×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nghệ An: Nguyên cán bộ công ty thuê ốt kinh doanh rồi muốn chiếm đoạt luôn?

Đường dây nóng | Chủ nhật, 03/12/2017 10:44 (GMT+7)
Nghệ An: Nguyên cán bộ công ty thuê ốt  kinh doanh rồi muốn chiếm đoạt luôn?

TTTĐ - Dự án “Trung tâm Thương mại tổng hợp Anh Sơn” do Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An làm chủ đầu tư trên mặt bằng trên diện tích 455.7m2 ở khối 4, trị trấn Anh Sơn (Nghệ An) trong quá trình triển khai cũng đã gặp không ít khó khăn, trong vấn đề giải phóng mặt bằng. Một số hộ thuê ốt cố tình gây khó khăn, muốn chiếm đoạt, ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Ông Nguyễn Văn Dũng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An cho biết: Căn cứ quyết định số 1486/QĐ-UB ngày 25/8/1992 của UBND tỉnh Nghệ An về việc thành lập Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An là doanh nghiệp nhà nước có nhiệm vụ phục vụ các mặt hàng chính sách và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho đồng bào các huyện miền núi Nghệ An. Từ năm 2009, nhà nước có chủ trương cắt giảm hàng chính sách cho đồng bào miền núi. Để giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động tại các trung tâm thương mại trực thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An. Công ty đã cho phép các trung tâm hợp đồng cho thuê các ki-ốt kinh doanh hàng năm để kinh doanh. 


Hiện trạng các ki-ốt

Ngày 1/1/2009, tại văn phòng trung tâm thương mại huyện Anh Sơn, thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An, ông Trần Văn Định (Giám đốc trung tâm) là người đại diện công ty trực tiếp ký hợp đồng cho các hộ nguyên là cán bộ trung tâm thuê mặt bằng gồm: Đặng Thị Phượng, Nguyễn Thị Cúc, Nguyễn Xuân Quế... Hợp đồng được ký lại hàng năm 2009, 2010, 2011.

Trong thời gian thuê, các hộ còn được trung tâm tạo điều kiện cho phép sửa chữa ốt theo nguyện vọng và đã có cam kết với trung tâm một số nội dung như: Hàng tháng nộp tiền đầy đủ, không gây mất an ninh trật tự với trung tâm, không cho nguời khác thuê lại, khi tu sửa tự bỏ tiền ra, không đòi hỏi chi phí đền bù nào khác có đính kèm đơn.


Các hợp đồng cho thuê ki-ốt

Thực hiện theo chủ trương Nhà nước về cổ phần hóa, Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An giải phóng mặt bằng tại khu thửa đất 170 tại khu 4B thị trấn Anh Sơn để xây dựng Trung tâm thương mại huyện Anh Sơn thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An. Cty đã gửi các thông báo thu hồi mặt bằng đến các hộ sau khi hợp đồng cho thuê kết thúc vào ngày 30/12/2011. Vào ngày 13/4/2012, Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An gửi giấy mời các hộ trên đúng 14h ngày 18/4/2012 đến VP trung tâm để họp về việc giải phóng mặt bằng. Tại buổi họp vào ngày 18/4/2012 các hộ chưa đi đến thống nhất và không chịu trả mặt bằng cho công ty.

Đến ngày 22/5/2012, Trung tâm thương mại huyện Anh Sơn thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An lại tiếp tục gửi giấy mời các hộ về VP trung tâm vào lúc 15h ngày 24/5/2012 về việc giải tỏa ốt tại thửa 170 khối 4B TT Anh Sơn.


Giấy mời các hộ tới giải quyết

Tại buổi họp được tổ chức  vào hồi 14h ngày 24/5/2012 các hộ tiếp tục có nguyện vọng được tiếp tục thuê tiếp và có trách nhiệm nộp thuế đầy đủ. Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An Nguyễn Xuân Dũng không thống nhất đề xuất của các hộ.

Ngày 11/7/2016,  Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An tiếp tục gửi thông báo “Về việc chấm dứt thuê quầy, ốt để xây dựng trung tâm thương mại tại huyện Anh Sơn” với nội dung: Công ty chấm dứt hợp đồng thuê quầy ốt và không thu tiền quầy ốt từ ngày 1/7/2016; Các hộ kinh doanh tiến hành chuyển hàng hóa ra khỏi quầy ốt và bàn giao quầy, ốt cho công ty chậm nhất ngày 30/7/2016 để công ty xây dựng Trung tâm thương mại; Trung tâm thương mại sẽ có một số quầy hàng cho thuê, các hộ có nhu cầu tiếp tục thuê quầy, ốt để kinh doanh thì làm đơn đăng ký với công ty để công ty xem xét, bố trí.

Sau khi gửi thông báo nhưng các hộ kinh doanh vẫn không di dời, đến ngày 1/8/2016, công ty tiếp tục gửi thông báo “Về việc chấm dứt thuê quầy, ốt để xây dựng trung tâm thương mại tại huyện Anh Sơn”  với nội dung là chấm dứt việc thuê quầy, ốt kể từ ngày 1/8/2016 và bàn giao quầy, ốt cho công ty chậm nhất vào ngày 30/8/2016.


Cuộc họp giữa lãnh đạo Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An và hộ kinh doanh tại trụ sở công an thị trấn Anh Sơn

Ngày 22/11/2017, Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An  tiếp tục cùng với UBND thị trấn Anh Sơn đàm phán với các hộ nhưng với những lý do không có cơ sở các hộ tự ý bỏ về.

Ngày 24/11/2017 UBND thị trấn Anh Sơn tiếp tục mời 2 hộ còn lại lên trụ sở UBND thị trấn Anh Sơn để trao đổi nhưng họ không hợp tác, chây ỳ, làm khó doanh nghiệp.
 


Ngày 8/9/2017,  Giám Đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt đã ký “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho” Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An.

Ngày 12/10/2017,  thay mặt UBND tỉnh Nghệ An Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã ký quyết định số 4742/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Trung tâm thương mại tổng hợp Anh Sơn tại thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn”.

Ngày 20/11/2017 Sở Xây dựng Nghệ An đã cấp giấy phép xây dựng Số 82/GP/SXD về dự án Trung tâm Thương mại tổng hợp Anh Sơn cho Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An (Hạng mục công trình có ký hiệu số 01 trong bản vẽ Bản vẽ Bản đồ quy hạch mặt bằng tổng thể đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 4742/QĐ-UBND ngày 12/10/2017).


Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trao đổi, ông Trần Văn Đô - Quyền Trưởng phòng TNMT huyện Anh Sơn. Ông Đô cho biết: Hiện tại, chủ đầu tư Dự án “Trung tâm Thương Mại tổng hợp Anh Sơn” do Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và đúng quy trình để thực hiện dự án. Các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm thảo luận đưa ra các giải pháp giải quyết triệt để những vướng mắc trên.


Ông Trần Văn Bé, Chủ tịch UBND thị Trấn Anh Sơn

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Bé, Chủ tịch UBND thị trấn Anh Sơn. Ông Trần Văn Bé Chủ tịch UBND thị Trấn Anh Sơn cho biết: “Nguồn gốc thửa đất này trước đây là của Nhà nước đã giao cho đơn vị này quản lý (Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An).

Sau khi cổ phần hóa, đơn vị này đã làm thủ tục, hồ sơ, xin cấp phép xây dựng gửi lên các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt dự án “Trung tâm Thương mại tổng hợp Anh Sơn” do Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An làm chủ đầu tư. Còn các hộ kinh doanh này chỉ là thuê lại, hợp đồng có thời gian với Cty”.

Theo những thông tin trên có thể khẳng định rằng nguyên cán bộ trung tâm, các hộ thuê ốt, tài sản trên đất của Trung tâm thương mại huyện Anh sơn thuộc  Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An là những hộ kinh doanh trái phép, không chịu trả lại mặt bằng cho trung tâm thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Miền Núi Nghệ An. 
Nhật Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...