Ngày Thần Tài nên cúng gì?

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Ngày Thần Tài là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Để tỏ lòng biết ơn thành kính đến vị Thần Tài, cũng như cầu mong sự may mắn, phát tài, người dân đều chuẩn bị lễ vật để cúng bái. Vậy ngày Thần Tài nên cúng gì?

Ngày Thần Tài may mắn, tìm ra chủ nhân máy bay 1 ký vàng của Vietjet Mua gì ngày Thần tài để cả năm phú quý tài lộc? Chênh lệch tăng cao, vàng có bị "thổi giá" trong ngày Thần Tài?

Truyền thuyết kể lại rằng, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài uống say quá nên rơi xuống trần gian. Khi tỉnh dậy, ngài bị mất trí nhớ và phải đi xin ăn. Hễ cứ ghé vào nhà nào là nhà đó lại buôn bán phát đạt và nhanh chóng trở nên giàu có.

Sau một thời gian ở dưới hạ giới, Thần Tài dần dần khôi phục lại trí nhớ và bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Để tưởng nhớ Thần Tài, người dân đã lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài và sắm sửa lễ vật, vàng bạc để cúng Thần Tài, cầu tài lộc, may mắn.

Ngày Thần Tài nên cúng gì để cả năm may mắn phát đạt?
Ngày Thần Tài nên cúng gì để cả năm may mắn phát đạt?

Đối với những nhà kinh doanh, trong nhà hoặc trong cửa hàng đều có một bàn thờ Thần Tài rất trang nghiêm, đặt ở dưới đất sát mép tường và gần cửa ra vào. Vị trí này theo dân gian quan niệm là dễ nghênh tiếp tài lộc và công việc làm ăn luôn "thuận buồm xuôi gió".

Ngày Thần Tài nên cúng lễ vật sau: Đèn cầy; Hương nhang; 3 ly nước, 3 ly rượu; Thịt heo luộc có cả mỡ, lạc, da (bộ tam sên); 3 quả trứng luộc; 3 con tôm; Hoa tươi; 1 đĩa tiền lẻ; 1 đĩa bánh kẹo; 1 đĩa trầu cau; 1 đĩa xôi đậu xanh; 1 đĩa gạo tẻ; 1 đĩa muối hạt; Thuốc lá; Vàng mã.

Ngoài các lễ vật kể trên, tuỳ vào điều kiện tài chính và yếu tố văn hoá vùng miền, người dân có thể chuẩn bị thêm một số món ăn như cá lóc nước, bánh hỏi thịt heo quay và đặt ở bàn thờ cúng Thần Tài.

Dù cúng lễ vật ra sao, người cúng cũng chú ý không để hoa quả thờ héo úa, hư hỏng trên bàn thờ Thần Tài vì sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn. Đặc biệt, gia chủ chú ý không nên để những con vật như chó mèo quấy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Đồ cúng Thần Tài gồm muối và gạo phải giữ lại trong nhà để giữ lộc. Bánh kẹo đã cúng xong thì giữ lại một nửa để ăn, còn một nửa đem đi phát lộc, rượu và nước khi đã cúng xong thì phải đem tưới xung quanh nhà.

Vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may mắn. Vàng mã thì đem đi đốt bên ngoài cổng nhằm cầu xin Thần Tài phù hộ sự sung túc, bình an cho gia đình.

Ngày cúng Thần Tài rất quan trọng đối với giới kinh doanh, buôn bán nói riêng và đại đa số người dân Việt nói chung. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã trả lời được câu hỏi “Ngày Thần Tài nên cúng gì?”.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều sao trẻ hội tụ tại show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên Châu Á- Asia Park

Nhiều sao trẻ hội tụ tại show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên Châu Á- Asia Park

TTTĐ - Nhân dịp Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, Công viên Châu Á - Asia Park mang món quà đặc biệt đến một nửa thế giới bằng đêm nhạc bùng nổ sắc màu “Ước hẹn tháng 3” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ nổi tiếng. Đêm nhạc diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.
Gợi ý quà tặng cô giáo ngày 8/3 vừa tinh tế vừa thiết thực

Gợi ý quà tặng cô giáo ngày 8/3 vừa tinh tế vừa thiết thực

TTTĐ - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đang đến gần, nhiều học sinh, phụ huynh muốn tặng quà cho cô giáo để thể hiện lòng tri ân nhưng lại đau đầu không biết nên chọn quà gì. Bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để có món quà tinh tế, thiết thực trao gửi đến các cô giáo.
Đi đâu chơi ngày 8/3 ở Hà Nội?

Đi đâu chơi ngày 8/3 ở Hà Nội?

TTTĐ - Ngày 8/3 là dịp lễ quan trọng của phái nữ. Ngoài chuẩn bị lời chúc thật hay, những món quà thật ý nghĩa, việc lên kế hoạch đi chơi đâu đó được nhiều người lựa chọn. Vậy nên đi đâu chơi ngày 8/3 ở Hà Nội?
Xem phiên bản di động