×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Năng suất lao động Việt Nam vẫn ở mức thấp

Lao động - Việc làm | Thứ ba, 08/05/2018 17:48 (GMT+7)
Năng suất lao động Việt Nam vẫn ở mức thấp

TTTĐ - Đó là kết luận trong báo cáo được nêu ra tại Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018 với tiêu đề "Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất" do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (UEB – VNU) cùng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp tổ chức ngày 8/5, tại Hà Nội.

Báo cáo tập trung vào chủ đề năng suất của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế, với quan điểm cho rằng cần phải hiểu rõ hơn thị trường lao động để lý giải chất lượng nguồn nhân lực và năng suất tại Việt Nam. Vì lý do đó, báo cáo năm nay, bên cạnh việc xem xét, nhận định tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ đi sâu đánh giá một số khía cạnh trên thị trường lao động của Việt Nam, đồng thời đưa ra các khuyến nghị chính sách ngắn hạn và dài hạn cho nền kinh tế.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó GS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, báo cáo thường niên năm nay đề cập đến thị trường lao động và tăng hiệu quả năng suất lao động (NSLĐ) đó là một vấn đề chung của xã hội. Nó đụng chạm đến hầu hết các lĩnh vực quốc gia và là một chủ đề rất có ý nghĩa.

Theo số liệu báo cáo, năm 2017, NSLĐ của Việt Nam gấp 2 lần NSLĐ trung bình của nhóm nước thu nhập thấp, bằng hơn 50% nhóm nước thu nhập trung bình thấp và bằng 18,3% nhóm các nước trung bình cao.

NSLĐ bình quân của Việt Nam tăng từ 38,64 triệu đồng/lao động năm 2006 lên mức 60,73 triệu đồng/lao động năm 2017.

Mặc dù duy trì được tốc độ tăng trưởng NSLĐ tương đối cao, NSLĐ của Việt Nam vẫn ở mức thấp khi so sánh với NSLĐ bình quân của các các nhóm nước phân chia theo thu nhập.


Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), để có sự phát triển lâu dài thì Việt Nam cần phải có sự tăng trưởng GDP bền vững, chúng ta mới chỉ loay hoay trong những chính sách ngắn hạn. Để có GDP tăng đều thì phụ thuộc cốt lõi vào NSLĐ, tốc độ và quy mô của GDP đều phụ thuộc vào NSLĐ.


PGS.TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)


Một số yếu tố tác động đến NSLĐ

Theo báo cáo, một trong những yếu tố tích cực tác động đến NSLĐ ở Việt Nam là việc TFP đang dần thay thế vai trò của mật độ vốn trong dẫn dắt tăng trưởng NSLĐ ở Việt Nam.

Theo phân tích tác động của các ngành đến NSLĐ thì trong giai đoạn 2008-2016, các ngành kinh tế vẫn duy trì NSLĐ ở mức cao là ngành khai khoáng, sản xuất và phân phối điện, khí, nước nóng, hoạt động tài chính ngân hàng và bảo hiểm, hoạt động chuyên môn khoa học và công nghệ, hoạt động kinh doanh bất động sản, cung cấp nước; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có NSLĐ chưa cao; ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản vẫn nằm trong số các ngành có mức NSLĐ thấp nhất nền kinh tế.

Tới năm 2015, NSLĐ ngành của Việt Nam hầu hết ở mức gần hoặc thấp nhất trong tương quan với các nước so sánh. NSLĐ của Việt Nam thấp nhất, xếp sau Campuchia ở ba ngành: công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; vận tải, kho bãi, truyền thông; NSLĐ của Việt Nam thấp thứ hai, chỉ cao hơn Campuchia ở các nhóm ngành: Nông nghiệp; điện, nước, khí đốt; bán buôn, bán lẻ, sửa chữa. Ngược lại, Việt Nam có NSLĐ cao hơn một số nước trong ba nhóm ngành: Khai mỏ và khai khoáng, tài chính, bất động sản và dịch vụ văn phòng, dịch vụ cộng đồng, xã hội, cá nhân.

NSLĐ Việt Nam chủ yếu đến từ việc dịch chuyển cơ cấu kinh tế.

Trong phần kết luận, PGS.TS. Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh, “trong mối quan hệ so sánh với một số nước Đông Á và ASEAN, NSLĐ của Việt Nam vẫn ở mức rất thấp mặc dù tốc độ tăng trưởng được duy trì khá cao”.

Cần kiện toàn thị trường lao động để thúc đẩy quá trình tái phân bổ nguồn nhân lực, tạo động lực đúng cho người lao động tích lũy kỹ năng, cải thiện năng suất, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng kinh doanh và chính thức hóa mối quan hệ với lao động.

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Tập trung huy động nguồn lực thực hiện hai chương trình mục tiêu quốc gia
TTTĐ - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...