủ yếu tại nhà dân, nhà kho, xưởng sản xuất với 189 vụ, chiếm 70,8% tổng số vụ cháy - đó là nhận định của đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Hà Nội tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây thông tin về tình hình phòng cháy, chữa cháy 8 tháng năm 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.
Huyện Trần Đề (Sóc Trăng): ​​​​​​​Phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Trần Đề (Sóc Trăng): ​​​​​​​Phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, sự quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân huyện Trần Đề đã thực hiện đạt và vượt 17/19 chỉ tiêu cơ bản do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II giao. Ông Lưu Hữu Danh - Bí thư Huyện ủy huyện Trần Đề đã dành cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cuộc trao đổi xung quanh những thành tựu này.
Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

TTTĐ - Mùa mưa năm 2020 trên lưu vực sông Mê Công xuất hiện muộn so với trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa trên toàn lưu vực ở mức rất thấp. Dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu mùa lũ đến nay ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm và thấp hơn cùng kỳ năm 2015, 2019. Dự báo mùa khô năm nay có nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn.
Tin tức trong ngày 28/9: Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020

Tin tức trong ngày 28/9: Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (28/9) có những tin tức 24h đáng chú ý sau: Hà Nội phát hiện đơn vị vận tải có hàng trăm xe “trốn” truyền dữ liệu giám sát hành trình; Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử giải Nobel Hòa bình; Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020.
Xem phiên bản di động