×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

New Zealand thiết lập quỹ đầu tư “xanh”

Thế giới 24h | Chủ nhật, 09/12/2018 11:26 (GMT+7)
New Zealand thiết lập quỹ đầu tư “xanh”

TTTĐ - Ngày 5/12/2018, nữ Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern vừa công bố một quỹ đầu tư “xanh” mới trị giá 100 triệu đô la New Zealand (tương đương 69,28 triệu đô la Mỹ). Đây là dự án nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia chiến dịch hướng tới mục tiêu loại trừ toàn bộ lượng khí thải carbon vào năm 2050.

Bài liên quan

Bà Ardern cho biết: "Quỹ đầu tư mới này là một thành phần quan trọng trong kế hoạch xây dựng nền kinh tế New Zealand trong sạch, bền vững, lượng carbon thấp, vừa làm giảm lượng khí thải vừa mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp”. Quỹ này có thể sẽ được sử dụng đầu tư vào ngành chế tạo, nông nghiệp, xe điện và các tòa nhà thương mại tiết kiệm năng lượng.

Bà Jacinda Ardern - Thủ tướng NewZealand. Ảnh: Straitstimes

Bà Jacinda Ardern - Thủ tướng NewZealand. Ảnh: Straitstimes

Chính phủ New Zealand coi biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu tromg các quyết sách của mình. Mục tiêu đến năm 2050, New Zeland sẽ lọt top những nước đi đầu trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cùng với hai nước Na Uy và Thụy Điển. Đây là hai quốc gia cam kết xóa bỏ hoàn toàn lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 và 2045. 

Tuy nhiên để đạt được điều đó, New Zealand phải phải chuyển đổi khoảng 20% nguồn cung cấp điện cuối cùng được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo. Đây được cho là một thách thức lớn đối với chính quyền của Thủ tướng Ardern Jacinda.

Tháng 4 vừa qua, Chính phủ New Zealand đã thông báo sẽ dừng cấp phép khai thác dầu khí ở các vùng biển ngoài khơi trong nỗ lực chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2035. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chỉ trích biện pháp này gây hoang mang cho các nhà đầu tư.

New Zealand là một quốc gia thanh bình nằm ở vùng Tây Nam Thái Bình Dương. Ánh: Deal Street Asia

New Zealand là một quốc gia thanh bình nằm ở vùng Tây Nam Thái Bình Dương. Ánh: Deal Street Asia

Quỹ đầu tư “xanh” của bà Ardern được công bố trong bối cảnh cả thế giới đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Mùa hè năm 2018, tại Bắc bán cầu trên khắp các khu vực châu Âu, châu Á, Bắc Mĩ và Bắc Phi đã chứng kiến những đợt nóng khủng khiếp. Số người thiệt mạng tăng lên vì nhiệt độ quá cao ở Nhật Bản, Canada cho đến cháy rừng ở Hy Lạp và California (Mỹ) chính là những bằng chứng của tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cảnh báo, nếu không cắt giảm khí thải và xây dựng kế hoạch ứng phó biển đổi khí hậu, năm 2030 thế giới sẽ có thêm 100 triệu người nghèo. WB tiết lộ sẽ cam kết đầu tư 200 tỷ USD cho các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Con số này tăng gấp đôi so với quỹ hiện tại. Số tiền này sẽ dành cho giai đoạn từ 2021 - 2025. Đây là hành động được đưa ra trong khi Liên hợp quốc đang thúc đẩy các nỗ lực thực hiện cam kết tài chính về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP24 diễn ra từ ngày 2 - 4/12 tại thành phố Katowice (Ba Lan).

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...