Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Giáo dục -

Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.

4456 dap an mon toan ma de 002 thi tot nghiep thpt 2020
Ảnh minh họa.

Hầu hết các phụ huynh chúng ta đều mong muốn con làm bài tốt, điểm cao để được vào trường đại học, học đại học đương nhiên là tốt hơn học cao đẳng, trung cấp, bất chấp ngành học đó có khi chẳng phù hợp với con mình, con mình ra trường không biết có việc làm không, và cũng không biết là con mình có thích và có sở trường với công việc đó không. Học xong THPT phải cố gắng thi đỗ vào một trường đại học mới là thành công giống như một ĐỊNH KIẾN đã mặc định trong đầu của phụ huynh nhiều thế hệ. Nhưng rất tiếc là đến thời điểm hiện tại định kiến này sai vì số lượng cử nhân ra trường thất nghiệp hoặc làm việc không đúng ngành nghề được đào tạo cứ ngày càng tăng và còn tăng cao hơn nữa khi dịch COVID-19 chưa biết khi nào mới hết. Nếu không “cắm đầu cắm cổ” vào đại học bằng mọi giá mà học ngành nghề theo đúng sở thích và sở trường thì cuộc sống của con đã khác, gia đình và xã hội cũng sẽ được hưởng lợi từ việc đó.

Cách đây 3 năm, tôi được toà soạn giao phụ trách một dự án lớn cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức các hoạt động truyền thông để xoá bỏ định kiến giới trong sinh viên ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên. Thoạt đầu thấy có vẻ đơn giản, nhưng kỳ thực những cái gì liên quan đến định kiến đều rất khó thay đổi hoặc để thay đổi được thì rất mất thời gian. Nguy hiểm nhất là có những định kiến giống như là chân lý, ví dụ như con trai phải là chủ gia đình, con trai phải cứng rắn không được khóc, con gái phải giỏi công việc nội trợ, đàn ông phải là những người đi làm kiếm tiền về nuôi gia đình, lãnh đạo phải là nam giới... Chính những định kiến về giới như thế này khiến cho rất nhiều người không được sống thật với mình, họ không được phát huy sở trường và đam mê để phát triển bản thân, đóng góp cho gia đình và xã hội... Tôi và cả ê-kip cùng ngộ ra rằng chính bản thân chúng tôi cũng đang có nhiều định kiến về giới mà không hề hay biết.

Bố mẹ nào cũng muốn con sung sướng hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng hiểu con mình. Có thể mình nghĩ là như vậy con sẽ hạnh phúc, nhưng thực chất với con lại là bất hạnh. Bối cảnh xã hội đã thay đổi chóng mặt, khác xa thời của phụ huynh cách đây 18 năm, nhiều định kiến cần phải được thay đổi, trong đó có định kiến về đích vào đại học với học sinh lớp 12. Nhiều phụ huynh chúng ta cũng đã từng sống vì mong muốn và kỳ vọng của bố mẹ mình, đừng bắt con mình đi theo vết xe đổ đó nữa.

Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên: Độ phân hóa vừa đủ để các trường đại học tuyển sinh Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên: Độ phân hóa vừa đủ để các trường đại học tuyển sinh

TTTĐ - Ngoài mục tiêu xét tốt nghiệp THPT năm 2020, theo giáo viên tổ Tự nhiên, hệ thống giáo dục HOCMAI, các bài thi ...

Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội: Bám sát đề tham khảo, đảm bảo mục tiêu kỳ thi Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội: Bám sát đề tham khảo, đảm bảo mục tiêu kỳ thi

TTTĐ - Theo các giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, bài thi tổ hợp Khoa học xã hội bám sát đề tham khảo, nội ...

Thí sinh nhận xét các bài thi tổ hợp có tính phân hóa cao Thí sinh nhận xét các bài thi tổ hợp có tính phân hóa cao

TTTĐ - Sáng 10/8, thí sinh đã hoàn thành 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và ...

Quảng Ninh: 1 thí sinh bị đình chỉ môn Ngữ văn kỳ tốt nghiệp THPT năm 2020 Quảng Ninh: 1 thí sinh bị đình chỉ môn Ngữ văn kỳ tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Cùng với các thí sinh cả nước, sáng 9/8, gần 14.600 sĩ tử của tỉnh Quảng Ninh chính thức bước vào ngày thi ...

Theo Nguyễn Tuấn Anh/SVVN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sữa học đường cải thiện tình trạng trẻ thấp còi

Sữa học đường cải thiện tình trạng trẻ thấp còi

TTTĐ - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên dù điều kiện kinh tế của người dân ở một xã phía Nam của huyện Thanh Oai (Hà Nội) còn nhiều khó khăn, 100% phụ huynh vẫn hào hứng ủng hộ và đăng ký cho con tham gia chương trình Sữa học đường. Cũng nhờ vậy, tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi ở địa phương đã giảm đáng kể.
Tin khác
[Xem thêm]
Hơn 500 thí sinh thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

Hơn 500 thí sinh thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

TTTĐ - Ngày 23/9, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) giới thiệu về kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 và lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.
Cựu sinh viên RMIT Hồ Thái Bình: “Những năm 20 tuổi chỉ đến một lần nên đừng sợ thất bại”

Cựu sinh viên RMIT Hồ Thái Bình: “Những năm 20 tuổi chỉ đến một lần nên đừng sợ thất bại”

TTTĐ - Là một trong những doanh nhân xã hội đầu tiên ở Việt Nam, cựu sinh viên ngành Thương mại Đại học RMIT Hồ Thái Bình chia sẻ rằng thành công của anh đến từ phương châm sống mà anh đã học được từ thời còn ngồi trên ghế giảng đường RMIT - thất bại thật nhanh, thật rẻ và thật thường xuyên.
Sữa học đường giảm bớt gánh lo cho phụ huynh giữa mùa dịch Covid-19

Sữa học đường giảm bớt gánh lo cho phụ huynh giữa mùa dịch Covid-19

TTTĐ - Vừa lo chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho con, vừa lo cân đối chi tiêu trong gia đình khi thu nhập bị ảnh hưởng bởi Covid-19 – đây là tâm tư chung của những gia đình có con đi học “mùa Covid”. Chương trình Sữa học đường với sự chung tay của cả Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp đã giúp các bậc phụ huynh phần nào vơi bớt gánh lo này.
Xem phiên bản di động