Ngày Thần Tài mua bạc được không?

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Đầu tháng Giêng hàng năm, người dân háo hức cúng lễ Thần Tài và đi mua vàng cầu may. Vậy nếu ngày Thần Tài mua bạc thay vì mua vàng có được không?

Duy nhất trên thị trường: Mua vàng Online ngày Thần Tài với eGold của DOJI Ngày Thần Tài may mắn, tìm ra chủ nhân máy bay 1 ký vàng của Vietjet Mua gì ngày Thần tài để cả năm phú quý tài lộc?

Ngày Thần Tài hay còn được gọi là ngày vía Thần Tài của người Việt diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào Chủ nhật, ngày 21/2/2021 Dương lịch.

Theo phong tục, mua vàng vào ngày lễ Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm. Với những người kinh doanh buôn bán, họ mong năm mới buôn may bán đắt, công việc làm ăn thuận lợi. Chính bởi vậy, ngày này hàng năm người dân đều xếp hàng để mua nhẫn vàng, vàng chỉ hay vàng miếng.

Tuy vậy, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi ngày Thần tài mua bạc được không?

Ngày thần tài mua bạc thay vàng được không là thắc mắc của nhiều người dân
Ngày Thần Tài mua bạc thay vàng được không là thắc mắc của nhiều người dân (Ảnh minh họa)

Mua vàng vào ngày lễ Thần Tài là một phong tục được người dân truyền miệng lẫn nhau. Đến nay chưa từng thấy có bút tích hay ghi chép nào chứng minh cho việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ tốt hơn mua bạc. Tùy vào điều kiện của từng người mà họ có thể lựa chọn mua bạc hoặc mua vàng sao cho phù hợp.

Liên quan đến quan niệm mua vàng ngày Thần Tài để lấy may, theo TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội, không nhất thiết phải mua vàng, nếu đã là thói quen thì cũng có thể làm nhưng không đến nỗi cứng nhắc nói là không nên hay không được làm. Tuy nhiên, để thật sự gặp nhiều may mắn, trước tiên chúng ta nên thành tâm.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc mua vàng ngày vía Thần Tài còn khiến nhiều người bị lỗ khi giá vàng thường bị đẩy lên cao chót vót vào ngày này rồi giảm nhanh chóng sau đó. Trong ngày vía Thần Tài người dân không nhất thiết phải chen chúc để mua vàng lấy may. Thay vào đó, họ có thể mua một nén bạc, đồng bạc hoặc trang sức, tiền kim loại...

Theo các chuyên gia phong thủy, phong trào mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng ở Việt Nam là một quan niệm mới hình thành trong những năm gần đây. Trong truyền thống, người Việt chưa hề có chuyện phải đi mua vàng ngày vía Thần Tài mới mưu cầu được sự sung túc về tiền tài.

Ngày nay, nhiều người cho rằng không nhất thiết phải đi mua vàng, hái lộc trong ngày vía Thần Tài để được giàu sang, no đủ và may mắn. Con người muốn có được tiền tài, của cải trong năm mới chỉ có thể dựa vào sự cần cù, chịu khó và chăm chỉ tích lũy.

Ngược lại, nếu lười biếng thì có mua vàng hay thờ Thần Tài tốt như thế nào cũng không có tác dụng. Do đó, mua vàng vào ngày vía Thần Tài là nhu cầu chính đáng để cầu may nhưng không phải là việc làm bắt buộc phải tuân theo.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuyên gia thương hiệu làm đẹp Ann Dan: "Để có bước tiến nhanh, tôi phải đánh đổi rất nhiều"!

Chuyên gia thương hiệu làm đẹp Ann Dan: "Để có bước tiến nhanh, tôi phải đánh đổi rất nhiều"!

TTTĐ - “Để có được những bước tiến nhanh trong sự nghiệp, tôi phải đánh đổi rất nhiều thứ như: sức khỏe, thời gian, cảm xúc… nhưng nếu chúng ta không chọn thay đổi thì sẽ không có gì để bàn nữa”, chuyên gia thương hiệu làm đẹp Ann Dan giãi bày khi trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Bài 3: Những mạch nguồn truyền thống luôn dạt dào vì cả nước

Bài 3: Những mạch nguồn truyền thống luôn dạt dào vì cả nước

TTTĐ - Giúp đỡ, hỗ trợ tất cả vùng miền trên Tổ quốc đã trở thành phản xạ hết sức nhanh nhạy và đầy tính nhân văn của Hà Nội. Vậy nhiều người sẽ hỏi, tại sao Hà Nội lại hình thành phản xạ ấy? Câu trả lời rất đơn giản, đó là bởi, là kinh đô lâu đời của đất nước, Hà Nội đã có sẵn một mạch nguồn truyền thống tương thân tương ái dạt dào chảy bền bỉ qua nhiều đời, nhiều thế hệ như chính cách ứng xử đầy văn hóa của người Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động