Ngân hàng Thế giới mong muốn hỗ trợ Hà Nội phát triển, đồng hộ hóa hệ thống đường sắt đô thị

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 12/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Ngân hàng thế giới: Tiếp cận hỗ trợ của Chính phủ đối với doanh nghiệp đã tăng lên đáng kể Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ấn tượng với thành công của Hà Nội trong khống chế đại dịch Covid-19 Hà Nội đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Ngân hàng Thế giới

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được đón tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, là trung tâm chính trị, hành chính nhưng cũng là trung tâm kinh tế lớn, 1 trong 2 cực tăng trưởng của cả nước với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu nguồn lực đầu tư cho hạ tầng của Hà Nội là rất lớn.

Trong 5 năm qua, Hà Nội đã thu hút khoảng 25 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), riêng năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng Hà Nội cũng thu hút được trên 4 tỷ USD vốn FDI.

Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng 7,5% trong 5 năm tới, theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, tổng vốn đầu tư phát triển của Hà Nội sẽ tăng 12%/năm, trong đó, vốn đầu tư phát triển sẽ tăng 1,97 lần so với giai đoạn trước.

Để đạt được các yêu cầu này, Hà Nội sẽ phải huy động rất nhiều nguồn lực, trong đó có FDI, ODA, vay ưu đãi của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Ngân hàng thế giới (WB). Ngoài ra, Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ, tư vấn về mặt kỹ thuật của các tổ chức quốc tế, trong đó có WB về các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội, cấp thoát nước, tăng cường quản trị đô thị, giảm ùn tắc giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy tiếp và làm việc, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk, cho biết, trong những năm qua, WB đã hỗ trợ Hà Nội trong việc phát triển tuyến buýt nhanh BRT, tuy nhiên, việc hỗ trợ tài chính cho Hà Nội còn thấp hơn tiềm năng và mong muốn của WB. Chính vì vậy, bà Carolyn Turk đề xuất với Bí thư Thành ủy 4 nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Trước hết, WB mong muốn hỗ trợ Hà Nội trong phát triển, đồng hộ hóa hệ thống đường sắt đô thị, trong đó có tuyến số 6 đoạn Nội Bài - Ngọc Hồi và nghiên cứu tầm nhìn chiến lược về giao thông đô thị cho Hà Nội. WB cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm đã triển khai ở nhiều thành phố về vấn đề xử lý ô nhiễm nguồn nước, vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với Hà Nội.

Ngoài ra, hiện nay, WB đang nghiên cứu về các nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội, trong đó không chỉ tại Hà Nội mà còn các tỉnh, thành xung quanh Hà Nội, do đó cần có cơ chế phối hợp liên vùng để giải quyết vấn đề này. Bà Carolyn Turk cũng cho biết khi có kết quả nghiên cứu, WB sẽ chia sẻ với thành phố Hà Nội.

Hoan nghênh những đề xuất của bà Carolyn Turk, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, chủ trương của Hà Nội sẽ đa dạng hóa các nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng động lực. Trong đó, với tuyến đường sắt đô thị số 6, Bí thư Thành ủy mong muốn WB hỗ trợ Hà Nội hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trên cơ sở đó sớm triển khai. Ngoài ra, Hà Nội cũng cân nhắc, tính toán sử dụng các khoản vay của WB để triển khai các dự án đường sắt đô thị khác.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn WB phối hợp với Hà Nội tổ chức các hội thảo, tọa đàm chung để có cơ sở lý luận, thực tiễn, giải quyết căn cơ, lâu dài các vấn đề bức xúc của Hà Nội.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung ương thông qua nhân sự thuộc trường hợp 'đặc biệt' và danh sách đề cử lãnh đạo chủ chốt

Trung ương thông qua nhân sự thuộc trường hợp 'đặc biệt' và danh sách đề cử lãnh đạo chủ chốt

Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khóa XIII và danh sách đề cử các đồng chí vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

TTTĐ - Sáng 17/1, sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị lần thứ 15 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Huyện Gia Lâm khởi công dự án kè hồ, làm đường dạo hồ Vực

Huyện Gia Lâm khởi công dự án kè hồ, làm đường dạo hồ Vực

TTTĐ - Ngày 16/1, tại địa bàn xã Đình Xuyên, UBND huyện Gia Lâm ( Hà Nội) tổ chức khởi công công trình dự án kè, làm đường dạo chống lấn chiếm hồ Vực. Đây là công trình thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tin khác
[Xem thêm]
Vai trò của HĐND các cấp TP Hà Nội in đậm trên nhiều hoạt động

Vai trò của HĐND các cấp TP Hà Nội in đậm trên nhiều hoạt động

TTTĐ - Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Hà Nội đã nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt các chỉ tiêu về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có vai trò đóng góp rất lớn của HĐND các cấp thành phố, in đậm trên các hoạt động: Tổ chức kỳ họp, chất vấn-giải trình, giám sát, tiếp xúc cử tri…
Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao nhất

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao nhất

TTTĐ - Để tạo chuyển biến ngay trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội, các Sở, ngành, quận, huyện đã đưa ra các kế hoạch cụ thể riêng đối với đơn vị mình, thể hiện quyết tâm chính trị trong thực hiện chương trình hành động mà thành phố đã đề ra.
Xem phiên bản di động