Ngăn chặn tin giả, sai sự thật: Cần "mạnh tay" xử lý

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử lý hàng trăm vụ việc đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng dường như tình trạng này vẫn chưa giảm, có chiều hướng gia tăng.

Tăng cường xử lý tin giả, sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội Không có chuyện "một người dân bức xúc tự thiêu" tại TP HCM Tăng cường xử phạt các vi phạm về cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội Nghệ An: Triệu tập người đàn ông đăng tải thông tin sai lệch về kết quả test Covid-19 trên mạng xã hội

Chiều 19/7, vừa qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một người đàn ông trung niên tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh và kèm bình luận: “Bức xúc vì cách thức chống dịch Covid-19… người dân phẫn uất ngay giữa đường bức bách, tự thiêu”. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định đối tượng Phan Vũ Điệp Anh (SN 1961, ở Phường 19, quận Bình Thạnh) đã cắt ghép ảnh, đăng tin xuyên tạc, sai sự thật. Hành vi này của đối tượng đã gây hoang mang cho người dân thành phố, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh bị khởi tố, bắt giam về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật
Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh bị khởi tố, bắt giam về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật

Ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối tượng Phan Hữu Điệp Anh (60 tuổi, ngụ tại đường Ngô Tất Tố, Phường 19, quận Bình Thạnh) theo Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015.

Thông tin sai sự thật được Phan Hữu Điệp Anh đăng tải trên mạng xã hội facebook
Thông tin sai sự thật được Phan Hữu Điệp Anh đăng tải trên mạng xã hội Facebook

Trước đó tại Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã xử phạt hành chính đối với 6 chủ tài khoản Facebook có hành vi cung cấp thông tin giả mạo, sai sự thật về ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vi phạm quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc vi phạm trên, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận các quyền tự do cơ bản của công dân trong đó có quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận cũng phải thực hiện trong khuôn khổ pháp luật. Pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Luật An ninh mạng quy định, người nào đưa những thông tin sai trái, bịa đặt, xuyên tạc nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của tổ chức, cá nhân, làm tổn hại đến uy tín của Nhà nước thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường nêu quản điểm xử lý các vụ việc đăng tin giả, xuyên tạc, sai sự thật
Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm xử lý các vụ việc đăng tin giả, xuyên tạc, sai sự thật

Kết quả điều tra xác minh của cơ quan điều tra cho thấy đối tượng Phan Vũ Điệp Anh đã đưa nhiều thông tin bịa đặt, vu khống, sai sự thật trên không gian mạng gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước và lực lượng phòng, chống dịch bệnh. Bởi vậy, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý với đối tượng nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân mà ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì chế tài có thể lên đến 7 năm tù. Cụ thể tội danh và hình phạt được Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tại Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân động cơ, làm rõ hành vi, mục đích và hậu quả đã gây ra cho xã hội để xử lý đối tượng này theo quy định của pháp luật; Đồng thời sẽ kiểm tra, rà soát làm rõ các đối tượng xúi giục, kích động và có những hành vi tương tự để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt các cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt các cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, thời gian gần đây hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội ngày càng nhiều đặc biệt là thông tin sai sự thật về tình hình bệnh dịch gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội; Ảnh hưởng đến hoạt động phòng chống dịch bệnh, nhiều đối tượng đã bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra bởi các đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật hoặc cho rằng hành vi của mình là tự do ngôn luận. Cho đến khi bị bắt, bị xử lý thì mới nhận thức được những sai phạm của mình, khi đó thì đã muộn. Những hành vi đưa tin trên mạng xã hội, "anh hùng" bàn phím để được nhiều người tung hô, theo dõi gây ra những hệ lụy tiêu cực cho xã hội nên các đối tượng này phải trả giá bằng những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Trong hơn một năm qua, dịch bệnh Covid-19 hoành hành ở khắp các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, tác động tiêu cực đến nhiều mặt trong đời sống xã hội. Dịch bệnh khiến nhiều người mất việc làm, không có thu nhập, kinh tế suy thoái, tăng thêm gánh nặng ngân sách, tiêu tốn nhiều công sức, thậm chí xương máu của lực lượng phòng chống dịch.

Chính vì tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh và sự tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế xã hội và cuộc sống của mỗi người dân nên rất nhiều người quan tâm thông tin về dịch bệnh.

Lợi dụng nhu cầu thông tin của người dân gia tăng nên nhiều đối tượng đã đưa tin sai sự thật nhằm xuyên tạc, chống phá chính quyền Nhân dân hoặc đơn giản chỉ để câu view, câu like nhằm biến mình trở thành nổi tiếng, để phục vụ cho việc kinh doanh online trên mạng xã hội. Ngoài ra, một số người vì thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng sử dụng mạng xã hội, tiếp nhận những luồng tin chưa được kiểm chứng đã đăng tải, thậm chí xuyên tạc trên mạng xã hội...

Đưa tin sai sự thật trên không gian mạng về dịch bệnh Covid-19 là một trong những hành vi nguy hiểm, tác động tiêu cực tới xã hội, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, gây hoang mang trong dư luận. “Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, quản lý tốt xã hội thì cần phải thực hiện đồng bộ đầy đủ các giải pháp từ hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt là các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Thông tin truyền thông phải được đề cao hơn nữa để có những thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh cũng như các giải pháp phòng chống dịch, đấu tranh với tin giả, tin sai sự thật. Các đơn vị chức năng tăng cường tình đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ của đồng bào trong và ngoài nước đối với những vùng bị dịch bệnh chúng ta mới sớm đầy lùi được “giặc” Covid”, luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Giám sát kết quả giải quyết các vụ án của Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc

Vĩnh Phúc: Giám sát kết quả giải quyết các vụ án của Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc

TTTĐ - Ngày 23/9, đồng chí Nguyễn Thái Thịnh - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Vĩnh Phúc làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại của Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc giai đoạn 2019 - 2021. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Lạc.
Giải quyết vụ "bóc phốt" ăn chặn tiền từ thiện bằng luật pháp là hành xử văn minh

Giải quyết vụ "bóc phốt" ăn chặn tiền từ thiện bằng luật pháp là hành xử văn minh

TTTĐ - Sau những lùm xùm bà Phương Hằng "bóc phốt" một số nghệ sĩ, MC trong giới showbiz ăn chặn tiền từ thiện trên mạng xã hội, mới đây ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Nêu quan điểm về vấn đề này, chuyên gia pháp lý cho rằng, nam ca sĩ giải quyết vụ việc bằng luật pháp là cách hành xử văn minh, phù hợp với sự phát triển của xã hội.
Nghi án bé gái 6 tuổi bị bạo hành tử vong: Người không can ngăn cũng có thể bị xử lý hình sự

Nghi án bé gái 6 tuổi bị bạo hành tử vong: Người không can ngăn cũng có thể bị xử lý hình sự

TTTĐ - Trao đổi về nghi án bé gái 6 tuổi tử vong do bị bạo hành, các chuyên gia pháp lý cho rằng, kết quả giám định là căn cứ để xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Những người chứng kiến việc cháu bé bị đánh mà không can ngăn cũng có thể bị xử lý hình sự.
Sẽ khởi tố điều tra tội giết người nếu bé gái bị đánh đập dẫn đến tử vong

Sẽ khởi tố điều tra tội giết người nếu bé gái bị đánh đập dẫn đến tử vong

TTTĐ - Vụ việc bé gái 6 tuổi ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tử vong, nghi do bị bạo hành đang gây xót xa, bức xúc trong dư luận xã hội, Cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự bố của bé gái. Sau khi vụ việc được phản ánh, nhiều người đặt câu hỏi vụ án sẽ được giải quyết thế nào, người gây ra cái chết cho bé gái sẽ bị xử lý tội danh gì?
Vận chuyển người “thông chốt” phòng dịch có thể bị khởi tố hình sự

Vận chuyển người “thông chốt” phòng dịch có thể bị khởi tố hình sự

TTTĐ - Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện tài xế giấu người trong cốp xe, thùng xe tải, xe đông lạnh để “thông chốt” phòng, chống dịch Covid-19, trốn tránh kiểm soát ra, vào khu phong tỏa. Hành vi này đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nếu làm lây lan dịch bệnh và những hậu quả nghiêm trọng khác có thể bị khởi tố hình sự.
Tin khác
[Xem thêm]
Xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân phải dựa trên quy định nào?

Xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân phải dựa trên quy định nào?

TTTĐ - Vụ việc nhiều cán bộ Tòa án tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật sau khi xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online) đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân phải dựa trên những quy định nào?
Cần xử lý hình sự các đối tượng tung tin giả, sai sự thật lên mạng xã hội

Cần xử lý hình sự các đối tượng tung tin giả, sai sự thật lên mạng xã hội

TTTĐ - Vấn nạn tin giả, tin sai sự thật, đặc biệt là thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 làm giảm niềm tin của người dân, gây hoang mang dư luận xã hội. Chuyên gia pháp lý cho rằng không thể xử phạt hành chính mãi được, cần phải xử lý hình sự những đối tượng tung tin giả, tin sai sự thật.
Bình Dương: Vụ các bệnh viện và phòng khám từ chối cấp cứu có dấu hiệu vi phạm hình sự

Bình Dương: Vụ các bệnh viện và phòng khám từ chối cấp cứu có dấu hiệu vi phạm hình sự

TTTĐ - Đại diện Công an tỉnh Bình Dương vừa thông tin về sự việc các phòng khám, bệnh viện từ chối cấp cứu khiến bệnh nhân tại TP Dĩ An tử vong. Riêng phòng khám đa khoa Ngọc Hồng và Bệnh viện Quân y 4 cần làm rõ dấu hiệu hình sự quy định tại Điều 132, Bộ luật Hình sự.
Hai cán bộ y tế ở Thái Bình nhận tiền, cho nhiều người “thông chốt” sẽ đối diện hình phạt nào?

Hai cán bộ y tế ở Thái Bình nhận tiền, cho nhiều người “thông chốt” sẽ đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan việc đưa và nhận hối lộ để qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi của các đối tượng sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?
Cần làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ nữ cán bộ cấp thẻ “luồng xanh” bị khởi tố, bắt giam

Cần làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ nữ cán bộ cấp thẻ “luồng xanh” bị khởi tố, bắt giam

TTTĐ - Các chuyên gia pháp lý cho rằng, cơ quan điều tra cần làm rõ vai trò đồng phạm của những người môi giới, cung cấp thông tin cho các đơn vị vận tải có nhu cầu làm thẻ “luồng xanh” và đặc biệt cần điều tra, xác minh cá nhân nào đứng sau “chống lưng” cho bị can thực hiện hành vi phạm tội?
Đối tượng trộm cắp cáp chống sét toà nhà chung cư sẽ bị xử lý với tình tiết tăng nặng

Đối tượng trộm cắp cáp chống sét toà nhà chung cư sẽ bị xử lý với tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Đối tượng Phạm Thanh Nhàn lợi dụng dịch bệnh, gây ra hàng loạt vụ trộm cắp cáp chống sét toà nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi đối tượng sẽ bị xử lý thế nào khi gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng và nguy hại hơn là làm mất an toàn các toà chung cư trong mùa mưa bão.
Cố tình mua, bán sử dụng giấy đi đường giả sẽ bị xử lý hình sự

Cố tình mua, bán sử dụng giấy đi đường giả sẽ bị xử lý hình sự

TTTĐ - Trước những vụ việc phát hiện cấp giấy đi đường “khống”, giấy xét nghiệm Covid-19 giả để qua chốt kiểm soát phòng dịch, chuyên gia pháp lý cảnh báo, sử dụng giấy tờ giả có thể bị phạt tù chứ không chỉ phạt hành chính. Cơ quan, tổ chức vì lợi nhuận mà cung cấp, bán giấy tờ không đúng đối tượng cũng sẽ bị xử lý hình sự.
Xử lý nghiêm đối tượng vi phạm phòng dịch, chống người thi hành công vụ

Xử lý nghiêm đối tượng vi phạm phòng dịch, chống người thi hành công vụ

TTTĐ - Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, cơ quan chức năng đã lập nhiều chốt kiểm soát nhằm nhắc nhở, xử lý người vi phạm quy định phòng dịch. Tuy nhiên thay vì chấp hành, một số đối tượng đã có hành vi lăng mạ, xúc phạm, chống người thi hành công vụ. Hành vi này đã bị lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm.
Xem phiên bản di động