×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Ngành giáo dục Thủ đô khẳng định vị trí lá cờ đầu

Giáo dục | Thứ hai, 12/08/2019 16:00 (GMT+7)
Ngành giáo dục Thủ đô khẳng định vị trí lá cờ đầu

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

TTTĐ – Sáng 12/8, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Bài liên quan

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng cán bộ quản lý giáo dục Thủ đô.Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm học 2019-2020 của ngành GD-ĐT Hà Nội.

Chuyển biến mạnh về chất và lượng

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết: Năm học 2018-2019, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, ngành GD-ĐT Thủ đô đã hoàn thành tốt 9 nhiệm vụ chủ yếu của Bộ GD-ĐT, tạo chuyển biến mạnh cả về quy mô và chất lượng giáo dục, đào tạo.

Trong năm học 2018 – 2019, ngành giáo dục Thủ đô đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất theo quy hoạch mạng lưới trường lớp. Cụ thể: thành lập mới 77 trường học, trong đó có 38 trường mầm non, 17 trường tiểu học, 15 trường THCS, 7 trường THPT; cải tạo, sửa chữa 427 trường học, trong đó mầm non có 141 trường, tiểu học 140 trường, THCS 106 trường, 40 trường trực thuộc Sở với 2450 phòng học xây mới và 2552 phòng học cải tạo, sửa chữa.

Sở GD – ĐT Hà Nội cũng thực hiện tốt quy hoạch mạng lưới trường, lớp học đến năm 2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020, tiếp tục rà soát, xây mới nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Công tác đào tạo được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Năm học 2018 – 2019 là năm thứ ba ngành giáo dục đào tạo Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện công tác bồi dưỡng đại trà cho 64.451 lượt cán bộ quản lý và giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS của 30 quận, huyện, thị xã.

Chất lượng giáo dục toàn diện, mũi nhọn tiếp tục giữ vững và có nhiều khởi sắc. Việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện được đẩy mạnh ở các cấp học, bậc học mang lại kết quả nhất định. Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả các phong trào thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp, đặc biệt là kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Ngành giáo dục Thủ đô trong năm học vừa qua cũng chú trọng nâng cao hiệu quả công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; tăng cường an ninh, an toàn trường học, xây dựng văn hóa học đường và môi trường giáo dục nhà trường lành mạnh, dân chủ, kỷ cương thông qua việc biên tập, chỉnh lý bổ sung nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”, triển khai giảng dạy bộ tài liệu Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông.

GD-ĐT Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 197 giải và huy chương quốc tế năm 2018, 134 giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019 (với 11 giải Nhất); 21 đề tài đạt giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2019 (trong đó có 03 đề tài đạt giải Nhất).

Trong các kỳ thi quốc tế khác, học sinh Hà Nội cũng xuất sắc giành thứ hạng cao, nổi bật với 48 giải và huy chương tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế ITMC 2019; 2 Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế  WICO 2019; đạt thành tích xuất sắc cuộc thi Toán học trẻ quốc tế IMC 2019 với 4 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 1 giải khuyến khích (cá nhân), 2 Cúp Vô địch, 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì (đồng đội)..

Đáng chú ý, trong công tác giáo dục kỹ năng sống, phòng chống bạo lực học đường, Sở đã chỉ đạo thành lập phòng tham vấn học đường tại 1.577 trường thuộc cấp học phổ thông, trong đó có đại diện lãnh đạo nhà trường, Bí thư Đoàn, Tổng phụ trách Đội, đại diện cha mẹ học sinh… Phối hợp với Sở VH&TT tổ chức tập huấn cho giáo viên có chuyên môn bơi và kinh nghiệm giảng dạy bơi cho học sinh. Toàn TP hiện có 28 bể bơi mini được xây dựng trong các nhà trường, 107 bể bơi thông minh và 136 bể bơi trên địa bàn được phòng GD - ĐT phối hợp dạy bơi cho học sinh; đã tổ chức dạy bơi cho 179.008 em với tỷ lệ biết bơi đạt hơn 90%.

Kết quả thi THPT quốc gia năm 2019, Hà Nội là đơn vị có số bài thi đạt điểm 10 cao nhất cả nước với 166 bài. Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn TP là 96,18%. Về triển khai chương trình Sữa học đường, đến hết tháng 5/2019, toàn TP có 1.039.458/1.185.179 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học được phụ huynh tự nguyện đăng ký tham gia, đạt tỷ lệ 87,7%...

Các đơn vị nhận khen thưởng tại hội nghị

Các đơn vị nhận khen thưởng tại hội nghị

Xây dựng giáo dục Thủ đô có chất lượng cân bằng

Đánh giá cao kết quả năm học 2018 – 2019 của ngành GD – ĐT Thủ đô, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Hữu Độ biểu dương thành tích ấn tượng, tiêu biểu như: Quy mô trường lớp tiếp tục được đầu tư mở rộng, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các nhà trường được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại; chất lượng giáo dục được nâng cao, mô hình học tập nhiều đổi mới; công tác quản lý chỉ đạo có nhiều đổi mới theo hướng quyết liệt, sâu sát, hiệu quả...

Đặc biệt, chất lượng giáo dục của Thủ đô được khẳng định qua tỷ lệ tốt nghiệp và thi THPT quốc gia, tỷ lệ học sinh đạt huy chương tại tại các kỳ thi quốc tế tăng dần theo từng năm. Hà Nội cũng xuất sắc ứng dụng CNTT trong dạy và học, nhiều môn học được ứng dụng CNTT vào quá trình giảng dạy, là mô hình cho nhiều địa phương học tập.

Năm học 2019-2020 là năm học bản lề triển khai chương trình đổi mới phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT đề nghị ngành GD - ĐT chú ý tìm các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt chú ý đến việc quán triệt các vấn đề đổi mới giáo dục nhà trường, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác đánh giá, đổi mới công tác quản lý nhà trường.

Đặc biệt, ông Nguyễn Hữu Độ đề nghị ngành GD - ĐT Hà Nội trong năm học 2019-2020 tới đây cần chuẩn bị sâu sắc, kỹ càng các nội dung cho năm học học 2021-2011, là năm học bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều điểm mới cần sự nghiên cứu rất kỹ của các cán bộ quản lý của ngành GD-ĐT, tổ chức bồi dưỡng giáo viên với tinh thần đổi mới; đảm bảo minh bạch, công khai trong công tác quản trị tại các nhà trường.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung biểu dương những nỗ lực, cố gắng của thầy và trò của ngành GD - ĐT Thủ đô.

Nhấn mạnh về các công việc cần triển khai trong năm học mới, Chủ tịch UBND TP cho biết trong chương trình phổ thông mới có trách nhiệm rất lớn của UBND các địa phương, đặc biệt là trong vấn đề lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với đặc thù của Thủ đô. Vì vậy, đề nghị Sở GD - ĐT, phòng GD - ĐT các quận, huyện, thị xã cùng các trường phối hợp, sớm tham mưu, đề xuất cho TP triển khai chương trình để đạt được mục tiêu đào tạo cho học sinh, trong đó, coi trọng vấn đề đạo đức, kiến thức, tri thức... đáp ứng yêu cầu đào tạo không chỉ của đất nước và còn cả quốc tế. “Học sinh của chúng ta phải đáp ứng yêu cầu đào tạo không chỉ của đất nước và còn cả quốc tế. Đây được coi là nhiệm vụ hàng đầu của giáo dục Thủ đô” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.  

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, Sở GD - ĐT cần tiếp tục hợp tác với các tổ chức quốc tế để đưa giáo dục Thủ đô hội nhập ở khu vực và thế giới; mở rộng chương trình song bằng, song ngữ, có thể triển khai tích hợp 2 chương trình để mang lại hiệu quả cao nhất; tiếp tục hoàn thành các chương trình xây dựng trường chuẩn quốc gia, chất lượng cao tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho học sinh.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các ngành liên quan trong năm học này giải quyết dứt điểm tồn tại trong xét tuyển giáo viên hợp đồng, không để còn tình trạng giáo viên hợp đồng lâu năm. Cùng với đó, xây dựng hệ thống giáo dục Thủ đô với chất lượng cân bằng giữa nội thành – ngoại thành để giảm tình trạng học trái tuyến. Đặc biệt, TP sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để khuyến khích các trường chất lượng cao mạnh dạn đề xuất cơ chế tự chủ.

Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn đội ngũ cán bộ, thầy và trò ở tất cả các trường nhìn thẳng vào những tồn tại trong hệ thống các nhà trường, học tập các mô hình hay, từ đó đưa môi trường giáo dục Thủ đô lên một chất lượng mới.

Nhân dịp này, Sở GD - ĐT đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ GD - ĐT; đồng thời, dịp này, UBND TP Hà Nội trao cờ thi đua xuất sắc cho 19 đơn vị, phòng GD - ĐT và đơn vị trực thuộc. UBND TP trao Bằng khen cho 24 đơn vị ở các cấp học; 8 đơn vị trực thuộc Sở GD - ĐT. 17 đại diện lãnh đạo các phòng GD-ĐT nhận giấy khen của Sở GD-ĐT.

Ngọc Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN