Nga ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì sự cố tràn dầu

Thế giới 24h -

TTTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20.000 tấn dầu diesel tràn ra sông từ một nhà máy điện ở thành phố Norilsk thuộc vùng Siberia.

nga ban bo tinh trang khan cap quoc gia vi su co tran dau

Sự cố tràn dầu ở Norilsk xảy ra từ ngày 29/5 khiến 20.000 tấn dầu diesel bị tràn ra ngoài

Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, Yevgeny Zinichev cho biết ban đầu, nhân viên của nhà máy điện đã cố gắng tự mình xử lý và không báo cáo sự cố tràn dầu trên.Thông tin đầu tiên về sự cố xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội.

Trong cuộc trao đổi với giới chức liên bang, Tổng thống Putin bày tỏ sự giận dữ và đã yêu cầu làm rõ, xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin chậm cho các cấp chính quyền.

“Tại sao các cơ quan chính phủ chỉ tìm hiểu về việc này hai ngày sau khi nó xảy ra? Phải chăng chúng ta tìm hiểu về các trường hợp khẩn cấp thông qua mạng xã hội? Có vấn đề gì ở đây sao?”, ông Putin nói.

Sự cố ở Norilsk xảy ra từ ngày 29/5 khiến 20.000 tấn dầu diesel bị tràn ra ngoài. Tuy nhiên phải hai ngày sau thì Bộ Tình trạng khẩn cấp mới nhận được thông báo chi biết về vụ việc.

Sự cố đã khiến dầu diesel thấm sâu xuống lòng đất và các vùng nước ở gần đó như sông Ambarnaya (cung cấp nước cho cư dân khu vực Kayerkan Norilsk), hồ và sông Pyasino chảy ra biển Kara.

Các nhóm hoạt động vì môi trường mô tả đây là một tai nạn thảm khốc và con người sẽ chứng kiến những hậu quả trong nhiều năm tới. Theo cơ quan môi trường Nga, nồng độ chất gây ô nhiễm ở vùng biển gần đó đã vượt quá mức cho phép hàng chục ngàn lần.

Tổng Công tố Nga cho biết đã khởi tố ba vụ án hình sự liên quan đến sự cố lần này ở Norilsk. Cơ quan điều tra cũng đã bắt giữ trưởng xưởng phụ trách hồ nhiên liệu. Cơ quan giám sát môi trường địa phương kêu gọi theo dõi chất lượng nước ở hạ lưu để ngăn chất độc lan sang khu bảo tồn thiên nhiên.

Thành phố Norilsk của Siberia là một thành phố nằm ở cực Bắc thuộc Nga. Norilsk bị đánh giá là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Theo một nghiên cứu của NASA năm 2018 dựa trên dữ liệu vệ tinh, Norilsk đứng đầu danh sách ô nhiễm lưu huỳnh dioxit tồi tệ nhất, thải ra 1,9 triệu tấn khí trên vùng lãnh nguyên Bắc Cực.

Bài liên quan

Bài học từ nước Nga trong giảm sử dụng rượu, bia bằng các giải pháp kiểm soát mạnh mẽ

Matxcơva đón Năm mới 2020 trong tiết trời ấm áp lạ thường

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường dẫn khí đốt dưới biển

Hà Linh (CNN)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chi trong hai tuan gan 100000 tre em mac covid 19 o my

Chỉ trong hai tuần gần 100.000 trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ

TTTĐ - Gần 100.000 trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ trong 2 tuần cuối tháng 7 (ngày 16 - 30/7), vài tuần trước khi các trường học ở một số bang của Mỹ rục rịch mở cửa trở lại giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát nguy hiểm.

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
Xem phiên bản di động