Ngày vía Thần Tài không nên làm gì?

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Ngày vía Thần Tài rất quan trọng với người kinh doanh, buôn bán. Để gặp nhiều may mắn trong năm mới, mọi người cần tránh làm 5 điều mà bài viết liệt kê dưới đây.

Những lưu ý khi mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài Ngày Thần Tài mua bạc được không? Ngày Thần Tài cúng giờ nào tốt?

Theo phong tục, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người dân đều sắm sửa lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới buôn may, bán đắt, tài lộc về. Những điều kiêng kỵ trong ngày này được mọi người tìm hiểu rất kỹ càng.

Ngày vía Thần Tài không nên làm gì để cả năm tài lộc, may mắn?
Ngày vía Thần Tài không nên làm gì để cả năm tài lộc, may mắn?

Không nên để bàn thờ Thần Tài bẩn

Trước khi cúng, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Gia chủ cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng rượu pha loãng với nước sạch.

Những vật dụng lau dọn, tẩy trần cũng cần là vật dụng riêng, không được dùng vào việc khác. Trong quá trình lau dọn, bát hương cũng hạn chế xê dịch.

Không nên đặt bàn thờ trước cửa phòng tắm hoặc lối đi lại

Theo quan niệm, bàn thờ Thần Tài không được đặt trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần.

Gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ Thần Tài ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc. Ngoài ra, nhiều thầy phong thủy cho biết không đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ (Đông Bắc, hướng Tây Nam).

Người kinh doanh không nên cúng Thần Tài ở đình, chùa

Người làm kinh doanh thờ Thần Tài nên làm lễ ở nơi buôn bán chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được.

Trên mâm cúng vía Thần Tài mọi người thường mua: 1 bình bông, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chén rượu. Bạn nên lưu ý điều này để bày biện mâm cúng đầy đủ nhất.

Không nên cúng Thần Tài trước cửa

Nhiều người dân cúng Thần Tài ở nhà thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có "vãng vong". Dân gian gọi đây là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng thì bạn nên đặt mâm cúng trong nhà.

Không nên thắp hương Thần Tài vào buổi sáng

Về thời gian cúng khấn và thắp hương Thần Tài, mọi người chỉ nên thực hiện vào buổi chiều.

Sách "Phong tục thờ cúng của người Việt" ghi rằng: “Người xưa cúng Thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng một. Ngày thường lễ cúng Thần Tài đơn giản chỉ cần trầu nước và trái cây... Còn trong dịp giỗ tết hay ngày rằm mồng một có thể cúng bằng cỗ mặn nhưng thời gian thì chỉ nên thắp hương Thần Tài vào buổi chiều hàng ngày”.

Với các thông tin bài viết cung cấp, hy vọng bạn đọc tránh được những điều kiêng kỵ, không nên làm trong ngày vía Thần Tài để có một năm tài lộc, may mắn.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

TTTĐ - Tác phẩm “Sử Ký” là công trình sử học lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những quyển sử nổi tiếng nhất của thế giới được biên soạn bởi đại sử gia Tư Mã Thiên thời Tây Hán. Do đây là một tác phẩm khó với dung lượng đồ sộ nên Omega+ chỉ lựa chọn dịch trọn vẹn những chương tiêu biểu nhất và lược bớt những đoạn ít quan trọng đối với văn học, với sự góp ý của dịch giả Phan Duy Tiếp.
Tin khác
[Xem thêm]
Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

TTTĐ - Hơn 200 gốc anh đào Nhật Bản, 100 gốc đào Himalaya cùng 200 gốc đào rừng Hoàng Liên đang bung nở rực rỡ tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend, tạo nên một khung cảnh mãn nhãn, đẹp tựa chốn Phù Tang, biến nơi đây thành chốn du xuân hấp dẫn khó cưỡng dịp đầu năm.
Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

TTTĐ - Sự quan tâm, lo lắng, xắn tay vào việc của chính quyền và mọi tầng lớp Nhân dân Hà Nội không chỉ là nguồn động viên tinh thần to lớn đến các địa phương trong cả nước mà còn bằng những giá trị vật chất cụ thể, góp phần giúp họ vượt qua khó khăn. Dù vẫn còn rất nhiều bộn bề lo toan nhưng chính vì thế, Hà Nội càng xứng danh là trái tim thiêng liêng của Tổ quốc, vừa thúc đẩy nội tại các cá nhân, đơn vị cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.
Xem phiên bản di động