Ngày 1/6, hơn 6 triệu trẻ em được uống vitamin A

Sức khỏe -

TTTĐ - Sáng 1/6, nhiều địa phương đã triển khai chương trình cho trẻ uống vitamin A liều cao miễn phí nhân ngày Vi chất dinh dưỡng đợt I năm 2020. Riêng tại Hà Nội, 1.800 điểm tại các trạm y tế đã thu hút đông đảo phụ huynh đưa con đến để uống vitamin A.

ngay 16 hon 6 trieu tre em duoc uong vitamin a

Phụ huynh đưa con đến uống vitamin A

Bài liên quan

Ngày 1 - 2/6, các bà mẹ đưa con trong độ tuổi đi uống vitamin A miễn phí tại xã, phường

46 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng

63 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19

Singapore sử dụng công nghệ tiên tiến đối phó đại dịch Covid-19

Ngày vi chất dinh dưỡng đợt I năm nay sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến hết ngày 7/6, trong đó ngày 1 và 2/6, trẻ được uống vitamin A liều cao và uống vét trong ngày 3 và 4/6. Từ ngày 1/6 đến 7/6, toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi sẽ được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng.

ngay 16 hon 6 trieu tre em duoc uong vitamin a
Trẻ đi uống vitamin A tại các điểm uống vi chất tại Hà Nội

Dự kiến, tại Hà Nội, số trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao trên địa bàn thành phố trong đợt I của ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay là hơn 441.000 trẻ, trong đó có gần 85.000 trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi, hơn 356 nghìn trẻ từ 13 - 36 tháng tuổi. Dự kiến, số trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng là hơn 12.000 và gần 7.000 phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng cần uống vitamin A.

Nhằm bổ sung vi chất cho trẻ, hằng năm có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có nguy cơ cao; Bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi tại 41 tỉnh, thành phố mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều vitamin A.

Đồng thời, việc bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã, phường trong toàn quốc.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, thời gian qua nước ta đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững.

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và năm 2018 tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 12,8%.

Đặc biệt, Việt Nam thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A.

Tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt và các vi chất dinh dưỡng khác ngày càng được cải thiện; Kiến thức và thực hành dinh dưỡng đúng của người dân ngày càng được nâng cao…

Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao (23,2% năm 2018) và có sự chênh lệch giữa các vùng, nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng.

Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 28,4% và Tây Nguyên là 32,7%. Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao thấp ở thanh niên Việt Nam.

GS. TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, việc thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, phát triển thể lực, trí tuệ của trẻ. Chẳng hạn, thiếu vitamin A ảnh hưởng đến sự phát triển của đôi mắt, nếu thiếu nặng sẽ gây mù lòa; Thiếu sắt gây thiếu máu, ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi, giảm khả năng học tập và thiếu i-ốt gây đần độn và kém phát triển trí tuệ… Trong khi đó, nếu trẻ được quan tâm ngay từ đầu về dinh dưỡng hợp lý thì sẽ cải thiện rất đáng kể.

Để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người dân sử dụng đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, sử dụng thường xuyên các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, biết cách lựa chọn các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh, thực hiện nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

Trẻ em trong độ tuổi và bà mẹ sau sinh cần được uống vitamin A. Phụ nữ có thai, tuổi sinh đẻ cần được hướng dẫn sử dụng viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất…

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
hai phong chuan bi can bo tinh nguyen tham gia phong chong dich covid 19

Hải Phòng: Chuẩn bị cán bộ tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sở Y tế Hải Phòng vừa đề nghị Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng phối hợp cùng Sở Y tế Hải Phòng, Trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục triển khai các hoạt động chuẩn bị và huy động cán bộ, giảng viên và sinh viên những năm cuối tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
cong suat xet nghiem tai da nang da tang vuot bac dat tren 10000 maungay

Công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã tăng vượt bậc đạt trên 10.000 mẫu/ngày

TTTĐ - Cuối giờ chiều ngày 7/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương" thường trực đặc biệt chống Covid-19 tại Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiện đang có mặt tại Đà Nẵng phụ trách. Tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa khi tiền phương cần".
Xem phiên bản di động