×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nền tảng văn hóa gia đình và “con đường học vấn”

Giáo dục | Thứ ba, 28/05/2019 14:57 (GMT+7)
Nền tảng văn hóa gia đình và “con đường học vấn”

Giáo sư Trần Xuân Bách, Đại học Y Hà Nội và Đại học John Hopkins Hoa Kỳ; Giáo sư Xã hội học Quân Mai, Đại học Rutgers Hoa Kỳ; thầy giáo Giang Nguyễn, Giám đốc The Ivy League Vietnam chia sẻ cùng các phụ huynh, học sinh về con đường học vấn

TTTĐ - Để tạo nên sự thành công của con trẻ chính là nền tảng văn hóa gia đình chứ không chỉ là những thành tích về điểm số và các chứng chỉ tiếng Anh. Thay vì để các con giới hạn trong những bức tường với nhiều bài toán khó hãy cho con ra ngoài khám phá những gì mình thích…

Bài liên quan

Đây là những chia sẻ của các chuyên gia, khách mời tại buổi tọa đàm “Con đường học vấn” vừa được tổ chức tại Hà Nội mới đây.

Tọa đàm với sự tham gia của ba diễn giả: Giáo sư Trần Xuân Bách, Đại học Y Hà Nội và Đại học John Hopkins Hoa Kỳ; Giáo sư Xã hội học Quân Mai, Đại học Rutgers Hoa Kỳ; thầy giáo Giang Nguyễn, Giám đốc The Ivy League Vietnam cùng hơn 800 phụ huynh và học sinh.

Tại tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ với các phụ huynh và học sinh về con đường học tập, những khó khăn, vất vả, sự quyết tâm vượt qua để đạt được những thành tựu ngày hôm nay.

Đây cũng là dịp để các bậc phụ huynh được giải đáp những thắc mắc và định hướng về con đường học tập lâu dài của các con em mình.

Bố mẹ không thể thực hiện hộ giấc mơ của con

Nghe chủ đề tọa đàm, nhiều phụ huynh và học sinh có cảm giác đề tài rất mênh mông, tưởng như chỉ phù hợp với các sinh viên, những thạc sĩ đang trên đường chinh phục chân trời khoa học với những kiến thức, lý luận hàn lâm.

Trên 800 phụ huynh và học sinh tham dự tọa đàm

Trên 800 phụ huynh và học sinh tham dự tọa đàm

Thực ra, đây lại là cuộc trò chuyện thực sự, không phô trương, hàn lâm của ba diễn giả nổi tiếng về chuyện học hành, về “tuổi thơ dữ dội”, cách học tiếng Anh và đi du học nước ngoài.

Tọa đàm do thầy Giang Nguyễn và các cộng sự The Ivy League tổ chức là cầu nối cho các giáo sư chia sẻ nhiều điều sâu sắc, giúp phụ huynh vượt qua giới hạn bản thân về chuyện định hướng học hành cho con cái.

Hai giáo sư đã chỉ ra rõ “căn bệnh” của nhiều phụ huynh. Đó là muốn hoạch định và chỉ đạo ước mơ của con thay vì đồng hành cùng con tìm ra con đường học hành.

Có điều, dù hiện nay nhiều gia đình rất chăm lo học hành cho các con nhưng chắc chắn rằng bố mẹ không thể thực hiện thay giấc mơ của con. Các bậc phụ huynh thường hay băn khoăn, con cái dường như chưa quyết liệt tìm ra mục tiêu trong học tập, dù đã học cấp 3.

Các diễn giả chia sẻ, nếu đặt vị trí vào các con thì ngày xưa chúng ta cũng vậy. Ví như, Giáo sư Bách đến khi làm tiến sĩ mới đi du học Canada; thầy Giang Nguyễn sau khi được giữ lại làm giảng viên rồi mới đi Mỹ học kinh tế và luật… Như vậy, chúng ta phải đồng hành cùng con, định hướng học ngành gì, thay đổi ra sao, trong nước hay du học... Các con sẽ phải tự tìm ra con đường cho mình.

Tuy chỉ là những chia sẻ giản dị nhưng các diễn giả đã giúp phụ huynh và học sinh mường tượng ra con đường học vấn. Con đường này không có công thức chung cho bất cứ ai. Gia đình hãy để con được dò dẫm, được thử thách và được thất bại…

Thầy Giang Nguyễn đã không sai khi cho rằng Giáo sư Trần Xuân Bách và Giáo sư Quân Mai chính là: “Những người thầy tâm huyết đã đốn hạ bao trang sách và trái tim xanh...”. Dù giành được các học bổng tại Mỹ, Canada và cả ba vị diễn giả đều rất giỏi tiếng Anh nhưng thời gian đầu đi du học đều không dễ dàng để nghe hiểu, giao tiếp với người bản xứ.

Giáo sư Quân Mai, cho rằng: “Khi đi du học Mỹ, dù bạn có chứng chỉ Ielts 8.0, điểm cao các chứng chỉ SAT, Toefl cũng không nói lên điều gì. Bạn phải mất 3 - 6 tháng, thậm chí sau một năm mới có thể nghe và hiểu hết mọi người xung quanh nói gì. Sự khác biệt và sốc văn hóa là điều khó tránh khỏi nhưng với sự cố gắng, mọi chuyện sẽ qua”.

Tạo động lực cho con bằng nền tảng văn hóa gia đình

Giáo sư Trần Xuân Bách cho rằng, yếu tố để phát triển của đứa trẻ chính là động lực. Vì vậy, các phụ huynh hãy luôn duy trì cho con động lực bằng các thử thách khó khăn.

Để duy trì động lực cho con, bố mẹ không được kỳ vọng quá nhiều. Các bậc phụ huynh hãy để con được thất bại và giúp con hiểu rằng: Thất bại như những viên sỏi bỏ túi giúp cho con có động lực để thực hiện những ước mơ.

Phụ huynh và học sinh giao lưu cùng các diễn giả

Phụ huynh và học sinh giao lưu cùng các diễn giả

Giáo sư Bách cho rằng, không nên giới hạn những khó khăn của bản thân và hãy coi đó là những thử thách phải vượt qua. Đó là những gì mẹ và gia đình đã truyền động lực từ khi giáo sư còn nhỏ.

Điều quan trọng để tạo nên sự thành công của con trẻ chính là nền tảng văn hóa gia đình. Hãy cho con  ra khỏi bức tường, tự do khám phá cuộc sống tri thức. Đó chính là động lực cho những giấc mơ, cho “con đường học vấn” trong tương lai…

Bài liên quan
Thanh Hải - Hoàng Châu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN