
Ngành hàng không toàn cầu: Cơ hội và thách thức phía trước
Người Trung Quốc đang tiếp tục đi du lịch trước Tết Nguyên đán, bất chấp những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm, với lưu lượng hành khách tăng lên 63% mức của năm 2019 khi mùa du lịch hàng năm bắt đầu.


Đổi mới cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" trong giải quyết thủ tục hành chính

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại

Phân công công tác của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023
Nhân lực chất lượng cao là chìa khóa để ngành hàng không phục hồi bền vững Ngành hàng không Châu Á đang phục hồi mạnh mẽ Chậm chuyến, hủy chuyến: câu chuyện của ngành hàng không toàn cầu |
![]() |
Khách du lịch tới sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Ba năm sau khi đại dịch COVID-19 lan rộng khiến hàng nghìn máy bay phải “đắp chiếu,” nhu cầu đi lại bằng đường không đang bùng nổ trở lại, nhờ quyết định dỡ bỏ chính sách “Không COVID” của Trung Quốc.
Trong một báo cáo ngày 16/1, công ty cho thuê máy bay lớn thứ hai thế giới, Avolon thuộc sở hữu của Trung Quốc, dự đoán lưu lượng di chuyển hàng không toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch vào tháng 6/2023, sớm hơn nhiều tháng so với hầu hết dự đoán trong ngành.
Avolon cho biết sau khi lưu lượng hành khách phục hồi 70% vào năm ngoái nhờ sự mở cửa trở lại của châu Âu và Bắc Mỹ, châu Á sẽ thúc đẩy tăng trưởng vào năm 2023, nhờ việc mở cửa trở lại gần đây ở Trung Quốc.
Cố vấn hàng không Bertrand Grabowski cho hay các hãng hàng không đang tăng tần suất chuyến bay đến Trung Quốc.
Tuy nhiên, ông Rob Morris, người đứng đầu bộ phận tư vấn toàn cầu tại Ascend by Cirium, cho rằng vẫn cần thận trọng và niềm tin của hành khách sẽ là một điều quan trọng.
Số liệu cho thấy người Trung Quốc đang tiếp tục đi du lịch trước Tết Nguyên đán, bất chấp những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm, với lưu lượng hành khách tăng lên 63% mức của năm 2019 khi mùa du lịch hàng năm bắt đầu.
Hiện nay, mối lo ngại lớn nhất của ngành hàng không là có đủ máy bay thân hẹp, loại máy bay được sử dụng rộng rãi nhất, để đáp ứng nhu cầu khi chuỗi cung ứng gặp khó khăn làm trì hoãn việc giao máy bay mới.
Bên cạnh đó, tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng trong các nhà máy bảo trì, sửa chữa và vận hành (MRO) cũng cản trở nỗ lực duy trì hoạt động thường xuyên của các máy bay.
Tuy nhiên, nhiều giám đốc điều hành hãng hàng không thừa nhận tình trạng thiếu hụt đã cho phép họ giữ giá vé máy bay cao hơn để giúp bổ sung bảng cân đối kế toán, giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế.
Marjan Riggi, Giám đốc điều hành cấp cao của Cơ quan xếp hạng trái phiếu Kroll, nhận định tâm lý nói chung vẫn là lạc quan thận trọng trước sự mở cửa của Trung Quốc, thị trường hàng không lớn thứ hai thế giới.
Ngoài ra, những lo ngại về kinh tế vĩ mô cũng ảnh hưởng đến ngành hàng không. Lạm phát đang đẩy giá phụ tùng máy bay lên cao, đồng thời đặt ra nghi ngờ về khả năng phục hồi của nhu cầu đi lại.
Với lãi suất cao hơn, các công ty cho thuê phải trả nhiều tiền hơn đáng kể để trả các khoản nợ lớn từ sự tăng trưởng mạnh đơn đặt hàng máy bay trong nhiều năm.
Tất cả các hãng hàng không đều phải đối mặt với biến động của giá dầu và những hãng ở hầu hết các thị trường mới nổi đối mặt với sự gia tăng mạnh về chi phí thuê máy bay và nhiên liệu.
Tất cả những thách thức diễn ra giữa bối cảnh ngành hàng không đang tìm cách thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trung Quốc: Gia tăng số lượng thanh niên thất nghiệp
Nhìn ra thế giới 21/03/2023 10:52

Phần Lan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp
Nhìn ra thế giới 20/03/2023 12:15

Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%
Nhìn ra thế giới 18/03/2023 15:23

Trung Quốc: Giới trẻ cúng ảo, công đức bằng mã QR
Nhìn ra thế giới 16/03/2023 14:00

Indonesia: Học sinh đến trường từ 5h30 sáng để tăng tính kỷ luật
Nhìn ra thế giới 16/03/2023 11:47

Hàn Quốc: Người già vẫn đi làm sau khi nghỉ hưu
Nhìn ra thế giới 27/03/2023 16:56

Tại sao thanh thiếu niên Thuỵ Điển được lái xe khi chưa có bằng lái
Nhìn ra thế giới 26/03/2023 09:13

Những người trẻ với tư duy làm việc mới
Nhìn ra thế giới 25/03/2023 08:00

Hàn Quốc: Giới trẻ thích những công việc tự do
Nhìn ra thế giới 15/03/2023 20:04

Silicon Valley Bank sụp đổ tác động đến giới khởi nghiệp ra sao?
Nhìn ra thế giới 14/03/2023 18:00

Tây Ban Nha quy định các công ty phải bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí chủ chốt
Nhìn ra thế giới 14/03/2023 14:30

Thiên đường du lịch Châu Á có nguy cơ mất khách vì ô nhiễm không khí
Nhìn ra thế giới 12/03/2023 17:03

Bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ rất quan trọng
Nhìn ra thế giới 12/03/2023 10:00

Sự suy giảm dân số của Trung Quốc có thể tác động đến thế giới
Nhìn ra thế giới 12/03/2023 00:15

Đến năm 2100: Nhiều thành phố Châu Á có nguy cơ bị “chìm”
Nhìn ra thế giới 09/03/2023 16:47
Đọc nhiều

''Hương vị mùa hè'' đầy sắc màu châu Âu tại khu đô thị Danko City

Xây dựng Công an quận Bắc Từ Liêm thành đơn vị kiểu mẫu vào năm 2025

Tuổi trẻ Thủ đô thực hiện nhiều phần việc nhân "Ngày Đoàn viên" năm 2023

Công an Hà Nội cảnh báo "chiêu" lừa đảo mới: "Thông báo học sinh nợ tiền hàng"

Tin lời lừa đảo “việc nhẹ lương cao”, người phụ nữ mất gần 400 triệu đồng

Tuổi trẻ Thủ đô thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng "Ngày đoàn viên" năm 2023

Tuổi trẻ Tây Hồ mừng sinh nhật Đoàn
Đáng chú ý

Công tác GPMB dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Quyết tâm “về đích” đúng tiến độ

Tổ chức Đoàn cần tạo động lực, truyền cảm hứng, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

TP Hà Nội luôn trân trọng những đóng góp, hi sinh của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Nghiên cứu đặt hàng cơ quan báo chí trong công tác truyền thông chính sách
Rao vặt

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023

Công ty tư vấn tài chính Việt Nam: San sẻ gánh nặng với doanh nghiệp

Lado Taxi thuê xe ô tô điện VinFast và mua bổ sung 40 xe VF e34

VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 tới tay khách hàng

PV GAS làm việc tại Lào và gặp gỡ các công ty kinh doanh LPG tại thị trường Lào
