Nắng nóng diện rộng tại Bắc và Trung Bộ

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc hoạt động yếu kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 27/7, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Nắng nóng kéo dài ở Trung Bộ Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Nắng nóng ở Bắc Bộ có thể kéo dài đến ngày 4/7 Những thứ không nên để trong xe ô tô ngày nắng nóng Thời tiết Hà Nội tuần tới: Chiều và đêm mưa dông, ngày nắng nóng gay gắt Thủ đô được giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng hơn 40 độ C
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ngày 27/7, 5 tỉnh, thành phố có chỉ số nóng bức (HI- Heat Index) cực đại ở mức 41-54 (mức nguy hiểm) gồm thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số nóng bức từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng gồm: quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), Thành phố Hồ Chí Minh, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số nóng bức ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27-32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Khi chỉ số này ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Nắng nóng diện rộng tại Bắc và Trung Bộ

Trong ngày 27/7, các tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao, xảy ra trong khoảng 11-13 giờ gồm: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 9,3, thành phố Hải Phòng ở mức 9,6, Thủ đô Hà Nội ở mức 9,5, thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) 9,8, thành phố Đà Nẵng ở mức 10, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9,5, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 10,2, Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9,4, thành phố Cần Thơ ở mức 9,5, thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9,9.

Tia UV có mức chỉ số từ 7,5-10,4 có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh Mặt Trời liên tục trong 25 phút.

Từ 28-30/7, các tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia UV cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại cao và rất cao; ngoại trừ Hải Phòng ngày 30/7 có nguy cơ gây hại trung bình.

Văn An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

TTTĐ - Trong 3 ngày qua, tại Nghệ An có mưa lũ lớn. Mực nước các sông suối, hồ đập dâng cao, lũ thượng nguồn đổ về cộng với một số nhà máy thủy điện, thủy lợi xả lũ đã làm cho nhiều khu vực dân cư, đồng ruộng bị ngập sâu. Nhiều địa phương trong tỉnh ngập nặng, lực lượng chức năng đã có mặt tại các vùng xung yếu để sơ tán người dân và tài sản.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh báo mưa lớn từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi

Cảnh báo mưa lớn từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, trường gió đông trên cao hoạt động mạnh dần, nên từ ngày 23 - 25/9, các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Xem phiên bản di động