Ngã vào cây, em bé 12 tuổi bị que gỗ xuyên qua cổ

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân bị que đâm vào vùng cổ gây tổn thương động mạch cảnh.

Bài 4: Chiến sĩ trẻ cõng nam thanh niên xuyên qua đám cháy Dạy trẻ tuyệt chiêu dùng que nhọn đâm xuyên qua bóng bay không nổ Sởn tóc gáy với camera ghi hình người đàn ông đâm xuyên qua cửa kính như một bóng ma A Sàng - anh hùng xuyên qua núi...

Khoa cấp cứu BVĐK tỉnh Sơn La tiếp nhận bệnh nhân nam C.V.T, 12 tuổi, có địa chỉ tại Púng Tra -Thuận Châu.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mất máu nặng do vết thương que chọc vùng cổ. Theo người nhà bệnh nhân kể lại em bé này trèo cây cao bị ngã xuống cây cà phê phía dưới, bị thân cây cà phê gãy chọc xuyên vùng cổ đã được sơ cứu tại BVĐK huyện Thuận Châu và chuyển BVĐK tỉnh điều trị.

Ngã vào cây, em bé 12 tuổi bị que gỗ xuyên qua cổ
Ngã vào cây, em bé 12 tuổi bị que gỗ xuyên qua cổ

Nhận định đây là trường hợp nguy kịch, kíp trực đã tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Kíp mổ do ThsBs. Lương Đức Hà- Trung tâm chấn thương cùng các bác sĩ gây mê đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ mở rộng vết mổ về hai phía vết thương, bóc tách đầu vào và ra của vết thương, rạch da mặt trước ngoài vùng cổ trái theo hướng của dị vật, bộc lộ lấy dị vật (cây gỗ) ra khỏi vùng cổ bệnh nhi, thấy máu chảy nhiều qua vết mổ, bộc lộ thấy tổn thương tĩnh mạch cảnh ngoài, cơ bám da cổ, cơ ức đòn chũm. Tiến hành khâu nối tĩnh mạch cảnh ngoài, khâu phục hồi tổn thương cơ, rửa sạch và đóng vết mổ. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định.

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân
Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân

Qua trường hợp bệnh nhân T., Ths.Bs Hà đưa ra một số khuyến cáo vết thương mạch máu lớn vùng cổ là những vết thương chí mạng do mất nhiều máu.

Tính mạng của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sơ cứu ban đầu. Với những vị trí thuận lợi thì băng ép cầm máu là kỹ thuật tốt nhất. Với những vị trí khó vùng cổ, bẹn thì có thể dùng tay chặn chặt trên vết thương để giảm mất máu. Nếu làm tốt giai đoạn sơ cứu ban đầu thì khả năng bn được cứu sống sẽ cao hơn.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

TTTĐ - Để tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là những người dân đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, bão lụt tại các tỉnh miền Trung có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả và thiết lập lại cuộc sống trở lại bình thường, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) đã xây dựng các khuyến cáo hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt...
Xem phiên bản di động