×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

New York cấm toàn bộ thuốc lá điện tử có hương liệu

Nhìn ra thế giới | Thứ ba, 17/09/2019 14:37 (GMT+7)
New York cấm toàn bộ thuốc lá điện tử có hương liệu

Ảnh minh hoạ

TTTĐ – Kể từ ngày 15/9, New York là bang thứ hai ở Mỹ (sau Michigan) cấm thuốc lá điện tử có hương liệu.

Bài liên quan

Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo cho biết lệnh cấm buôn bán và sử dụng tất cả các loại thuốc lá điện tử có hương liệu nhằm giảm thiểu tỉ lệ mắc các bệnh về phổi. Đây là chứng bệnh có thể dẫn đến tử vong, cho người sử dụng thuốc lá trực tiếp và cả những người hít thuốc lá thụ động.

Theo ông Cuomo, thuốc lá điện tử có hương vị trái cây và kẹo đang khiến những người trẻ tuổi bị cuốn hút vào nicotine (chất gây nghiện có ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, làm tăng huyết áp và nhịp tim).

Ông cũng cho biết các nhà chức trách sẽ tăng cường giám sát các cửa hàng bán lẻ. Họ sẽ bị bắt và truy tố nếu tiếp tục bán thuốc lá điện tử, đặc biệt cho những khách hàng chưa đủ tuổi vị thành niên.

Theo thống kê, có gần 400 người tại Mỹ đã bị mắc bệnh phổi và nhiều khả năng là do sử dụng thuốc lá điện tử có hương liệu, trong đó 6 người đã tử vong.

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng cao trong số trẻ vị thành niên tại xứ sở cờ hoa. Theo số liệu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) có khoảng 37% số học sinh trung học ở Mỹ hút thuốc lá điện tử trong vòng một năm qua, so với mức 28% trong năm 2017.

Hiện tại New York, chỉ những người trên 18 tuổi mới được phép mua thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, từ tháng 11 tới, chính quyền bang này sẽ nâng mức tuổi được phép mua thuốc lá điện tử lên 21 tuổi.

Ngay cả Tổng thống Trump vào tuần trước cũng đã thừa nhận đang có vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử và cho biết ông sẽ đề xuất lệnh cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm trên toàn nước Mỹ.

Tuệ Uyên (Guardian)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...