Chủ nhật 03/07/2022 17:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nên quy định cấm lãnh đạo doanh nghiệp bình luận giá cổ phiếu đắt hay rẻ

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Có ý kiến cho rằng, nên có quy định cấm lãnh đạo doanh nghiệp, người nội bộ bình luận về giá cổ phiếu của doanh nghiệp mà họ đang quản lý, nhất là không được phép nói cổ phiếu rẻ hay đắt vì dễ được hiểu là định hướng thị trường.

Các doanh nghiệp giải trình khi cổ phiếu tăng trần, giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp Sau 4 ngày công bố lại, tự doanh chứng khoán bán ròng hơn 700 tỷ đồng ở sàn HOSE Hiện tượng tăng vốn khống, thao túng, làm giá cổ phiếu ngày càng tinh vi

Trao đổi tại buổi toạ đàm "Giải pháp phát triển thị trường chứng khoán bền vững" diễn ra ngày 25/5, bà Nguyễn Hoài Thu - Giám đốc Điều hành Khối đầu tư chứng khoán Đại chúng và Trái phiếu – Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam về dài hạn vẫn rất tiềm năng.

Theo bà Thu, kinh tế Việt Nam tăng tưởng cao, ổn định, lãi suất, lạm phát được kiểm soát, dự trữ ngoại hối tốt, lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết doanh nghiệp vẫn tăng trưởng cao, trên 15% được xem là hấp dẫn so khu vực và những khu vực khác cùng khối cận biên thậm chí là mới nổi.

Việc thị trường bị bán tháo thời gian qua bắt đầu từ vài sự kiện riêng lẻ. Nhà đầu tư trong nước lo sợ nhưng nhà đầu tư nước ngoài hiểu trong dài hạn điều này sẽ tốt cho thị trường nên họ đã mạnh dạn giải ngân, chuyển từ bán ròng sang mua ròng tới 170 triệu USD từ đầu tháng 4/2022.

Nên quy định cấm lãnh đạo doanh nghiệp bình luận giá cổ phiếu đắt hay rẻ
Ảnh minh họa

Hiện định giá cổ phiếu Việt Nam hấp dẫn với P/E chỉ 10,6 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm tới. Đây là điều hiếm khi xảy ra trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Doanh nghiệp niêm yết đang được định giá rất hấp dẫn. Từ góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, bà Thu nói rằng thấy thị trường Việt Nam tiềm năng cả trong dài và ngắn hạn.

Về kiểm soát thị trường trong thời gian tới để thị trường lành mạnh, phát triển bền vững, theo bà Thu, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán cần có cơ chế theo dõi những biến động giá cổ phiếu bất thường và yêu cầu doanh nghiệp giải trình, bởi doanh nghiệp không có hoạt động gì đột biến thì cổ phiếu không thể tăng trần liên tục được.

Bà Thu đánh giá, nếu kiểm soát chặt việc này sẽ hạn chế được giao dịch nội gián và tình trạng bơm thổi giá cổ phiếu do một hay vài nhóm nhà đầu tư nào đó thực hiện. Đồng thời cần quy định rõ hơn về thông tin nội gián, có quy chế chia sẻ thông tin sao cho công bằng với tất cả các nhà đầu tư.

Đặc biệt, theo bà Thu thì nên có quy định cấm lãnh đạo doanh nghiệp, người nội bộ bình luận về giá cổ phiếu của doanh nghiệp mà họ đang quản lý, nhất là không được phép nói cổ phiếu rẻ hay đắt vì dễ được hiểu là định hướng thị trường. Đây là điều ở thị trường nước ngoài không được phép.

Cùng với đó cũng nên tách hoạt động tư vấn - phân tích của các công ty chứng khoán ra khỏi khối tự doanh để phía tự doanh không gây ảnh hưởng cho bộ phận phân tích và ngược lại, bởi điều này không công bằng, minh bạch cho các nhà đầu tư.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQG Hà Nội

TTTĐ - Ngày 30/6/2022, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN - Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra mắt Ban Điều hành CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQGHN và Kênh Hợp tác & Phát triển doanh nghiệp (VIC). Doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ban Điều hành CLB.
Xem phiên bản di động