×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Ngắm nhìn Hoa Anh Đào bung nở ở Hà Nội

Ảnh đẹp | Chủ nhật, 31/03/2019 11:30 (GMT+7)
Ngắm nhìn Hoa Anh Đào bung nở ở Hà Nội

TTTĐ - Hoa anh đào không chỉ có ở Nhật Bản, các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, xa hơn là Úc, New Zealand hay châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Mỹ và Việt Nam cũng đang sở hữu những cây anh đào khoe sắc mỗi dịp xuân về.

Bài liên quan

Cây hoa anh đào lâu đời nhất có tuổi thọ khoảng 2.000 năm và được gọi là Jindai Zakura. Phần gốc có chu vi lên đến 13,5m và vẫn có thể chiêm ngưỡng tại ngôi chùa Jisso (Thực Tướng Tự), tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. 

Hoa anh đào được xem là biểu tượng cho sự mong manh, thanh cao, xinh đẹp nhưng chỉ tồn tại trong phút chốc. Loài hoa này cũng gắn với tinh thần võ sỹ đạo với 2 câu chuyện nổi tiếng nhất là “hoa anh đào ngày 16” và “truyền thuyết hoa anh đào”. Ngoài ra đi cùng với đó là câu thành ngữ tạm dịch ra tiếng Việt “Nếu là hoa, nguyện làm hoa anh đào. Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai”. 

 Hiện nay tại Nhật có khoảng 600 loại hoa anh đào.

Tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) đang diễn ra Lễ hội hoa Anh Đào năm 2019. Lễ hội trưng bày hoa anh đào và một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam và Hà Nội, với thiết kế nổi bật là các hình lập thể về 7 kỳ quan thế giới và các không gian hoa gồm 20 nghìn cành hoa anh đào, 100 cây hoa anh đào và nhiều loài hoa mùa xuân của Việt Nam và Hà Nội…

 Sau 3 lần tổ chức, lễ hội hoa anh đào 2019 có quy mô lớn hơn hẳn. Hàng chục nghìn cây và cành hoa anh đào Nhật Bản đã được vận chuyển bằng đường hàng không đến Hà Nội.

Hoa anh đào có 3 màu là màu trắng, hồng và đỏ. Thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Tùy theo từng chủng loại hoa và điều kiện môi trường thời tiết mà tuổi thọ của hoa anh đào khác nhau.

Mùa hoa anh đào thường là vào tháng 3 hay là tháng 4 dương lịch.

Hoa anh đào có rất nhiều loại, từ loại hoa mọc dại trên núi cho đến những loại được lai tạo kỳ công để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của con người.

Khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt ở trong các công viên, ven sông, dọc theo bờ kênh, trong sân các ngôi biệt thự.

Tại Việt Nam, ở Đà Lạt có một loại hoa anh đào, tuy cũng rất đẹp nhưng không cùng loại với những cây anh đào trên đất Nhật Bản. Gần đây chính phủ Nhật Bản tặng Việt Nam một số cây hoa anh đào nhằm kỷ niệm quan hệ hợp tác hai bên. Những cây anh đào đến từ đảo quốc Nhật Bản được trồng tại Đại sứ quán Nhật Bản trên đường Liễu Giai, Hà Nội.

Hoa Anh Đào hằng năm ở Việt Nam thu hút sự quan tâm, ngắm nhìn của rất nhiều du khách và là đề tài của nhiều tay máy.

HOÀI AN - TRẦN LÂN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN