Ngắm bảo tàng hình ảnh thu nhỏ về Việt Nam hơn 100 năm trước

Văn hóa -

TTTĐ - Cuốn sách "Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ" chính là một bảo tàng hình ảnh thu nhỏ về Việt Nam của hơn 100 năm trước.

Cơ hội lưu ảnh tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khi tham gia cuộc thi "Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19"

"Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ" là cuốn sách thứ hai trong tủ sách Đông Dương của Đông A. Đây được xem là bảo tàng hình ảnh thu nhỏ về Việt Nam hơn 100 năm trước thông qua 261 bức ảnh của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp Pierre Dieulefils.

Ấn phẩm "2 trong 1"

Từ cuối thế kỷ XIX, một số người Pháp đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu, tìm hiểu nền văn hóa của chúng ta. Họ đã đi, đã chụp rất nhiều ảnh về đời sống, sinh hoạt của người Việt và những bức ảnh ấy, ngày nay đã trở thành nguồn tư liệu quý giá. Pierre Dieulefils là một trong những nhiếp ảnh gia như thế. Đến Đông Dương năm 1885, ông đã dành phần lớn cuộc đời mình để chụp ảnh vùng đất này.

Ngắm bảo tàng hình ảnh thu nhỏ về Việt Nam hơn 100 năm trước
Những hình ảnh quý trong "bảo tàng" hình ảnh của Việt Nam hơn 100 năm trước

Năm 1909, Dieulefils xuất bản cuốn sách ảnh Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ: Trung Kỳ - Bắc Kỳ (Indo-chine Pittoresque & Monumentale: Annam - Tonkin). Cuốn sách được trưng bày tại cuộc Đấu xảo quốc tế ở Bruxelles năm 1910 và được trao huy chương vàng. Sau đó, ông tiếp tục cho ra mắt cuốn Nam Kỳ - Sài Gòn và vùng phụ cận (Cochinchine - Saïgon et ses environs).

Trong lần tái bản này, để góp phần đưa những bức ảnh, và cũng là những tư liệu lịch sử quý giá về Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, đến với bạn đọc, Đông A gộp hai cuốn sách trên của Dieulefils vào một ấn bản lấy tên chung là Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ (Indo-chine Pittoresque & Monumentale).

0927 ynh nguyyn thy bach

Nhiều hình ảnh quý hiếm về cảnh vật, con người từ bắc vào nam hơn 100 năm trước: 261 bức ảnh trong cuốn sách sẽ đưa chúng ta trở lại quá khứ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cách đây hơn 100 năm của cảnh quan, các công trình kiến trúc, các di tích văn hóa – lịch sử khắp ba miền đất nước và gặp gỡ những con người là chứng nhân một thời của dân tộc: từ thác Bản Giốc ở vùng biên giới Cao Bằng, đến hồ Hoàn Kiếm một ngày mùa thu; từ ải Nam Quan đến Nhà thờ Đức Bà, Vũng Tàu, Tây Ninh; từ phố Hàng Bạc, Paul Bert (Tràng Tiền) đến khu phố Tàu giữa Sài Gòn; từ cư dân đồng bằng sông Hồng, kép hát, nhà sư, đến thị vệ, quan lại, và cả vua Duy Tân; từ những cảnh hoang sơ đến đền đài cung điện...

0923 ynh 9

Một cách tự nhiên nhất, những khung hình này cũng chính là một phần của lịch sử.

Chú giải, đối chiếu, xác định địa danh, in ấn chỉn chu

Các bức ảnh trong sách được chú thích với các ngôn ngữ: Việt, Pháp, Anh, Đức. Phần chú thích ảnh được dịch giả Lưu Đình Tuân chuyển ngữ từ nguyên tác tiếng Pháp, đồng thời tham khảo thêm phần chú chữ Hán – Nôm của ông Claude Maitre, từng là giám đốc Viện Viễn Đông Bác Cổ tại Hà Nội và các nguồn tài liệu khác. Ngoài ra, dịch giả Ngụy Hữu Tâm hiệu đính phần chú thích tiếng Đức.

0920 ynh 6

Để đảm bảo chất lượng mỹ thuật, bản phổ thông "Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ" được in khổ lớn (38cm x 27,5cm), bìa cứng, có bìa áo.

Sách dày 280 trang, ruột in bằng công nghệ mực vi sinh trên giấy Ford định lượng 150 gsm. Với một cuốn sách khổ lớn như Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ, toàn bộ công việc khâu ruột sách, gắn bìa không thể thực hiện bằng máy.

0917 ynh 10

Vì vậy, các khâu này được thực hiện bằng sự khéo léo, tỉ mỉ của bàn tay con người.

0913 ynh 8

Ngoài các bản phổ thông, Đông A còn ấn hành các bản giới hạn với bìa cứng làm thủ công, ruột in trên giấy Ford kem định lượng 180 gsm, có đóng dấu đỏ của Đông A, trong đó bao gồm 5 bản ký hiệu lần lượt Đ, Ô, N, G, A và 365 bản đánh số từ DA 001 đến DA 365 dành cho người sưu tầm và chơi sách.

0906 yong dyyng xinh yyp va ky vy 10

"Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ" là cuốn sách thứ hai trong tủ sách Đông Dương của Đông A.

0910 ynh 7

Trước đó, cuốn đầu tiên trong tủ sách là "Một chiến dịch ở Bắc Kỳ" đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của bạn đọc, được tái bản ngay khi mới chính thức phát hành.

Tác giả Pierre Dieulefils (1862 - 1937) sinh tại làng Malestroit ở vùng Bretagne, nước Pháp. Ông gia nhập quân đội năm 1883, được phân vào trung đoàn pháo binh và sang Đông Dương lần đầu vào năm 1885. Hai năm sau, ông giải ngũ rồi trở về Pháp. Năm 1888, ông quay lại xứ Bắc Kỳ, rẽ hẳn sang làm nghệ sỹ nhiếp ảnh và nhà xuất bản bưu ảnh chuyên nghiệp. Năm 1905, ông đến Sài Gòn rồi du hành sang Phnom Penh và Angkor, không quên chụp lại những bức ảnh kỳ thú.

Năm 1909, ông tập hợp bộ ảnh về Đông Dương và xuất bản tập sách ảnh mang nhan đề Indo-chine Pittoresque & Monumentale: Annam – Tonkin (Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ: Trung Kỳ – Bắc Kỳ). Tác phẩm này đã đem lại cho ông huy chương vàng tại Đấu xảo quốc tế ở Bruxelles năm 1910. Năm 1913, ông trở về Pháp, dành phần lớn thời gian vào việc sáng tác thơ ca. Ông qua đời năm 1937 tại quê nhà Malestroit.

Dưới con mắt của người đương thời, Pierre Dieulefils hẳn là người thành công trong nghề nghiệp với nguồn lợi lớn từ xuất bản bưu ảnh. Còn với chúng ta, thành công của ông là việc đã ghi lại được những hình ảnh chân thực và quý giá về xứ Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ cách đây một thế kỷ. Như thế, Pierre Dieulefils đã phần nào trở thành một nhà chép sử của xứ sở này.

Cùng trẻ em khám phá Đông Nam Á tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Cùng trẻ em khám phá Đông Nam Á tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 200 phim âm bản của Đỗ Kết Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 200 phim âm bản của Đỗ Kết
Thủ tướng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về quản lý, sử dụng Bảo tàng Hà Nội Thủ tướng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về quản lý, sử dụng Bảo tàng Hà Nội
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng - bài học quý trong cuộc sống

Ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng - bài học quý trong cuộc sống

TTTĐ - Ngày 24/9, tại Viện Pháp - L’Espace (Hà Nội), Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Công ty Cổ phần Sách Đại học - Dạy nghề (Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam) tổ chức tọa đàm "Sách và cuộc sống", đồng thời ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng và tuyển chọn những bài thi xuất sắc từ cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2019.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em trong Lễ hội Trung thu 2020

Nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em trong Lễ hội Trung thu 2020

TTTĐ - Được tổ chức từ 28/9 - 1/10/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Lễ hội Trung thu 2020 diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em như: Lễ hội rước đèn, múa lân sư tử, tổ chức biểu diễn và thi đấu trò chơi dân gian, viết thư pháp, vẽ tranh Đông Hồ. Bên cạnh đó, lễ hội còn có các chương trình nghệ thuật hấp dẫn với nhiều mini game dành cho thiếu nhi như: “Đón Tết Trung thu”, “Vui rằm tháng Tám”…
Xem phiên bản di động