×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp

Ẩm thực Hà thành | Thứ tư, 07/02/2018 11:16 (GMT+7)
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp

TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu ngon ăn lành” gồm 2 cuốn: “20 món mặn ngon - lành và dễ nấu” và “20 món chay ngon - lành và dễ nấu”.

Bộ sách chính là tâm niệm của tác giả với mong muốn truyền tải cách nấu những món ăn truyền thống Việt Nam đến mỗi gia đình Việt, để ai cũng có thể mang đến “cơm lành, canh ngọt” cho những người thương yêu; đồng thời “tiếp thị” món ăn Việt đến bạn bè quốc tế.

Hạnh phúc của một người yêu bếp có lẽ không gì hơn là được nhìn thấy những người thân yêu trong gia đình quây quần bên mâm cơm, thưởng thức những món ăn do chính tay mình nấu. Theo sự phát triển của đời sống, nhu cầu ăn uống giờ đây không còn là ăn no nữa mà sự quan tâm lớn chính là ăn ngon, an toàn và vệ sinh. Điều này đặt ra cho người nội trợ không ít trăn trở và lo lắng.



Cuốn sách “20 món ăn mặn, ngon - lành và dễ nấu” giới thiệu đến bạn đọc 5 món khai vị và 15 món chính. Nhìn vào danh sách các món ăn này, bạn đọc không tránh khỏi cảm giác rưng rưng khi lần nữa gặp lại mùi thương vị nhớ từ trong sâu thẳm ký ức. Đó có thể là món ăn từ thời thơ ấu, hay những món ăn mà mình đã có dịp thưởng thức khi đi qua một vùng đất nào đó. Không rưng rưng sao được khi bắt gặp ở đây “Bánh khoái nóng giòn”, “Gỏi gà Huế cung đình”, “Chả cá Lã Vọng”, “Canh rau thập toàn”, “Cơm hến”,…

Theo chia sẻ của Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh, các món ăn này là “tài sản” của cả ba miền đất nước mà bà đã cố gắng chắt lọc những món ăn quen thuộc, không cầu kỳ, được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm - giá rẻ nhằm giới thiệu đến bạn đọc với hy vọng bạn đọc có thể “đọc xong vọc ngay”.


Tiến sĩ Phạm Thị Thúy dành tình cảm: “Cuốn sách này thực sự giúp chúng ta biết cách tạo nên những món ăn ngon và lành, đồng thời biết thưởng thức trọn vẹn cái đẹp của mỗi món. Đó cũng chính là những bí quyết cốt yếu để khỏe về thể chất và an vui về tinh thần. Tâm huyết này của tác giả cũng chính là niềm mong mỏi của mỗi chúng ta”.

Với “20 món ăn chay ngon - lành và dễ nấu”, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh giới thiệu 10 món khai vị, 8 món chính và 2 món tráng miệng, được phân bổ trong 3 phần của cuốn sách.

Ngày nay, ăn chay không còn là nếp sống riêng của giới tu hành mà đã trở thành thói quen chung của nhiều người. Có nhiều lý do khiến ai đó quyết định thường xuyên hoặc thỉnh thoảng ăn chay: mộ đạo Phật, thanh lọc cơ thể, giảm sát sinh, bảo vệ môi trường sống, giúp cho tâm hồn được thanh tịnh, chống bệnh tật, thay đổi khẩu vị, tiết kiệm chi tiêu…

Theo đạo Phật, ăn chay là thể hiện tinh thần tôn trọng sự sống của loài vật, không hủy hoại sự sống của chúng để phục vụ nhu cầu bản thân. Ăn chay giúp ta nuôi dưỡng tâm từ bi, tình yêu thương muôn loài. Chính những điều tuyệt vời này sẽ góp phần khiến thế giới an lạc hơn.

Không ít người cho rằng các món chay không hấp dẫn, bổ dưỡng và phong phú bằng các món mặn vì chỉ được chế biến từ rau, củ, quả, đậu hũ,… Song, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các món chay vẫn có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều đầu bếp đã chứng mình “thế giới” ẩm thực chay phong phú, hấp dẫn, đẹp mắt, độc đáo chẳng kém cạnh ẩm thực mặn.


Theo Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu An, nấu món chay không khó nhưng nấu sao cho người ăn phải ghiền, phải “nhớ thương” thì nhất định cần có đôi chút bí quyết để làm nổi bật hương vị - sự thuần khiết của các nguyên liệu, và nhất là tấm lòng chan chứa yêu thương. “Tôi viết cuốn sách “20 món chay, ngon - lành và dễ nấu” với tâm nguyện giản dị là chia sẻ những kinh nghiệm nấu món chay mà tôi đã học được từ mẹ tôi và nhiều bậc tiền bối khác. Hy vọng cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng cho bạn vào bếp nấu những món chay thuần khiết, ngon lành, bổ dưỡng cho chính mình và những người thương yêu”, tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh chia sẻ.

Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình đánh giá: “Một cuốn sách được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức được tác giả gửi gắm cả trái tim mình trong đó, với một mong muốn giản đơn là giúp các gia đình sống hạnh phúc hơn nhờ những nghĩa cử cao đẹp dành cho nhau cũng như dành cho muôn loài”.

Không đơn thuần chỉ giới thiệu đến bạn đọc những công thức, cách chế biến; trước mỗi món ăn, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh còn chia sẻ về những tình cảm, kỷ niệm của riêng mình qua những bài viết đầy chất tự sự. Đó cũng có thể xem là những bài tản văn về ẩm thực giúp bạn đọc thêm yêu những món ăn cũng như cách tạo ra những món ăn đó. Nhờ vậy, những món ăn được giới thiệu trong bộ sách “Nấu ngon ăn lành” không chỉ đậm đà từ mùi vị và nguyên liệu mà còn chứa chan trong đó cả tấm lòng và tình cảm của người viết.

Tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh bày tỏ: “Mong rằng cuốn sách này sẽ ít nhiều giúp những đầu bếp gia đình thêm tự tin nấu nướng, sáng tạo không ngừng để mang lại những bữa cơm ngon và lành - gắn kết các thành viên và giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi mái nhà Việt”.

Bộ sách “Nấu ngon ăn lành” được in màu trên giấy couche; đặc biệt, bộ sách không sử dụng hình ảnh chụp giống như các cuốn sách về ẩm thực thông thường mà sử dụng tranh minh họa đến từ họa sĩ trẻ Lê Rin, hiện đang là họa sĩ minh họa ẩm thực, có niềm đam mê với văn hóa ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt. Từ những bức vẽ minh họa của họa sĩ trẻ Lê Rin, các nguyên liệu, dụng cụ làm bếp hay các món ăn hiện lên đầy sinh động và thú vị, trở thành điểm nhấn cho bộ sách này.

Sách được phát hành tại Nhà sách Saigon Books: 97 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh và các nhà sách trên toàn quốc.

Cẩm Tú
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bật mí về phong cách sống của Hà Anh Tuấn
TTTĐ- Nổi tiếng từ Sao mai Điểm hẹn 2006, người ta biết đến Hà Anh Tuấn là một ngôi sao nhạc R&B, một chàng "bạch mã hoàng tử" khiến các...
Trò chuyện với dịch giả của 'Quê hương bé nhỏ'
TTTĐ- Vào lúc 18h00 ngày 18/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi hội thảo, ra...
Phượt xe máy từ TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội lọt top 50 hành trình thế giới
TTTĐ- Tạp chí Forbes của Mỹ vừa giới thiệu danh sách 50 hành trình du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2018. Đáng chú ý, trong danh sách này,...
Hà Nội đẹp như thơ trong MV mới của Khắc Việt
TTTĐ- Song song với câu chuyện tình yêu thuở sinh viên, hình ảnh về những con phố nổi tiếng của Hà Nội như Bờ Hồ (Hồ Hoàn Kiếm), phố...
Trúc Diễm trở lại đầy ngoạn mục cùng show “The fashion Voyage”
TTTĐ- Tại show diễn với chủ đề “A walk to the sky” diễn ra vừa qua tại Đà Nẵng, hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm – first face BST “Nước” của...
Phát động Cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'
TTTĐ - Ngày 19/5, báo Hànộimới phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn...
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp
TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô