Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch sau khi tiêm vắc xin

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của tiêm vắc xin, tránh chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch sau khi đã tiêm vắc xin theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khen thưởng 99 tập thể có thành tích trong phòng, chống dịch

Chiều 22/9, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch TP Hà Nội chủ trì giao ban trực tuyến với Sở chỉ huy các Sở, ngành, quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi 2

Báo cáo tại giao ban, đại diện Sở Y tế cho biết, từ 18h ngày 21/9 đến 14h ngày 22/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 trường hợp F0, trong đó có 5 trường hợp tại khu vực cách ly tập trung và 1 trường hợp ngoài cộng đồng.

Hiện toàn thành phố có 31/654 điểm còn phong tỏa, cách ly y tế tập trung. Về công tác xét nghiệm, từ 18h ngày 21/9 đến 14h ngày 22/9, thành phố đã xét nghiệm được hơn 5.278 mẫu, trong đó có 6 mẫu dương tính, chủ yếu thực hiện lấy mẫu tại các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung.

Về công tác tiêm vắc xin, đến nay thành phố đã tiêm được hơn 6,4 triệu mũi, trong đó hơn 5,6 triệu là mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 (chiếm tỷ lệ 68,6% dân số), so với độ tuổi từ 18 trở lên là 94,6%. Cùng với đó, hiện thành phố đang cách ly tập trung cho 3.647 người; Đồng thời đang điều trị cho 846 người.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, các địa phương đang cập nhật số liệu về công tác tiêm chủng lên trang https://tiemchungcovid19.gov.vn và một số ứng dụng của Bộ Y tế theo quy định. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế đã chia 2 đợt tập huấn cho lực lượng y tế của các quận, huyện, thị xã về công tác xét nghiệm, lấy mẫu cũng như trả kết quả xét nghiệm trên nền tảng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin của thành phố theo quy định.

Sau khi có 1 trường hợp F0 xảy ra ngoài cộng đồng tại quận Hà Đông, Sở Y tế đề nghị các địa phương cần khẩn trương khoanh vùng diện hẹp và xử lý dứt điểm các trường hợp liên quan; Đồng thời tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ vừa được phép mở cửa trở lại, đặc biệt quản lý chặt người dân đi từ các tỉnh, thành khác về thành phố.

Các địa phương cần rà soát tiêm vét các đối tượng mũi 1 và đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân; Tiếp tục rà soát các di biến động dân cư cũng như xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để không bỏ sót các F0 trong cộng đồng.

Cơ sở kinh doanh phải quét mã QRCode

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ ý kiến chia sẻ của các chuyên gia y tế cho thấy, việc tiêm vắc xin là cần thiết để tạo miễn dịch cộng đồng, song không vì thế mà người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin lại chủ quan, lơ là.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành, xây dựng kế hoạch và triển khai Chỉ thị 22 của UBND TP, đảm bảo rõ người, rõ việc, trong đó phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch ở địa phương, cơ quan, đơn vị; Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Các địa phương cần tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu dân cư để nắm tình hình di biến động. Chỉ thị 22 cũng nêu rất rõ, các quận, huyện phải triển khai nghiêm túc, tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, xử lý các trường hợp vi phạm; Nhất là tại các trung tâm thương mại, các cửa hàng, dịch vụ trong trung tâm thương mại chỉ được hoạt động theo đúng danh mục tại Chỉ thị 22 và cần đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, giữ khoảng cách, thực hiện 5K, phải có quét mã QRCode, cơ sở nào vi phạm kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động.

Các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục rà soát, triển khai kế hoạch tiêm vắc xin. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của tiêm vắc xin, tránh chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch sau khi đã tiêm vắc xin theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh yêu cầu phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai đưa phần mềm quản lý xét nghiệm đến 11 quận, huyện còn lại; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quét mã QR Code phục vụ công tác quản lý, truy vết.

Các địa phương, đơn vị căn cứ Chỉ thị 22 của UBND TP, tổ chức kiểm tra theo các tiêu chí đảm bảo an toàn đối với từng loại hình đơn vị, công ty, công sở. Các Sở, ngành cần cụ thể hóa, tham mưu với thành phố để hoàn thiện bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 đối với từng loại hình, từng ngành nghề trên địa bàn.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch

Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1736/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân được Bộ Y tế đề nghị khen thưởng đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đợt dịch lần thứ 4, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương

Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương

TTTĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong triển khai thực hiện Nghị quyết 128, phải nhất quán, thông suốt từ Trung ương xuống địa phương. Địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên; Nếu thực hiện cao hơn, sớm hơn, phải báo cáo cấp trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Thực hiện 3 nhiệm vụ đồng nhất, đảm bảo người dân đón Tết Nhâm Dần an toàn, đầm ấm

Thực hiện 3 nhiệm vụ đồng nhất, đảm bảo người dân đón Tết Nhâm Dần an toàn, đầm ấm

TTTĐ - Mặt trận các cấp cần làm tốt 3 nhiệm vụ: Phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh, khôi phục phát triển kinh tế; Giám sát các gói an sinh xã hội; Thực hiện ngày “Vì người nghèo”, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo hiệu quả, an toàn phòng, chống dịch.
7 nhóm nội dung thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

7 nhóm nội dung thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Thống nhất các nội dung định hướng đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thống nhất các nội dung định hướng đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Sáng 15/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì họp thống nhất các nội dung định hướng đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) gắn với việc đề xuất xây dựng Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045 và định hướng điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hà Nội triển khai 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác

Hà Nội triển khai 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác

TTTĐ - Sáng 15/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 39-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thực hiện Kết luận số 01-KL/TƯ ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động