Thứ sáu 09/06/2023 18:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ngành cá tra Việt Nam "vươn ra biển lớn"

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Vào đầu những năm 1980, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, và lịch sử ngành cá tra tại Việt Nam bắt đầu.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội cá tra “vươn ra biển lớn”

Lúc đó, cá tra chưa được biết đến rộng rãi, chỉ được bán tại các chợ địa phương. Tuy nhiên, đặc tính thích nghi cao và tốc độ sinh trưởng nhanh đã làm cho nó trở thành tiền đề tiềm năng để mở rộng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 1987, hai tấn cá tra phi lê đầu tiên được xuất khẩu đến cho khách hàng Independent Seafood (Úc) và nhanh chóng được người tiêu dùng nhiệt tình đón nhận.

Kể từ đó, ngành công nghiệp cá tra ở Việt Nam đã trải qua một sự phát triển ấn tượng. Các doanh nghiệp bắt đầu tập trung đầu tư vào chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ và hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để đưa cá tra Việt Nam vươn đến những thị trường mới.

Ngành cá tra Việt Nam
Ngành công nghiệp cá tra trải qua lịch sử phát triển thăng trầm nay đã vươn mình ra biển lớn

Cho đến thời điểm hiện tại, nền công nghiệp cá tra Việt Nam đã phát triển không ngừng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Từ khi xuất khẩu hai tấn cá tra phi lê đầu tiên, ngành này đã trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của đất nước, với giá trị xuất khẩu hàng năm đều đặn đạt ngưỡng trăm triệu USD.

Điều đáng kể ở ngành này là sự tập trung đầu tư vào chất lượng sản phẩm, tiếp thu và đổi mới công nghệ. Các doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng cá tra, đồng thời luôn tìm kiếm và phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày một gia tăng.

Sản phẩm cần được nhấn mạnh là dầu ăn được làm hoàn toàn từ cá. Đây là một thành công đột phá thách thức các định nghĩa đơn giản về các sản phẩm từ cá. Bằng cách tiên phong nghiên cứu và thành công ra mắt sản phẩm này, Việt Nam trở thành nước đầu tiên phát triển dòng sản phẩn dầu ăn từ cá trên thế giới. Điều đó có nghĩa là sản phẩm không chỉ là tinh khiết và an toàn, mà còn có những lợi ích sức khỏe bổ sung khác trong khi các sản phẩm cùng nhóm không có.

Ngành cá tra Việt Nam
Dầu ăn từ cá Ranee được ra mắt tại Hội chợ Hàn Quốc năm 2022

Với việc giúp người tiêu dùng đưa lượng Omega-3 đều đặn vào chế độ ăn uống hàng ngày, dầu ăn từ cá sẽ giúp thúc đẩy mục tiêu sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng đang đóng góp tích cực vào việc phát triển ngành công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam, đặc biệt là trong việc khai thác và sử dụng tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn.

Phát triển thị trường xuất khẩu là một trong những giải pháp quan trọng tiếp theo để nâng cao giá trị dầu ăn từ cá này của Việt Nam. Để đạt được điều này, các doanh nghiệp cần tăng cường nghiên cứu thị trường, phát triển mối quan hệ với các đối tác quốc tế và đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị.

Hiện nay, dầu ăn từ cá Ranee đang được nhiều nước Châu Á ưa chuộng bởi sản phẩm này phù hợp với khẩu vị người Á Đông như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Brunie, Hàn Quốc, Đài Loan…

Với tư cách là một nước xuất khẩu cá tra hàng đầu khu vực và là nhà tiên phong trong việc phát triển sản phẩm thế hệ mới, Việt Nam cần có thêm nhiều cơ chế để thúc đẩy đầu tư, nghiên cứu và sáng tạo, cũng như tìm thêm nhiều giải pháp tháo gỡ các rào cản thương mại và tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Và trên cả, các doanh nghiệp cần phải tự mình tìm kiếm các đối tác quốc tế để hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, khai thác thị trường mới và tăng cường quảng bá sản phẩm. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình, đồng thời tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Khả Vinh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khai mạc Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới năm 2023  tại TP HCM

Khai mạc Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới năm 2023 tại TP HCM

TTTĐ - Tiếp nối thành công của sự kiện tại Hà Nội vào ngày 7/6, hôm nay (9/6), Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới chủ đề "Tinh hoa châu Á - Bứt phá toàn cầu", do Amazon Global Selling và Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số Việt Nam (iDEA) – thuộc Bộ Công thương phối hợp tổ chức đã khai mạc tại TP.HCM.
Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm các hành vi tăng giá thiết bị điện

Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm các hành vi tăng giá thiết bị điện

TTTĐ - Cục QLTT TP Hà Nội sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước, thiết bị làm mát… nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để tăng giá.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng mức cho vay và giảm lãi suất

Tăng mức cho vay và giảm lãi suất

TTTĐ - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 17/2023/QĐ-TTg ngày 5/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 8/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.
Thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng trên ứng dụng Vietbank Digital

Thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng trên ứng dụng Vietbank Digital

TTTĐ - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) hợp tác cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai thành công loạt tính năng mới “Gọi Taxi”, “Mua sắm VnShop” và “Giao hàng” trên ứng dụng Vietbank Digital. Với việc bổ sung thêm nhiều tiện ích vượt trội, ứng dụng Vietbank Digital có thể đáp ứng các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của khách hàng.
Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển thời hậu COVID-19

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển thời hậu COVID-19

TTTĐ - Ngày 31/5, Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, công bố nghiên cứu mới nhất về thái độ thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022, cung cấp thông tin về các phương thức, nền tảng và động lực của việc chi tiêu, thanh toán của người tiêu dùng sau COVID-19. Theo đó, người tiêu dùng đang nhanh chóng thích nghi với thanh toán số và ngày càng hạn chế sử dụng tiền mặt khi thực hiện giao dịch.
Xem phiên bản di động