Thứ ba 16/08/2022 08:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ngày cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022"

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Hưởng ứng Ngày cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022" do Trung ương Đoàn phát động, các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô ra quân thực hiện nhiều phần việc thiết thực. Các hoạt động góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch đẹp.

Nhiều Công trình Thanh niên tình nguyện hè 2022 mang đậm dấu ấn tuổi trẻ Thủ đô

Hoạt động thiết thực

Dưới sự chỉ đạo của Quận đoàn Tây Hồ (Hà Nội), các cơ sở Đoàn trên địa bàn quận đồng loạt ra quân các hoạt động như: Đảm bảo an ninh trật tự, xử lý vi phạm lòng lề đường; Chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường các địa điểm công cộng, khu dân cư, bóc xoá quảng cáo rao vặt; Thực hiện các công trình thanh niên “Tủ điện nở hoa”, “Lắp đặt camera cảm biến nhắc nhở Nhân dân để rác đúng nơi quy định”, xoá điểm chân rác,…

Trong đó, công trình “Lắp đặt camera cảm biến nhắc nhở Nhân dân để rác đúng nơi quy định” được người dân đánh giá rất cao.

Tuổi trẻ quận Tây Hồ thực hiện công trình Tủ điện nở hoa
Tuổi trẻ quận Tây Hồ thực hiện công trình Tủ điện nở hoa

“Nhiều người vô ý thức xả rác bừa bãi ra môi trường. Tuy nhiên, từ khi camera cảm biến nhắc nhở người dân đổ rác đúng nơi quy định được lắp đặt đã giảm thiểu hiện tượng này. Đặc biệt, nhờ sự giám sát của camera nhiều vi phạm về môi trường được xử lý. Vì thế, các tuyến phố sạch đẹp hơn”, chị Hoàng Hương, người dân quận Tây Hồ cho biết.

Theo đại diện Quận đoàn Tây Hồ, hoạt động thanh niên tham gia xây dựng đô thị văn minh được duy trì thường xuyên. Từ những hoạt động này góp phần thay đổi tích cực, lan tỏa rộng rãi trong thanh niên, thiếu nhi và Nhân dân, hướng tới việc hình thành ý thức tự giác về xây dựng môi trường sống văn minh, an toàn, lành mạnh.

Các bạn trẻ duy trì tuyến phố đô thị văn minh
Các bạn trẻ duy trì tuyến phố đô thị văn minh

Các hoạt động cũng thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ Tây Hồ trong việc chung tay tạo cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Tại quận Ba Đình, các cơ sở Đoàn cũng đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022". Trong đó, tuổi trẻ toàn quận tiếp tục duy trì các hoạt động tham gia xây dựng văn minh đô thị, các tuyến phố thanh niên tự quản với các tiêu chí "Sáng - Xanh - Sạch đẹp - Văn minh - An toàn".

Tuổi trẻ quận Ba Đình bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép
Tuổi trẻ quận Ba Đình bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép

Chị Nguyễn Thu Phương, Bí thư Đoàn phường Nguyễn Trung Trực cho biết: “Không chỉ trong "Ngày cao điểm Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022", hoạt động vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép… tại các tuyến phố trên địa bàn phường được duy trì thường xuyên. Tuổi trẻ trong phường nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại”.

Cùng với Tây Hồ, Ba Đình các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố đều ra quân hưởng ứng Ngày cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022 bằng những công trình, phần việc thiết thực nhằm góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Các hoạt động góp phần làm cho các tuyến phố xanh- sạch- đẹp
Các hoạt động góp phần làm cho các tuyến phố xanh- sạch- đẹp

100% cơ sở Đoàn hưởng ứng

Ngày cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022" nằm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè do Trung ương Đoàn phát động. Năm nay, Trung ương Đoàn chọn 3 tỉnh, thành phố gồm Đà Nẵng, Bắc Giang và Bình Dương đăng cai tổ chức Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022” cấp Trung ương.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang, “Tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh” là một trong 5 nội dung cốt lõi của phong trào “Thanh niên tình nguyện”, được định hướng với các hoạt động: Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên xây dựng cảnh quan môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp, an toàn; Xóa các điểm đen ô nhiễm môi trường; Bảo đảm trật tự an toàn xã hội; Xây dựng lối sống, nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa; Tham gia xây dựng đô thị thông minh; Tập trung nhân rộng một số đội hình tình nguyện chuyên sâu nhằm phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chức năng trong đảm bảo trật tự an toàn xã hội địa bàn đô thị.

Đoàn viên, thanh niên xây dựng tuyến phố văn minh
Đoàn viên, thanh niên xây dựng tuyến phố văn minh

Năm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định tổ chức Ngày cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022” đồng loạt trên toàn quốc, tới 100% Đoàn cơ sở khu vực đô thị. Chương trình nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị. Hoạt động cũng tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến; Nâng cao vai trò của người trẻ trong đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước đẩy mạnh tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước về xây dựng đô thị văn minh trong tình hình mới với sự đổi mới, đa dạng về nội dung, phong phú về cách triển khai; Ứng dụng chuyển đổi số và ưu thế của không gian mạng để tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp, thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên thanh niên và người dân.

Các bạn trẻ vệ sinh môi trường
Các bạn trẻ vệ sinh môi trường

Các đơn vị cũng xác lập kế hoạch, triển khai các công việc cụ thể tham gia xây dựng đô thị văn minh; Phát huy trí tuệ, nhân lực, vật lực triển khai hiệu quả các công việc với phương châm “văn minh - an toàn - linh hoạt - hiệu quả - bền vững”.

Các cấp bộ Đoàn chủ động đề xuất cấp ủy, chính quyền để đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, viễn thông, chuyển đổi số; Các công trình công cộng cho thanh thiếu thiếu nhi; Xây dựng các tuyến phố, tuyến đường xanh, sạch, đẹp; Tham gia giải quyết việc làm cho thanh niên đô thị; Thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện tại chỗ hỗ trợ người dân và thanh thiếu nhi khi gặp khó khăn...

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

TTTĐ - Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ ánh sáng đèn đường năng lượng mặt trời tại khu vực sinh sống, thông qua chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

TTTĐ - Diễn ra từ ngày 13/8 đến ngày 10/9/2022, 50 học viên là những cán bộ chủ chốt của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào sẽ tham gia tìm hiểu, trao đổi nhiều chuyên đề như: Đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam; Học tiếng Việt; Khái quát hệ thống chính trị ở Việt Nam…
Tin khác
[Xem thêm]
Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

TTTĐ - Với việc tổ chức trò chơi, diễn kịch, hướng dẫn làm đồ thủ công và tặng quà…, các bạn trẻ trong dự án AEGIS đã mang đến niềm vui cho trẻ em không may bị nhiễm chất độc da cam tại Làng trẻ Hữu Nghị (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Đặc biệt, qua các hoạt động các bạn trẻ đã truyền lửa, sự tự tin theo đuổi ước mơ cho trẻ em nơi đây.
Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

TTTĐ - Nhằm nâng cao nhận thức và hành động để giảm thiểu tác động của rác thải đến môi trường, kiến tạo tương lai xanh, nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang phát động phong trào phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế chất thải trong các hộ gia đình, cá nhân.
Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

TTTĐ - Có công việc ổn định với mức thu nhập cao nhưng anh Bùi Văn Phúc (xã Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ về quê nuôi bò 3B. Quyết định này của anh khiến người thân phản đối, làng xóm xì xào…
Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hướng dẫn của Cục Chính trị, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) của LLVT Bộ Tư lệnh luôn có sự phát triển vững chắc, toàn diện.
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

TTTĐ - Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.
Xem phiên bản di động