Chủ nhật 02/10/2022 14:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nghệ An: Giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường để lừa đảo hơn 15 tỉ đồng

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 14/6/2022, Công an tỉnh Nghệ An thông tin, đơn vị vừa phá chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và môi trường để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỉ đồng của 25 bị hại trên toàn tỉnh.

Nghệ An: Triệt xóa thành công tụ điểm mua bán ma túy liên huyện Nghệ An: 7 đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke Nghệ An: Phát hiện cơ sở tái chế dầu nhớt thải trái phép quy mô lớn Nghệ An: Khởi tố đối tượng thu tiền bất chính của người dân Nghệ An: Hai chú cháu, người bị tử hình, kẻ lĩnh án chung thân vì ma túy
Từ trái qua phải, nhóm 03 đối tượng Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung và Trần Diễn Thương
Từ trái qua phải: Đối tượng Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung và Trần Diễn Thương (Nguồn: Công an tỉnh Nghệ An)

Trước đó, đầu năm 2022, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện lợi dụng thị trường bất động sản đang sôi động trên địa bàn tỉnh đã giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau đó lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Nhóm đối tượng này do Lê Thanh Hải (sinh năm 1983, trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh) cầm đầu. Hải là đối tượng đã có 05 tiền án về các tội: Trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng.

Trợ thủ đắc lực cho Hải trong đường dây này là 2 đối tượng cùng trú tại thành phố Vinh, gồm: Lê Kiên Trung (sinh năm 1979, trú tại phường Lê Lợi) và Trần Diễn Thương (sinh năm 1976, trú tại phường Hưng Dũng). Thương cũng có 2 tiền án về các tội danh: Mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người.

Lê Thanh Hải - Đối tượng cầm đầu đường dây
Lê Thanh Hải - đối tượng cầm đầu đường dây (Nguồn: Công an tỉnh Nghệ An)

Để điều hành đường dây của mình, Lê Thanh Hải chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho 2 đối tượng. Trung tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở Tài nguyên và môi trường, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải phân công Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại.

Điều đáng nói, mặc dù đăng ký thường trú tại thành phố Vinh, nhưng để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hải đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây tạm chuyển vào sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Trong đó, Lê Kiên Trung được Hải chỉ đạo sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Trần Diễn Thương được Hải sắp xếp ở tại thành phố Đà Nẵng. Chỉ đến khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 2 đối tượng Trung và Thương mới quay về Nghệ An, phối hợp Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Công an làm việc với Lê Thanh Hải
Cơ quan công an làm việc với Lê Thanh Hải (Nguồn: Công an tỉnh Nghệ An)

Xác định đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức với thủ đoạn rất tinh vi, số lượng tiền chiếm đoạt của các bị hại lên đến hàng chục tỉ đồng, đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh cùng đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau thời gian theo dõi ngày 8/6/2022, 3 tổ công tác dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh đã đồng loạt bắt, khám xét người, chỗ ở đối với 3 đối tượng trong chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” do Lê Thanh Hải cầm đầu. Trong đó, Lê Kiên Trung bị bắt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đối tượng Trần Diễn Thương, sau quá trình truy đuổi từ thành phố Đà Nẵng về đến thành phố Vinh, Thương đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Tang vật chuyên án cơ quan Công an thu giữ
Tang vật chuyên án cơ quan Công an thu giữ (Nguồn: Công an tỉnh Nghệ An)

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 1 xe ô tô; 5 điện thoại di động; 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, cơ quan Công an đã chứng minh được với thủ đoạn như trên từ cuối năm 2021 cho đến nay, Lê Thanh Hải cùng các đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Công an tỉnh Nghệ An thông báo và đề nghị những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

Quốc Tấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ có hành vi bạo lực với hai thiếu niên ở Sóc Trăng

Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ có hành vi bạo lực với hai thiếu niên ở Sóc Trăng

TTTĐ - Sau khi nhận được báo cáo của Công an tỉnh Sóc Trăng về vụ việc một số cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có hành vi bạo lực với hai thiếu niên, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xử lý nghiêm hành vi sơn, sửa biển số xe ô tô

Cần xử lý nghiêm hành vi sơn, sửa biển số xe ô tô

TTTĐ - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, các thành phố lớn nói riêng xuất hiện tình trạng ô tô, xe gắn máy gắn biển kiểm soát giả hoặc chỉnh sửa biển, gây ra những phức tạp và bức xúc liên quan đến xử lý "phạt nguội" và thu phí tự động không dừng trên đường cao tốc.
Xem phiên bản di động