Thứ ba 24/05/2022 13:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ngành Y tế Vĩnh Phúc linh hoạt và sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Để ngăn chặn dịch COVID-19, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã đoàn kết, nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Vĩnh Phúc: Tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù giam cho đối tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát dịchNgày 9/12, Vĩnh Phúc tổ chức cưỡng chế 6 hộ dân tại dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh YênVĩnh Phúc và những dấu ấn phát triển sau 25 năm tái lập tỉnh

Tham mưu ban hành nhiều phương án để dập dịch

Đồng chí Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: Trên cơ sở các chỉ đạo của Chỉnh phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, ngành Y tế tỉnh đã chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tham mưu ban hành nhiều phương án, kế hoạch, kịch bản để triển khai thực hiện với các cấp độ dịch khác nhau; Tham mưu thành lập các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 cấp tỉnh, huyện; Thành lập các chốt tại các tuyến đường trọng yếu ra vào tỉnh để kiểm soát dịch.

Gần 4.000 nhân viên y tế chi viện Hà Nội chống dịch
Gần 4.000 nhân viên y tế chi viện Hà Nội chống dịch

Đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị y tế tập trung kiểm tra, giám sát, khoanh vùng và xử lý các ổ dịch; Tổ chức phân luồng, điều trị kịp thời cho người bệnh; Tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trong nhà trường, đặc biệt là lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; Không để dịch bệnh lớn xẩy ra trên địa bàn.

Ngành Y tế tỉnh cũng phối hợp với các sở, ban, ngành và đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Huy động nhân lực toàn ngành, đảm bảo công tác hậu cần phục vụ phòng, chống dịch bệnh; Chỉ đạo kiểm soát, cách ly, theo dõi các trường hợp có nguy cơ, kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng; Cung ứng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại chỗ để thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ngành tiếp tục tham mưu UBND tỉnh trưng dụng tài sản, trang thiết bị y tế, phương tiện ô tô cứu thương của các tổ chức, cá nhân, cơ sở tư nhân trên địa bàn để cùng chung tay phòng chống dịch COVID-19.

toàn tỉnh có 35.389 học sinh THPT và khối GDTX đã hoàn thành tiêm mũi 1 (chiếm gần 92%)
Toàn tỉnh có 35.389 học sinh THPT và khối GDTX đã hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 (chiếm gần 92%)

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Sở đã nhận được nhiều tài trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phục vụ công tác phòng chống dịch với số tiền mặt là 7.953.500.000 đồng; Đồng thời tiếp nhận 248 thiết bị y tế với tổng giá trị khoảng 44.171.664.000 đồng và nhiều vật tư y tế, vật dụng, thuốc… phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong đợt dịch lần thứ 4, tỉnh Vĩnh Phúc cũng kịp thời cử 7 đoàn công tác tham gia hỗ trợ phòng chống dịch các tỉnh như Bắc Giang (2 kíp với 6 người), Bình Dương (1 đoàn với 20 người), TP Hồ Chí Minh (5 đoàn với 140 người); Thực hiện tiêm vắc xin cho các đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tổng số vắc xin đã được nhận hơn 1 triệu liều; Tổng số người đã được tiêm cả hai mũi trên 94%.

Tình hình dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc tính đến ngày 6/12, tổng số ca mắc là 1.435; Tổng số mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 toàn tỉnh: 1.540.602 mẫu (1.435 dương tính; 1.538.600 âm tính; 567 chờ kết quả).

Nhiều biện pháp được triển khai trong thời gian tới

Các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát, thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ; Đảm bảo 100% người ngoại tỉnh đến liên hệ công tác phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi làm việc với cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh. Người dân khi đi ra ngoài tỉnh, đến khu vực có nguy cơ cao cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2.

Đồng chí Lê Hồng Trung – Giám đốc Sở Y tế, xuống tâm dịch Vĩnh Tường quyết tâm dập khóa dịch
Đồng chí Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế, xuống tâm dịch Vĩnh Tường kiểm tra công tác phòng, chống dịch

Các đơn vị, địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát việc tuân thủ thực hiện các quy định của các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, công suất, thời gian hoạt động và các phương án, chống dịch COVID-19; Đảm bảo thực hiện xét nghiệm một cách thường xuyên định kỳ.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương thực hiện kiểm soát chặt chẽ hoạt động lễ hội đang tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch; Đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát việc tuân thủ thực hiện phòng chống dịch tại các nhà thờ… trong thời gian tới, nhất là vào dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cưới, việc tang trên địa bàn đảm bảo thực hiện nghiêm theo quy định của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Tháng 12 Vĩnh Phúc triển khai tiêm mũi 3 ưu tiên người già, nhân viên y tế cán bộ tuyến đầu chống dịch
Tháng 12, Vĩnh Phúc triển khai tiêm mũi 3, trong đó ưu tiên người già, nhân viên y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch

Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục rà soát, hoàn thiện các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế… trong cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bố trí chỗ lưu trú cho cán bộ y tế, lực lượng an ninh, phục vụ trong thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở điều trị bệnh nhân.

Các cơ quan chính quyền địa phương giám sát thực hiện và phát huy tối đa vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản trong việc theo sát sự di chuyển hàng ngày của người dân trên địa bàn quản lý; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động 100% các hộ gia đình tự thành lập tủ thuốc và chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên định kỳ hàng tuần hoặc ngay khi ra, vào tỉnh, khu vực nguy cơ lây nhiễm cao.

Khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19, các cơ quan, chính quyền địa phương truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, xử lý ngay, triệt để tách F0 ra khỏi cộng đồng; Đồng thời xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, an toàn, hiệu quả theo quy định. Các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tiếp tục gắn với việc thực hiện kế hoạch vùng xanh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế xã - hội.

Minh Khánh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại tuyến y tế cơ sở

Tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại tuyến y tế cơ sở

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2197/SYT-NVY về quản lý bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại tuyến y tế cơ sở, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội; Các bệnh viện: Phổi Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, Tâm thần Hà Nội; các Trung tâm Y tế (TTYT) quận, huyện, thị xã.
Tin khác
[Xem thêm]
Hãng dược mỹ phẩm nào được giới trẻ yêu thích hiện nay?

Hãng dược mỹ phẩm nào được giới trẻ yêu thích hiện nay?

TTTĐ - Những năm gần đây các group chia sẻ bí quyết làm đẹp, dưỡng da khoa học nổi lên như một xu hướng với quy mô lên đến hàng trăm, hàng nghìn thành viên. Từ đó người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đã có những kiến thức chuyên sâu hơn về chăm sóc da khoa học, am hiểu hơn về thành phần, hoạt chất có trong mỹ phẩm…
Xem phiên bản di động