Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm tra, xử lý sai phạm tại Agribank Nam Hà Nội

Kinh tế -

TTTĐ - Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) yêu cầu Agribank kiểm tra, rà soát nội dung báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh về những sai phạm về hoạt động cho vay tại chi nhánh Nam Hà Nội; đồng thời báo cáo kết quả xử lý vi phạm (nếu có) trước ngày 30/8/2020.

Vụ cho vay “bừa bãi” tại chi nhánh Nam Hà Nội: Agribank mời Bộ Công an vào cuộc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay “bừa bãi” gây nợ xấu, hậu quả ai gánh? Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay “bừa bãi”, bất chấp quy định về tín dụng

Ngày 12/8/2020, Quyền Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) Nguyễn Văn Du đã ký văn bản gửi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) yêu cầu làm rõ một số nội dung liên quan đến Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Theo nội dung văn bản, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng yêu cầu Agribank kiểm tra, rà soát nội dung báo Tuổi trẻ Thủ đô nêu liên quan đến các sai phạm tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội; báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm (nếu có) trước ngày 30/8/2020.

Đồng thời, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cũng đề nghị Agribank trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô theo thẩm quyền và quy định pháp luật liên quan; báo cáo Vụ Truyền thông về kết quả trả lời báo.

Cùng ngày 12/8/2020, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cũng đã có văn bản gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô sau khi nhận được Công văn số 170/CV-TTTĐ ngày 15/7/2020 của báo đề nghị phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến những sai phạm tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

ngan hanh nha nuoc yeu cau kiem tra xu ly sai pham tai agribank nam ha noi
Các văn bản của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) chỉ đạo vụ việc liên quan đến Agribank.

Theo đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết, đơn vị này đã có văn bản gửi Agribank Việt Nam đề nghị kiểm tra, rà soát nội dung nêu trong Công văn số 170/CV-TTTĐ ngày 15/7/2020 và trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô theo thẩm quyền và theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải loạt bài phản ánh về các vi phạm trong hoạt động cho vay, thu hồi nợ tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, ngày 7/8/2020, Agribank Việt Nam đã có văn bản phản hồi thông tin báo nêu.

Theo đó, tại văn bản do Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phượng ký, Agribank Việt Nam cho biết, qua công tác kiểm tra các khách hàng vay vốn tại chi nhánh Nam Hà Nội, ngân hàng này phát hiện có 7 nhóm khách hàng có hành vi cấu kết, chây ỳ, không hợp tác, cố tình không trả nợ ngân hàng.

Chính vì vậy, Agribank Việt Nam đã chỉ đạo Agribank chi nhánh Nam Hà Nội có văn bản gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) đề nghị xem xét dấu hiệu vi phạm của nhóm khách hàng trên để xử lý theo quy định của pháp luật, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Agribank, đồng thời hỗ trợ ngân hàng thu hồi tài sản.

Đáng nói, tại văn bản phản hồi, Agribank Việt Nam đã không nêu rõ việc xử lý các tổ chức, cá nhân của ngân hàng vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là lãnh đạo chi nhánh Nam Hà Nội và lãnh đạo tại Trụ sở chính trong vai trò quản lý và kiểm tra giám sát (!?). Đồng thời, Agribank cũng không cho biết về kết quả thu hồi các khoản nợ do cho vay trái quy định tại chi nhánh Nam Hà Nội.

ngan hanh nha nuoc yeu cau kiem tra xu ly sai pham tai agribank nam ha noi
Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Trước đó, như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, theo tài liệu hồ sơ của phóng viên, cuối năm 2019 Agribank Việt Nam đã thanh kiểm tra đã phát hiện rất nhiều vi phạm trong hoạt động cấp tín dụng của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội đến thời điểm cuối năm 2018.

Theo báo cáo của Agribank Việt Nam, đã kiểm tra, rà soát 59 khách hàng, tổng dư nợ 2.331,89 tỷ đồng (chiếm 51% tổng dư nợ cấp tín dụng Agribank chi nhánh Nam Hà Nội). Toàn bộ hồ sơ được kiểm tra, rà soát có rất nhiều tồn tại, vi phạm trong việc chấp hành quy định, quy trình cấp tín dụng; Chất lượng tín dụng thấp khi tỷ lệ nợ xấu nội bảng cao (34,8%/năm), kết quả thu hồi nợ xử lý rủi ro, nợ bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) thấp.

Cụ thể, qua kiểm tra đã phát hiện hồ sơ pháp lý, hồ sơ kinh tế không đầy đủ theo quy định, chưa đảm bảo tính pháp lý, tiềm ẩn rủi ro cao cho Agribank khi xảy ra tranh chấp; Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay dự án BT trên 50 tỷ đồng không trình Tổng Giám đốc phê duyệt chủ trương và phê duyệt cho vay vượt thẩm quyền không trình Tổng Giám đốc.

Đồng thời, Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cũng chấm điểm xếp hạng khách hàng không đúng quy định khi chấm điểm tài chính, chi phí tài chính đối với khách hàng không chính xác.

Bên cạnh đó, Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay đối với khách hàng có nợ xấu, nợ bán VAMC không đúng quy định; Thẩm định báo cáo tài chính không chính xác; Thẩm định năng lực tài chính, doanh thu, vốn tự có/vốn đối ứng, nhu cầu vốn, mức cho vay không chính xác, thiếu các hợp đồng kinh tế đầu ra, đầu vào...

Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cũng bị phát hiện giải ngân thiếu chứng từ làm căn cứ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng; Giải ngân tiền mặt chưa phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, chi nhánh cũng xác định giá trị tài sản bảo đảm không có căn cứ, không kiểm tra, đánh giá giá trị tài sản bảo đảm theo quy định; Không kiểm tra tiến độ hình thành tài sản bảo đảm đối với tài sản bảo đảm hình thành trong tương lai; Không quản lý chặt chẽ tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay; Chưa mua bảo hiểm đối với tài sản bảo đảm theo quy định hoặc tài sản bảo đảm có rủi ro; Cho vay vượt phạm vi bảo đảm của giá trị tài sản thế chấp; Trên IPCAS (hệ thống thanh toán và kế toán khách hàng) nhập cho vay không bảo đảm bằng tài sản không phù hợp với hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Đến thời điểm cuối năm 2018, do vi phạm quy trình cấp tín dụng nên Agribank chi nhánh Nam Hà Nội có nhiều khoản nợ quá hạn, khó thu hồi.

Cụ thể, tại nhóm Công ty Nam Việt (gồm Công ty Đại Hùng, Công ty Thái Dương và Công ty Nam Việt) với tổng dư nợ 202,441 tỷ đồng, các doanh nghiệp này kinh doanh khó khăn nên khoản dư nợ trên thuộc vào nợ nhóm nợ 5 (nợ có khả năng mất vốn), khả năng trả nợ rất khó khăn. Tại nhóm Công ty CP Thủy sản Khu vực I (gồm cả Công ty Cổ phần KEVIN VN) dư nợ 210,052 tỷ đồng, theo đánh giá thì khả năng thanh toán, thu hồi nợ cũng rất khó khăn.

Tương tự, tại nhóm Công ty APIKA (gồm Công ty CP APIKA, Công ty CP dịch vụ và vận tải MEKONG Hà Nội, Công ty CP TAMTON, Công ty CP BG TAXI) với tổng dư nợ là 130,709 tỷ đồng, do bất chấp quy định về tín dụng, cho vay thiếu kiểm soát nên khả năng thu hồi nợ với nhóm này cũng rất khó khăn....

Trao đổi về vấn đề pháp lý liên quan đến việc cho vay trái quy định tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, một luật sư cho rằng, các hành vi vi phạm trong hoạt động ngân hàng tùy theo mức độ thiệt hại có thể là các hành vi nguy hiểm, xâm hại nghiêm trọng đến các quan hệ xã hội, chính sách kinh tế tài chính của Đảng, Nhà nước.

"Vụ việc tại Agribank, tôi cho rằng cơ quan công an cần vào cuộc điều tra để làm rõ mức độ thiệt hại, tránh gây thất thoát tài sản Nhà nước vì Agribank là ngân hàng 100% vốn Nhà nước. Tùy theo mức độ thiệt hại, cơ quan điều tra có thể khởi tố hình sự để điều tra Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", vị luật sư nhận định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trong những năm qua, công tác phòng chống tham nhũng đã được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo quyết liệt, đạt nhiều kết quả rõ rệt, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ. Việc phát hiện, xử lý các vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là vụ án tham nhũng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có nhiều đại án ngân hàng cũng được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 25/7/2020 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trong thời gian vừa qua, công tác đấu tranh chống tham nhũng không chững lại, không chùn xuống, ngược lại ngày càng quyết liệt, bài bản, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng qua từng bước, đến nay gần như đã trở thành phong trào, thành xu thế không thể cưỡng lại được.

Theo tài liệu của phóng viên, không chỉ tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, đầu năm 2019, Cơ quan Thanh tra, Giám sát – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có kết luận số 358/KL-TTGSNH1 nêu rõ hàng loạt vi phạm tại 19/171 chi nhánh khác của Agribank đến thời điểm cuối năm 2017, đặc biệt là hoạt động cho vay, bảo lãnh, thư tín dụng (L/C) với tổng số tiền vi phạm lên tới gần 21.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, Cơ quan thanh tra còn nhận thấy rất nhiều trường hợp tiềm ẩn rủi ro khác, nguy cơ mất vốn lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng do cho vay trái quy định. Hàng loạt công ty được cho vay trái quy định với dư nợ hàng trăm tỷ đồng khiến ngân hàng đứng trước nguy cơ mất vốn, khó có khả năng thu hồi.

"Việc cho vay trái quy định dẫn đến khó khả năng thu hồi vốn ngoài trách nhiệm của cán bộ thụ lý cho vay còn có trách nhiệm của các phòng, ban, giám đốc chi nhánh có vi phạm. Các bộ phận chức năng tại Trụ sở chính Agribank, đặc biệt là Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Agribank cũng không thể không có trách nhiệm về việc kiểm tra, giám sát và chỉ đạo hoạt động của các chi nhánh ngân hàng", một chuyên gia pháp lý ngân hàng chia sẻ thêm với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Nhóm PVĐT
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Generali trao 500 phần quà tặng bệnh nhi khó khăn và hỗ trợ chống dịch tại Đà Nẵng

Generali trao 500 phần quà tặng bệnh nhi khó khăn và hỗ trợ chống dịch tại Đà Nẵng

TTTĐ - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) đã trao tặng 500 phần quà trung thu và 500 bộ tài liệu chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha” cho 500 gia đình các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM.
Tin khác
[Xem thêm]
Dấu ấn khoa học kỹ thuật trong ngành công nghiệp Khí

Dấu ấn khoa học kỹ thuật trong ngành công nghiệp Khí

TTTĐ - Trong suốt chiều dài 30 năm hình thành và phát triển của ngành công nghiệp Khí tại Việt Nam, việc ứng dụng Khoa học và Công nghệ (KHCN) vào thực tiễn công tác đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh đã để lại nhiều thành tựu KHCN nổi bật, giúp hình thành nên hạ tầng công nghiệp khí ngày càng hoàn chỉnh và có những đóng góp to lớn vào sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).
Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Xăng trong nước giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Xăng trong nước giảm nhẹ

TTTĐ - Sáng 28/9, giá xăng dầu thế giới trong sáng đầu tuần đã trở lại mốc 40 USD/thùng. Trong khi đó, kể từ chiều 26/9, mỗi lít xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 51 đồng/lít so với giá hiện hành; Xăng RON 95 không điều chỉnh, giữ nguyên mức giá 14.984 đồng/lít.
Xem phiên bản di động