Thứ ba 06/06/2023 14:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nét văn hóa giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp tại Ứng Hòa

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, không chỉ góp phần thay đổi diện mạo làng quê mà còn lan tỏa nét đẹp văn hóa giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp trong cộng đồng.

Hương từ bi, món ăn chay OCOP Hà thành lưu giữ nét đẹp văn hoá truyền thống

Hoạt động này nhằm tích cực hưởng ứng cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động.

 Nhân dân tích cực trồng, chăm sóc hoa làm đẹp cảnh quan
Nhân dân tích cực trồng, chăm sóc hoa làm đẹp cảnh quan

Năm 2022, UBND huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với các đoàn kiểm tra thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo và hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai thực hiện cuộc thi. Một trong các điểm nhấn của huyện chính là đã phát động “100 ngày thi đua tổng vệ sinh môi trường xây dựng đường làng, ngõ xóm, đường phố xanh, sạch, đẹp năm 2022”.

Theo đó, 23/29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức phát động “100 ngày thi đua tổng vệ sinh môi trường, xây dựng đường làng ngõ xóm, đường phố xanh, sạch, đẹp” năm 2022 nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 06/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh, trang trí, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

Từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các tầng lớp Nhân dân với nhiều hình thức phong phú: Qua hệ thống truyền thanh, tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền cổ động trực quan…

Tích cực vào cuộc thực hiện “100 ngày thi đua tổng vệ sinh môi trường xây dựng đường làng, ngõ xóm, đường phố xanh, sạch, đẹp năm 2022”, 29/29 xã, thị trấn đã ban hành các văn bản chỉ đạo tham gia, triển khai, tổ chức cuộc thi ở cơ sở; Tổ chức Hội nghị quán triệt đến ban lãnh đạo thôn, phố, viết tin, bài tuyên truyền và chỉ đạo truyền thanh từ xã đến thôn.

Các xã, thị trấn đều xây dựng kế hoạch khen thưởng Cuộc thi ở cơ sở để khích lệ các thôn, phổ tích cực tham gia cuộc thi. Nhiều xã còn đưa nội dung này vào Nghị quyết của Đảng ủy như xã Hoa Sơn, Trầm Lộng, Đông Lỗ, thị trấn Vân Đình…

Đường  hoa ở xã Đại Hùng
Đường hoa ở xã Đại Hùng

Để việc triển khai đạt kết quả cao, các xã, thị trấn đã thực hiện kiểm tra thực địa đường làng, ngõ xóm, đường phố để đánh giá kết quả triển khai thực hiện tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Với các biện pháp đồng bộ, tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, huyện Ứng Hòa đã đạt được những kết quả tích cực góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Toàn huyện có trên 95% đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa và cống rãnh có nắp đậy.

Những cống, rãnh chưa có nắp đậy thường xuyên được khơi thông, xử lý không để ách tắc dòng chảy. Các xã, thị trấn đã tích cực chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể vào cuộc cùng với Nhân dân trong thôn tiến hành phát quang bờ cây, bụi cỏ tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Công tác vệ sinh môi trường luôn được quan tâm chỉ đạo tới các ban, ngành, cơ quan chuyên môn huyện và các xã, thị trấn. Đối với các hộ dân dọc các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ thực hiện thu gom rác thải hàng ngày; đối với các hộ dân trong các ngõ, xóm được thu gom 3 buổi/tuần.

Trên địa bàn dân cư đã có những chuyển biến tích cực, hiện tượng rác thải, phế liệu, đất cát, bụi tồn đọng rơi vãi trên đường làng, ngõ xóm đã được xử lý kịp thời, hạn chế mức tối đa việc gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 370 đoạn đường phụ nữ tự quản, 168 đoạn đường xanh - sạch - đẹp, 205 tuyến đường nở hoa. Những “cung đường nở hoa” đã mang đến diện mạo mới cho huyện Ứng Hòa, biến nhiều nơi trở thành “miền quê đáng sống”. Điều quan trọng hơn, từ việc tham gia cuộc thi đã góp phần lan tỏa tinh thần, nét đẹp văn hóa giữ gìn cảnh quan môi trường trong các tầng lớp Nhân dân.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khéo léo với "chuyện khó nói" ngày nắng nóng

Khéo léo với "chuyện khó nói" ngày nắng nóng

TTTĐ - Trong văn hóa giao tiếp, người Hà Nội luôn đề cao nét thanh lịch, vừa hào hoa, nhã nhặn vừa lịch lãm, sang trọng. Dù vậy, vẫn có những "chuyện tế nhị" rất khó có thể nói nên lời. Một số người vì mùi cơ thể tự nhiên, lại thêm thời tiết nắng nóng mà “phát tác” cao độ đã khiến giao tiếp trở nên mất tự tin. Những người xung quanh vì thế mà khó chịu nhưng rất khó nói. Ứng xử như thế nào để "vẹn cả đôi đường" phụ thuộc vào việc chúng ta khéo léo đến đâu...
Xếp hàng - chuyện không nhỏ

Xếp hàng - chuyện không nhỏ

TTTĐ - Chuyện xếp hàng chờ đến lượt, người đến sau chờ người tới trước tưởng chừng đơn giản, hóa ra vẫn là một việc dễ mà khó. Bởi lẽ, đó đây vẫn còn một số người thiếu ý thức làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.
Tin khác
[Xem thêm]
Nét tài hoa ở làng nghề sơn mài Hạ Thái

Nét tài hoa ở làng nghề sơn mài Hạ Thái

TTTĐ - Làng Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong 7 điểm du lịch làng nghề của Thủ đô với nghề chính làm sơn mài. Trải qua hàng trăm năm, những người thợ sơn mài đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để làm ra những sản phẩm mỹ nghệ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời, họ gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống mà cha ông để lại.
Nét văn hóa mới trong kinh doanh thời online

Nét văn hóa mới trong kinh doanh thời online

TTTĐ - Là chốn Kẻ Chợ ngàn năm, người kinh kỳ Thăng Long đã xây dựng cho mình những nét văn hóa chốn kinh doanh một cách vững bền. Ngày nay, hoạt động mua bán càng đa dạng hơn, nhất là mua sắm online. Thuật ngữ "bom hàng" - đặt hàng rồi hủy không nhận cũng được nhắc đến ngày càng nhiều hơn. Người Hà Nội biết cách ứng xử ra sao để vừa hài hòa lợi ích vừa đẹp lòng nhau và tạo nên nét mới trong văn hóa kinh doanh ở nơi này?
Ứng xử mùa nắng nóng sao cho "mát người, mát dạ"

Ứng xử mùa nắng nóng sao cho "mát người, mát dạ"

TTTĐ - Những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay thì tìm nguồn không khí làm dịu mát là rất cần thiết. Dù vậy, việc tránh nóng bằng sử dụng điều hòa như nào cho văn minh, lịch sự lại có những câu chuyện “dở khóc dở cười” liên quan đến ứng xử khiến chúng ta phải suy ngẫm.
Nét đẹp gốm cổ Bát Tràng

Nét đẹp gốm cổ Bát Tràng

TTTĐ - Bảo tàng Lịch sử quốc gia vừa tổ chức trưng bày gốm cổ Bát Tràng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20. Đây là cơ hội cho công chúng Thủ đô và du khách khám phá vẻ đẹp của vùng đất Bát Tràng (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội).
Giữ gìn, phát huy giá trị các di tích, di sản vùng đá ong Xứ Đoài

Giữ gìn, phát huy giá trị các di tích, di sản vùng đá ong Xứ Đoài

TTTĐ - Các di sản trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã được đầu tư nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho các thế hệ trẻ và Nhân dân. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng tạo nên các sản phẩm văn hóa - du lịch tâm linh, văn hóa du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn, mang đặc trưng riêng của vùng đá ong xứ Đoài - Sơn Tây.
Nét mới trong văn hóa ứng xử và kinh doanh của người Hà Nội

Nét mới trong văn hóa ứng xử và kinh doanh của người Hà Nội

TTTĐ - Ở Hà Nội - trung tâm văn hóa của cả nước, “văn hóa kinh doanh”, “tệp khách hàng thân thiết” không còn là chuyện của các công ty, tập đoàn lớn mà còn được áp dụng cả với những người buôn bán nhỏ lẻ. Điều đó cho thấy họ đã ý thức về hình ảnh bản thân, tôn trọng và “giữ chân” khách hàng và quan trọng nhất là nâng cao văn hóa ứng xử để làm đẹp thêm cho thành phố của mình.
Xem phiên bản di động