Thứ ba 03/10/2023 00:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 5/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ phát động “Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền và hành động thực tiễn có sức lan tỏa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Người trẻ Hà Nội hào hứng đổi phế liệu lấy “mầm xanh” Mỗi địa phương cần có ít nhất một mô hình cụ thể về "Chống ô nhiễm nhựa" Phụ nữ Thủ đô tích cực hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" Tuổi trẻ Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 Chung tay hành động giảm thiểu ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, điểm nhấn chính là tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.

Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh
Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023

Tại lễ phát động “Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới”, ông Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang đứng trước không ít thách thức “ô nhiễm trắng”. Với khoảng 50% dân số cả nước sống ở các vùng đất thấp và ven biển, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương và chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nước biển dâng.

Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau khẳng định quyết tâm, thay đổi nhận thức, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm và suy thoái môi trường, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo, bảo đảm cân bằng sinh thái.

Chúng ta hãy thay thế từng bước việc sử dụng túi nilon khó phân hủy bằng cách sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường trong đời sống sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường, vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước".

Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh
Chương trình Ngày hội sống xanh Thành phố Hồ Chí Minh lần 3 năm 20

Thời gian qua, triển khai sáng kiến xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa thông qua mô hình hợp tác công tư (PPP), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hợp tác cùng Unilever và các đối tác khác nỗ lực hiện thực hóa mô hình phân loại tại nguồn và thu gom, tái chế rác thải nhựa.

Từ năm 2020 đến nay, các dự án hợp tác của Unilever đã thu gom được hơn 20.000 tấn rác thải nhựa và tạo điều kiện cho hoạt động tái chế nhựa khởi sắc tại Việt Nam.

Mặt khác, từ năm 2021, Unilever đã tích cực phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường thực hiện chương trình trồng cây gây rừng “Vì một Việt Nam xanh” với mục tiêu 1 triệu cây xanh đến năm 2025. Đến nay, 380.000 cây, 60.000 banh hạt giống đã được trồng tại 19 tỉnh, thành và 9 công viên quốc gia, góp phần tái tạo thiên nhiên, tạo ra nguồn carbon tích cực giúp giải quyết biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh
Các đại biểu tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường

Tại lễ phát động “Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới” lần này, Unilever Việt Nam đã chính thức khởi động chiến dịch trồng cây gây rừng, tái tạo thiên nhiên của năm 2023 với mục tiêu trồng thêm 250.000 cây xanh, nâng tổng lượng cây được trồng lên 630.000 cây.

Không chỉ đồng hành cùng các Bộ, ngành Trung ương, Unilever Việt Nam còn tích cực phối hợp với các địa phương trên hành trình tạo tác động tích cực cho một Việt Nam xanh - sạch hơn.

Trong hai ngày 3 - 4/6, doanh nghiệp đã đồng hành với Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM trong chương trình “Ngày hội sống xanh”, hướng đến mục tiêu cùng Chính phủ nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng lối sống xanh, bền vững, tăng cường tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh
Các đại biểu tham gia trồng cây

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM cho hay: “Công tác giảm sử dụng túi nilon đã được thành phố quan tâm, chính thức triển khai từ năm 2012. Đến nay, thực hiện các cam kết của Việt Nam đối với chất thải nhựa cũng như các quy định về quản lý chất thải nhựa theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, thành phố đã ban hành nhiều kế hoạch với các giải pháp cụ thể, đồng bộ, nhằm kiểm soát ô nhiễm do chất thải nhựa theo hướng giảm thiểu, tăng cường phân loại tại nguồn để thúc đẩy tái sử dụng, tái chế theo mô hình kinh tế tuần hoàn”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM kêu gọi “mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng, chung tay cùng với thành phố giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa bằng các giải pháp, sáng kiến cụ thể, thiết thực ngay trong sinh hoạt hàng ngày, trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị”.

Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh
Các bạn trẻ tham gia mô hình vòng tuần hoàn nhựa

Trong khuôn khổ “Ngày hội sống xanh”, nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, giải pháp, sáng kiến, mô hình bảo vệ môi trường đã được giới thiệu đến cộng đồng, qua đó thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Đáng chú ý, Unilever Việt Nam đã công bố mô hình vòng tuần hoàn nhựa kết hợp cùng đối tác Tái Chế Duy Tân, giúp mọi người hiểu rõ vai trò quan trọng của việc phân loại rác nhựa tại nhà.

Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh
Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh
Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh
Các bạn trẻ tham gia chương trình thu gom bao bì nhựa và bàn chải cũ để đổi lấy quà

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam nhấn mạnh: “Mô hình kinh tế tuần hoàn về nhựa là hướng tiếp cận đóng vai trò trọng yếu không chỉ trong việc giải quyết và ngăn chặn ô nhiễm nhựa, mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội.

Để thúc đẩy mô hình biến rác thải nhựa thành nguồn tài nguyên, Unilever tập trung vào ba hoạt động: Cắt giảm việc tiêu dùng nhựa, đổi mới kết cấu bao bì, và kết nối với các đối tác để triển khai các chương trình một cách nhịp nhàng.

Trên hành trình đó, sự hỗ trợ của Chính phủ, và sự hợp tác của các đối tác, nhà tái chế, tổ chức quốc tế và cộng đồng địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tuần hoàn bao bì nhựa để quay lại phục vụ sản xuất và đời sống. Điều này không chỉ giúp Unilever kinh doanh bền vững hơn, mà còn góp phần giúp Việt Nam phát triển xanh hơn”.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
WWF-Việt Nam thực hiện chiến dịch truyền thông bảo tồn sao la với những câu chuyện chưa từng kể

WWF-Việt Nam thực hiện chiến dịch truyền thông bảo tồn sao la với những câu chuyện chưa từng kể

TTTĐ - Ngày 1/10, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) khởi động chiến dịch truyền thông “Giữ rừng nguyên vẹn - Tái hẹn sao la” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nguy cơ tuyệt chủng của loài Sao la và kêu gọi các hành động thiết thực để bảo vệ loài động vật nguy cấp này. Chiến dịch thuộc khuôn khổ dự án “Giải cứu sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ thông qua tổ chức Re:wild.
Tin khác
[Xem thêm]
Mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung Bộ, có nơi trên 80mm

Mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung Bộ, có nơi trên 80mm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/9, khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, phía Nam tỉnh Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm. Khu vực Việt Bắc, Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.
Ngày 27/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Ngày 27/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Khu vực từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to.
Xem phiên bản di động