Nghệ An chủ động ứng phó với dịch bệnh do virus Corona gây ra

Xã hội -

TTTĐ - Dù chưa có dịch bệnh virus Corona xảy ra trên địa bàn nhưng toàn tỉnh Nghệ An vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao. Một loạt các biện pháp chủ động ứng phó với dịch bệnh đã và đang được tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt và mạnh mẽ, quyết liệt.

nghe an chu dong ung pho voi dich benh do virus corona gay ra

Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên toàn tỉnh Nghệ An đã tiến hành vệ sinh khuôn viên, phun thuốc khử trùng

Bài liên quan

Nghệ An: Tổng rà soát lao động trở về từ Trung Quốc

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở 4 tỉnh, thành phố

Mùa dịch do virus Corona: Bi hài chuyện ngày lễ tình nhân

Chung tay cùng người dân Thủ đô phòng chống dịch bệnh do virus Corona

Thanh Hóa không còn bệnh nhân nghi ngờ mắc Corona (Covid-19) tại cơ sở y tế

“Chống dịch như chống giặc”

Đối phó với dịch virus Corona, ngay sau khi cho học sinh nghỉ học, hàng trăm trường học từ mầm non đến THPT tại Nghệ An đã đồng loạt vệ sinh khuôn viên trường, lớp; tổ chức phun thuốc khử trùng. Một số trường mầm non còn tiến hành khử trùng đồ chơi, dụng cụ dạy học để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Nghệ An, tất các trường học trên địa bàn đã sẵn sàng đáp ứng các tình huống khi dịch bệnh trong trường; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; triển khai các biện pháp phòng bệnh tại trường, đảm bảo các điều kiện về nguồn lực và cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh trong trường.

Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên toàn tỉnh cũng đã tiến hành vệ sinh khuôn viên, phun thuốc khử trùng. Song song đó, tỉnh đã chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh virus Corona như ăn chín, uống sôi, tránh tụ tập và hạn chế đi đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, mang khẩu trang khi đi ngoài đường... để hạn chế dịch bệnh. Mặt khác, khi phát hiện bản thân hoặc người thân thấy có các triệu chứng như sốt, ho... thì cần đến ngay cơ sở y tế hoặc báo cho các cơ quan chức năng gần nhất để được hướng dẫn kịp thời.

Khi xảy ra dịch bệnh, ngành y tế là mũi nhọn trong công tác điều trị. Nhận thức rõ vai trò, vị trí này, toàn ngành y tế Nghệ An đã xây dựng chương trình hành động, thống nhất phác đồ điều trị, chuẩn bị sẵn sàng các vật tư, thiết bị y tế... để chống dịch. Đặc biệt, toàn ngành đã chọn 8 bệnh viện tiến hành diễn tập giả định khi có trường hợp nhiễm virus Corona cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế biết.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Diễn tập là để kiểm tra sự phù hợp, hiệu quả của kế hoạch cơ chế tình huống khi có dịch xảy ra; đánh giá khả năng sử dụng các phương tiện kĩ thuật, nhân lực khi có dịch, giảm nguy cơ, kiểm soát hậu quả dịch gây ra.

nghe an chu dong ung pho voi dich benh do virus corona gay ra
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp, ngành thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, nhiều địa phương đã xây dựng sẵn ba phương án cụ thể đối phó với dịch virus Corona, đó là khi chưa có bệnh, khi có bệnh và khi bệnh lây lan. Lãnh đạo huyện Diễn Châu (Nghệ An) thông tin: Huyện đã thành lập ba đội phản ứng nhanh để xử lý kịp thời các tình huống dịch, bố trí khu khám và cách ly bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh với tổng số 26 giường bệnh. Diễn Châu đã hỗ trợ gần 1 tỉ đồng cho công tác chống dịch.

Tập trung cao để phòng chống dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, ngày 10/2, UBND tỉnh Nghệ An đã ra công văn hỏa tốc tiếp tục khẩn trương tập trung, quyết liệt trong phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tinh thần chỉ đạo chống dịch được quán triệt nghiêm túc theo 4 tại chỗ là: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Trên cơ sở đó, Nghệ An gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, đơn vị trong thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch, bệnh nCoV tại địa phương, đơn vị.

Tỉnh Nghệ An đã giao trách nhiệm Sở Y tế cần chủ động, kịp thời trong cập nhật, tiếp nhận, phân tích, nhận định tình hình dịch bệnh để dự báo, khoanh vùng mức độ và các khu vực phòng chống theo diễn biến của dịch để tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở Y tế phải tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch khi cần thiết; kịp thời cập nhật, bổ sung kế hoạch phòng, chống dịch; các biện pháp kĩ thuật mới, các biện pháp phòng, chống có hiệu quả cao cho cán bộ, nhân dân và toàn ngành.

Mặt khác, Công an tỉnh được giao sẽ chủ trì, phối hợp với Sở LĐTB&XH tiếp tục rà soát, khẩn trương nắm bắt đầy đủ danh sách các đối tượng nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc, các quốc gia, khu vực có vùng dịch vào Việt Nam trong vòng 14 ngày qua; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong thực hiện cách ly các đối tượng theo dõi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các huyện, thành thị chỉ đạo rà soát, thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona các cấp; Kịp thời xây dựng kế hoạch đáp ứng dịch bệnh; Đảm bảo nắm chắc tình hình diễn biến của dịch, danh sách người nước ngoài, công dân Việt Nam đến, ở, đi qua Trung Quốc hoặc các nước có dịch lưu trú trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp ngành thực hiện nghiêm việc kiểm soát, quản lý các hoạt động du lịch, lễ hội theo chỉ đạo; kiểm soát để chống đầu cơ tăng giá vật tư y tế như: khẩu trang, nước rửa tay...

Thanh Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
lazada viet nam trao tang 10000 bo trang phuc bao ho y te cho da nang

Lazada Việt Nam trao tặng 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế cho Đà Nẵng

TTTĐ – Nhằm chung tay hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Lazada Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp thương mại điện tử đồng hành cùng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” do Bộ Y tế phát động nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực phòng, chống và ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.
nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
Xem phiên bản di động