×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Ngân hàng TMCP Tiên Phong dừng bảo lãnh dự án, khách hàng lo "vỡ trận"

Bạn đọc | Thứ năm, 23/05/2019 22:59 (GMT+7)
Ngân hàng TMCP Tiên Phong dừng bảo lãnh dự án, khách hàng lo

TTTĐ - Hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, Hà Nội đang đứng ngồi không yên khi ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) chưa có câu trả lời rõ ràng về nghĩa vụ bảo lãnh cho họ khi dự án bị dừng lại.

Tòa soạn Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được đơn cầu cứu của hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án Eco Green Tower. Bạn đọc cho rằng, TP Bank đang “thờ ơ” trước nghĩa vụ bảo lãnh đối với người mua nhà tại dự án nói trên.

Không những vậy, tại hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cũng có xác nhận của TP Bank – Trung tâm Kinh doanh Hội sở cho các khách hàng đã mua căn hộ, cũng như đề nghị khách hàng chuyển tiền thanh toán vào tài khoản duy nhất của Chủ đầu tư tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank).

Nhiều khách hàng mua nhà đang vô cùng lo lắng khi dự án đã chậm bàn giao cả năm trời và không thể gặp mặt được chủ đầu tư.

Nhiều khách hàng mua nhà đang vô cùng lo lắng khi dự án đã chậm bàn giao cả năm trời và không thể gặp mặt được chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, nhiều khách hàng đã đóng tiền để mua căn hộ chung cư tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai (Hà Nội) do Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) làm chủ đầu tư. Khi ký kết hợp đồng mua căn hộ, Sông Đà 1.01 có thông tin cho khách hàng về việc TP Bank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo phát hành báo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong thông báo sẽ phát hành Bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại dự án Eco Green Tower.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong thông báo sẽ phát hành Bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại dự án Eco Green Tower.

Cũng theo hợp đồng mua nhà, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày. Nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Dự án đang trong quá trình xây dựng dang dở.

Dự án đang trong quá trình xây dựng dang dở.

Hợp đồng là vậy nhưng theo những khách hàng có đơn cầu cứu tới Tuổi trẻ Thủ đô, hiện nay dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị đã dừng thi công cả năm trời.

Với mong muốn tìm hiểu rõ nguyên nhân dự án vì sao không thi công tiếp, nhiều khách hàng đã tìm tới trụ sở của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 để tìm giám đốc là ông Tạ Văn Trung nhưng không thể gặp mặt.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, những khách hàng nói trên đã làm đơn đề nghị TP Bank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, hoàn trả lại số tiền mua nhà đã giao dịch qua ngân hàng. Tuy nhiên, sau nhiều ngày làm đơn vẫn không nhận được thông tin hồi đáp.

Cực chẳng đã, nhiều khách hàng đã cùng nhau tụ tập trước Hội sở ngân hàng này tại địa chỉ 57, Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm để căng băng rôn đề nghị ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Nhiều khách hàng đã đến trụ sở Ngân hàng TMCP Tiên Phong để đề nghị ngân hàng có câu trả lời thỏa đáng.

Nhiều khách hàng đã đến trụ sở Ngân hàng TMCP Tiên Phong để đề nghị ngân hàng có câu trả lời thỏa đáng.

Bà Nguyễn Thị Thuy - khách hàng mua nhà tại dự án nói trên- cho biết: “Chúng tôi, có những người đã bỏ tiền ra mua căn hộ từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà. Chủ đầu tư đã có văn bản xác nhận là chậm bàn giao. Đến nay, cả năm trời trôi qua, dự án cũng đã “nằm im” vẫn không thấy động thái gì từ phía Chủ đầu tư và ngân hàng”.

Cùng hoàn cảnh với bà Thuy, anh Đào Mạnh Linh chia sẻ: “Thời điểm chúng tôi mua nhà, nhân viên ngân hàng cũng nói là dự án đã được bảo lãnh nên chúng tôi rất yên tâm. Tuy nhiên bây giờ, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng tiến độ và có dấu hiệu bỏ trốn thì ngân hàng lại không có câu trả lời rõ ràng cho chúng tôi. Chúng tôi đang băn khoăn là ngân hàng có trách nhiệm gì trong dự án này?”

Hiện tại, nhiều khách hàng đang vô cùng bức xúc và lo lắng khi đã đóng tiền từ 70-90% giá trị hợp đồng nhưng đến nay không nhận được căn hộ. “Tiền lãi ngân hàng thì vẫn phải đóng, nhà thì phải đi thuê để ở. Có bao nhiêu tiền dồn hết vào để mua căn nhà, bây giờ chẳng biết tính sao” - một khách hàng chia sẻ.

Những khách hàng mua nhà tại dự án Eco Green Tower cũng cho biết thêm, mặc dù đã có nhiều lần đề nghị TP Bank trả lời rõ về trách nhiệm của ngân hàng cũng như quyền lợi của khách hàng bằng văn bản nhưng phía ngân hàng không trả lời.

Nhiều người cho rằng, TP Bank đang “phủi” trách nhiệm đối với khách hàng mua nhà tại dự án mà ngân hàng này bảo lãnh.

Trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô, đại diện Ngân hàng TMCP Tiên Phong cho biết, dự án Eco Green Tower tọa lạc tại số 1.01 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt do Tổng Công ty Cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư và UDIC là đơn vị thi công chính của dự án. Dự án gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, 1 tầng hầm và khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng trên tổng diện tích sàn xây dựng 43.680 m2 được thi công từ tháng 12/2015, tuy nhiên đến tháng 1/2018, dự án đã dừng thi công.

Theo quy định, Ngân hàng TP Bank được phép có hợp đồng cấp hạn mức bảo lãnh cho chủ đầu tư, với bên nhận bảo lãnh được xác định theo từng lần cụ thể. Thực hiện đúng quy định, ngân hàng có ký thoả thuận cấp hạn mức bảo lãnh với chủ đầu tư để bảo lãnh cho người mua nhà, sau đó trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư và bên mua, ngân hàng sẽ phát hành cam kết bảo lãnh riêng cho từng bên mua và có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản cam kết  bảo lãnh đã phát hành cho từng bên mua, tuỳ theo số tiền cụ thể được ghi trong cam kết bảo lãnh với từng người mua, trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thoả thuận. Khi cấp hạn mức bảo lãnh, ngân hàng luôn yêu cầu chủ đầu tư phải chỉ dẫn cho bên mua nộp tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản tại ngân hàng, để ngân hàng quản lý, đảm bảo đủ nguồn vốn cho việc hoàn thành dự án, và ngân hàng thường chỉ bảo lãnh cho người mua trên cơ sở số tiền họ nộp hoặc chuyển vào ngân hàng. Bên mua nhà, thường do tin tưởng hoặc coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, nên đã không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình.

Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh.  Ngân hàng TPBank có hợp đồng cấp hạn mức bảo lãnh cho chủ đầu tư là CTCP Sông Đà 1.01, trong quá trình giao dịch mua căn hộ giữa người mua căn hộ với chủ đầu tư, người mua căn hộ cần đề nghị TPBank cấp bảo lãnh thực hiện hợp đồng và hoàn thiện bảo lãnh, TPBank sẵn sàng chi trả cho bất cứ người mua nhà nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.  TPBank khuyến cáo người mua căn hộ cần yêu cầu phát hành và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến thư bảo lãnh để đảm bảo quyền lợi của mình và dễ dàng giải quyết các vấn đề tranh chấp (nếu có). Đối với chủ đầu tư: Dự án được bảo lãnh bởi TPBank, tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lý nợ theo quy định. Do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank đã cùng chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia dự án hoàn thiện; hiện tại đã có nhà đầu tư sẽ đứng ra tiếp tục cấp vốn để hoàn thiện dự án.

Theo quy định, TPBank cần được sự đồng ý của nhà đầu tư trong trường hợp này để công bố thông tin cụ thể liên quan. Nhà đầu tư đã được TPBank cấp tín dụng và đã ký hợp đồng thế chấp TSBĐ giữa các bên để CTCP Sông Đà 1.01 có dòng tiền trả nợ TPBank cũng như tiếp tục hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ cho người mua nhà trong thời gian sớm nhất./.

Quang Chương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...