Nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài và chưa có dấu hiệu kết thúc

Môi trường -

TTTĐ - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày tới, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, vùng núi 37 - 39 độ C và chưa có dấu hiệu kết thúc. Trong khi đó, ở các tỉnh Bắc Bộ trong đêm 3/6, do chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió yếu nên có mưa dông rải rác.

nang nong gay gat tiep tuc keo dai va chua co dau hieu ket thuc

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày tới, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C

Bài liên quan

Tăng cường công tác y tế phòng chống nắng nóng

Tiêu thụ điện tăng cao cùng nắng nóng

Nắng nóng diện rộng, người dân cần sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Các tỉnh Nam Trung Bộ chủ động các phương án ứng phó với nắng nóng, hạn hán

Bảo đảm cung ứng điện liên tục, ổn định trong mùa hè

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Trong những ngày vừa qua, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ở Hà Nội nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 36 - 38 độ C.

Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp tồn tại ở biên giới phía Bắc Việt Nam nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn. Tuy nhiên trong đợt nắng nóng này, do cường độ của vùng áp thấp phía Tây không quá mạnh nên tình trạng nắng nóng đặc biệt gay gắt không xảy ra.

Theo nhận định của TS Hoàng Phúc Lâm, trong 10 ngày tới nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, vùng núi 37 - 39 độ C và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trong khi đó, ở các tỉnh Bắc Bộ trong đêm 3/6, do chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió yếu nên có mưa dông rải rác. Vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng yếu đi nên từ ngày 4/6 mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ đã suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ phổ biến 34 - 36 độ C.

Từ ngày 6/6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ C.

Riêng các tỉnh khu Tây Bắc và vùng núi phía Bắc từ ngày 5 - 8/6, vùng hội tự gió yếu lên đến mực 5.000m vẫn duy trì gây mưa rào và dông (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm) nên nền nhiệt độ cao nhất ở khu vực này dịu hơn và phổ biến 33 - 35 độ C.

Trước tình hình nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài, các chuyên gia khí tượng thủy văn đưa ra cảnh báo đối với người dân. Theo đó, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Vì vậy, trong những tháng cao điểm nắng nóng của mùa hè, người dân cần nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định pháp luật về phòng, chống cháy nổ. Đặc biệt, người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe, ứng phó với nắng nóng.

THANH TÙNG

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động