Ngày mai 27/10, TP HCM dự kiến thí điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng: “Sở Y tế TP dự kiến khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ tại Quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai 27/10. Trong hôm nay, ngành Y tế sẽ phối hợp với ngành Giáo dục và 2 địa phương ra soát tất cả các công đoạn, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ triển khai”.

TP Hà Nội phân bổ hơn 120.000 liều vaccine AstraZeneca Hải Phòng: 600 cán bộ, nhân viên Cộng đồng DNGT tiêm vắc xin covid-19 TP HCM: Người dân Quận 7 muốn tự đi chợ phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 TP Hồ Chí Minh xin rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca
TP HCM sẽ thí điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em (Ảnh minh họa)
TP HCM sẽ thí điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em (Ảnh minh họa)

Ngày 26/10, Viện Pasteur TP phối kết hợp cùng Sở Y tế TP HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả các đội tiêm chủng trên địa bàn TP về công tác đảm bảo an toàn tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Khoảng 3.900 nhân viên y tế được tham gia tập huấn.

Tại buổi tập huấn trực tuyến qua YouTube, nhân viên y tế được tập huấn các nội dung: Tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ; Công tác khám sàng lọc trước tiêm; xử trí phản ứng sau tiêm và tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm chủng cho trẻ.

Phát biểu tại điểm cầu chính tại Trung tâm điều hành thông tin Sở Y tế TPHCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TP HCM dự kiến tiêm chủng cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố.

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại địa phương.

TP HCM sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày; Tiêm mũi 2 trong vòng 7 ngày sau khi đã đủ thời gian khoảng cách 2 mũi tiêm. Vaccine được dùng tiêm cho trẻ là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vaccine cũng như chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trong khi chờ Bộ hướng dẫn, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi Viện Pasteur TP HCM đề nghị chấp thuận cho phép sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn.

“Việc tập huấn liên quan các vấn đề chuyên môn, dù vaccine nào đi nữa thì cũng thực hiện tập huấn an toàn trước khi triển khai tiêm. Sau buổi tập huấn này sẽ có quyết định chính thức từ UBND TP HCM về thời gian tiêm chủng cho trẻ”, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết thêm: “Sở dự kiến khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ tại Quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai 27/10. Trong hôm nay, ngành Y tế sẽ phối hợp với ngành Giáo dục và 2 địa phương ra soát tất cả các công đoạn, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ triển khai”.

Theo dự thảo kế hoạch của Sở Y tế TP HCM, việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi được triển khai như sau: Đối với trẻ đi học, sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh; Đối với trẻ không đi học, sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND quận huyện và TP Thủ Đức lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền, trẻ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi, được lập danh sách trẻ từ 12 đến 17 tuổi tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TCPVN trao tặng túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

TCPVN trao tặng túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

TTTĐ - Công ty TCPVN – văn phòng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam của Tập đoàn TCP (T.C.Pharma), chủ sở hữu thương hiệu nước tăng lực Red Bull và Warrior đến từ Thái Lan, phối hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trao tặng 1.200 túi thuốc điều trị Covid-19 (tương đương 550 triệu đồng) tới 5 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động