Ngành Giáo dục Hà Nội chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại

Giáo dục -

TTTĐ - Chiều 25/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND TP Hà Nội.

nganh giao duc ha noi chuan bi cac dieu kien don hoc sinh di hoc tro lai

Ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp

Bài liên quan

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tuyển sinh online

TikTok: Phát động chiến dịch 5.000 video ngắn nâng cao nhận thức bảo vệ sức khỏe

TP HCM cho học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn tập trên truyền hình

Phối hợp liên ngành phòng chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục

Học sinh thi THPT quốc gia từ ngày 23/7/2020

Hội nghị trực tuyến có 31 điểm cầu, gồm điểm cầu Sở GD&ĐT Hà Nội và 30 điểm tại Hội trường UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Hội nghị có sự tham dự của Ban Giám đốc Sở, đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, toàn bộ các phòng chức năng trực thuộc Sở, các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng phòng, chuyên viên phụ trách các cấp học và chuyên viên phụ trách công tác y tế trường học.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thời gian qua, công tác phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục đã được ngành triển khai tích cực, chủ động. Các trường học trên địa bàn đã triển khai nghiêm túc công tác khử khuẩn.

Tại Hội nghị trực tuyến, PGS. TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã cập nhật những thông tin mới nhất về dịch bệnh Covid-19 tại các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng phổ biến những nội dung khuyến cáo của ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh tại trường học, đặc biệt là cách phòng chống dịch trong khi học sinh quay trở lại trường lớp.

Thông tin đến các điểm cầu, ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Trong thời gian học sinh nghỉ học (từ 3/2 - 1/3), các đơn vị trường học đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà, thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật nắm bắt thông tin về sức khỏe học sinh.

Các đơn vị đã tuyên truyền đến gia đình quản lý học sinh bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh và tai nạn thương tích theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Mỗi thứ bảy, Chủ nhật hằng tuần, 100% các nhà trường phối hợp cùng y tế địa phương phun thuốc khử khuẩn trong trường học. Dự kiến, các nhà trường sẽ tiếp tục phun khử khuẩn đợt 5 trong ngày 29/2 và 1/3.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra việc tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại các trường học. Các đoàn đã kiểm tra đột xuất tại các quận huyện: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Đông Anh…

Đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị không được chủ quan, chuẩn bị đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh đi học trở lại và phải thực hiện hằng ngày.

Đồng thời, các trường phải có đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như: Nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay. Trong trường hợp không bố trí đủ hoặc không thể bố trí nơi rửa tay thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn nhanh, bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận…

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã phối hợp với Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã thống kê số lượng cán bộ, giáo viên và học sinh đi qua vùng dịch bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italy và một số nước Đông Nam Á tính từ sau ngày 10/2/2020 đến nay để báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Theo thống kê, toàn thành phố có 2 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 67 trẻ mầm non và học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch (Trung Quốc); 7 cán bộ, giáo viên và 130 học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc và học tập tại các trường học (2 cán bộ, giáo viên và 49 học sinh về Trung Quốc ăn Tết đã trở lại Việt Nam; 10 học sinh về Trung Quốc ăn Tết chưa trở lại Việt Nam; 5 cán bộ, giáo viên và 71 học sinh ở lại Việt Nam ăn Tết)…

Đến thời điểm hiện tại, cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc dịch Covid-19

Tại điểm cầu thị xã Sơn Tây, Trưởng phòng Giáo dục thị xã cho biết, trong thời gian qua, địa phương đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó, ngành Giáo dục thị xã Sơn Tây đã chỉ đạo làm tốt công tác khử khuẩn, cho học sinh nghỉ học tránh dịch, chủ động liên lạc với phụ huynh học sinh trong việc phát hiện các nguy cơ lây nhiễm.

Hiện nay, các nhà trường trên địa bàn đã chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh quay trở lại trường. Theo đó, trên 80% cơ sở, đơn vị đã được khử khuẩn; trang bị 600 chiếc nhiệt kế điện tử.

Tại điểm cầu huyện Thạch Thất, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: “Huyện Thạch Thất sau khi có sự chỉ đạo chung đã thực hiện triển khai đầy đủ, kế hoạch gần đây nhất là chuẩn bị cho các cháu đến lớp. Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, huyện Thạch Thất đã yêu cầu hiệu trưởng các trường, ban chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành khử trùng tiêu độc, chuẩn bị điều kiện vật chất để đón học sinh.

Huyện sẽ thành lập ban kiểm tra các cơ sở giáo dục nếu đơn vị nào làm tốt thì huyện sẽ cho phép đón trẻ, còn đơn vị nào làm không tốt sẽ không cho đón trẻ quay lại trường, cùng đó xem xét, kỉ luật đối với cán bộ của trường đó, tổng hợp báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo Sở”.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cũng bày tỏ khó khăn trong việc trang bị nhiệt kế điện tử đến từng lớp vì địa bàn huyện Thạch Thất có hơn 1.500 lớp học, trước hết, huyện giao cho trung tâm y tế huyện mua cho mỗi trường từ 3 - 5 máy nhiệt kế điện tử, hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên đến sớm trước khi đón con để chủ động trong việc phát hiện các triệu chứng của trẻ và đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ tránh dịch, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã quán triệt tới tất cả các hiệu trưởng để nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh và duy trì chế độ báo cáo theo đúng quy định. Đặc biệt, các trường cần thực hiện nghiêm việc đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, trang bị đủ máy đo thân nhiệt, có bảng theo dõi nhiệt độ hàng ngày, trang bị đủ xà phòng rửa tay.

Nhà trường tổ chức cho học sinh chào cờ trong lớp học, bố trí giờ giải lao, ăn uống lệch nhau giữa các lớp để tránh tập trung đông người.

Đồng thời, ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các trường học hoàn thành tập huấn về phòng chống dịch Covid-19 trước ngày 28/2, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp cơ sở, phân công trách nhiệm cụ thể, xây dựng kịch bản với tình huống cụ thể gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

giao vien nhan xet ve de thi tot nghiep thpt mon toan

Giáo viên nhận xét về đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán

TTTĐ - Theo giáo viên tổ Toán của Hệ thống giáo dục HOCMAI, tháng 4/2020, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh tên kỳ thi THPT quốc gia thành kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và nhấn mạnh mục đích chính của kỳ thi là để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đề thi cũng đảm bảo bám sát mục tiêu này.
thi sinh tho phao khi thi xong mon toan

Thí sinh “thở phào” khi thi xong môn Toán

TTTĐ - Chiều 9/8, rời trường thi, nhiều thí sinh nở nụ cười tươi, thở phào nhẹ nhõm khi hoàn thành bài thi Toán trong thời gian 90 phút. Các thí sinh nhận xét đề thi đều bám sát chương trình và đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, đề cũng có những câu hỏi phân loại thí sinh, đáp ứng được cả 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.
nhieu thi sinh hoan thanh tot mon thi dau tien

Nhiều thí sinh hoàn thành tốt môn thi đầu tiên

TTTĐ - Sáng nay, các thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Ngữ văn trong 120 phút theo hình thức tự luận. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các sĩ tử tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và hoàn thành tốt môn thi đầu tiên.
de van khong kho nhung qua dai

Đề Văn không khó nhưng quá dài

TTTĐ - Đó là nhận định của cô Trịnh Thu Tuyết, Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Bên cạnh đó, đề thi chính thức môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ GD&ĐT công bố.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động