Ngạc nhiên trước công dụng giúp xương chắc khỏe của việt quất

Dinh dưỡng -
In bài viết

TTTĐ - Quả việt quất sở hữu chất polyphenol và anthocyanins giúp hỗ trợ tăng cường sự chắc khỏe của xương. Không chỉ có vậy, những dưỡng chất này còn có thể hỗ trợ chống lại sự khởi phát của bệnh loãng xương.

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo xương từ nhựa peek sinh học Tháng bệnh Alzheimer thế giới, đừng quên chăm sóc sức khỏe tâm trí 4 công dụng không thể bỏ qua của việt quất với phụ nữ có thai

Tạp chí Nghiên cứu xương và khoáng chất (The Journal of Bone and Mineral Research) đã công bố một nghiên cứu để chỉ ra rằng, nhiều khả năng hàm lượng polyphenol trong quả việt quất đã tăng cường sức mạnh xương ở những con chuột trong phòng thí nghiệm được nghiên cứu.

Việc các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm câu trả lời từ các loại thực phẩm tự nhiên là một bước đi đúng hướng và một dấu hiệu đáng khích lệ. Thay vì cố gắng tạo nên một loại thuốc "thần kỳ" khác để chữa trị chứng loãng xương, các nhà nghiên cứu đã chọn cách mở rộng tầm nhìn và tìm kiếm câu trả lời cho việc cải thiện sức khỏe xương bằng các loại thực phẩm tự nhiên.

Quả việt quất sở hữu những lợi ích bất ngờ trong việc cải thiện mật độ xương
Quả việt quất sở hữu những lợi ích bất ngờ trong việc cải thiện mật độ xương

Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, quả việt quất có thể kích hoạt các tế bào giúp nuôi dưỡng và tái tạo xương. Bên cạnh đó, việt quất sở hữu đặc tính chống viêm, cùng khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn và kích thích sự phát triển. Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, việt quất có thể loại bỏ và trung hòa các gốc tự do.

Bên cạnh các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng polyphenol có thể kích thích các tế bào xương phát triển và giúp xương chắc khỏe, cộng đồng y học đã thực hiện nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa việt quất và việc cải thiện mật độ và sức khỏe xương cho những người bị loãng xương.

Quả việt quất lọt vào danh sách thực phẩm nền tảng (Foundation Foods) nhờ hàm lượng Vitamin C, một chất chống oxy hóa thiết yếu để sản xuất collagen và thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng khác của tế bào. Việt quất cũng là một nguồn cung cấp chất mangan tốt, một khoáng chất bổ sung cốt lõi cho cơ thể.

Mangan là một khoáng chất vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp mô liên kết trong sụn và xương, đồng thời tham gia vào quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa axit béo, đông máu và trong nhiều hệ thống enzym. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành thyroxine, hormone chính của tuyến giáp.

Không có khuyến nghị chung về việc một người cần ăn bao nhiêu quả việt quất để tăng cường sự phát triển của xương, nhưng các chuyên gia cho rằng bạn nên ăn ít nhất một cốc quả việt quất mỗi ngày để giúp xương chắc khỏe.

Các tác giả nghiên cứu từ Đại học Arkansas về khoa học y khoa, chia sẻ rằng chất polyphenol có khả năng kích hoạt hai mã gen và một loại protein có liên quan đến việc phát triển xương ở mức độ phân tử. Các mã gen, được gọi là TCF và LEF, thúc đẩy sự biểu hiện của protein, beta-catechin. Các phân tử này lần lượt thúc đẩy các nguyên bào xương phát triển nhanh hơn và tạo ra nhiều khoáng chất hơn cho xương.

Các nhà nghiên cứu đã trích dẫn quá trình polyphenol-TCF / LEF-beta-catechin này sau thí nghiệm cho chuột trong phòng thí nghiệm ăn một chế độ ăn bao gồm 10% bột quả việt quất khô đông lạnh.

Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng những con vật được ăn theo chế độ này hình thành khối lượng xương lớn hơn đáng kể, so với những con được cho ăn thức ăn dành cho loài gặm nhấm điển hình. Do đó, các nhà khoa học kết luận rằng tiêu thụ việt quất có thể cải thiện mật độ xương của con người hoặc thậm chí giảm nguy cơ loãng xương.

Minh Việt
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Mách cha mẹ bí quyết bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Mách cha mẹ bí quyết bảo vệ sức khỏe cho trẻ

TTTĐ - Trẻ bị bệnh và chậm lớn luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Để giải quyết nỗi lo đó thì việc quan trọng mà cha mẹ cần làm đầu tiên là tăng sức đề kháng cho bé, nhờ đó con sẽ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Đồng hành dinh dưỡng cùng trẻ em trong mùa dịch

Đồng hành dinh dưỡng cùng trẻ em trong mùa dịch

TTTĐ - Ngày 25/9, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân béo phì ở trẻ em Việt Nam với chủ đề “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI - Đồng hành dinh dưỡng cùng con trong mùa dịch”.
3 chìa khóa vượt qua căng thẳng tâm lý trong mùa dịch

3 chìa khóa vượt qua căng thẳng tâm lý trong mùa dịch

TTTĐ - Trong giai đoạn giãn cách xã hội, việc hạn chế ra ngoài và phải loanh quanh 24 giờ trong bốn bức tường khiến không ít người rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng, mất ngủ, thậm chí trầm cảm. Do đó, việc đảm bảo sức khỏe tinh thần đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tham khảo ngay 3 bí quyết dưới đây để duy trì cơ thể khỏe mạnh cả về mặt thể chất lẫn tinh thần trong bối cảnh đại dịch.
Tăng cường miễn dịch, tránh thừa cân, béo phì cho trẻ trong mùa dịch

Tăng cường miễn dịch, tránh thừa cân, béo phì cho trẻ trong mùa dịch

TTTĐ - Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, sức khoẻ đang là mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là với trẻ em - đối tượng dễ bị tổn thương. Các phụ huynh hãy tham khảo thêm những khuyến nghị của chuyên gia để xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tăng sức đề kháng nhưng tránh thừa cân, béo phì.
Xem phiên bản di động