Thứ sáu 02/12/2022 21:08 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Mưa lớn kéo dài khiến một số huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện tình trạng ngập lụt, chia cắt khiến giao thông khó khăn, thậm chí nguy hiểm cho người dân. Thiệt hại về tài sản vẫn chưa có con số chính xác.

Sông Lam Nghệ An bảo vệ thành công chức vô địch Giải U9 toàn quốc Nghệ An: Niềm vui lớn của thầy trò trường THPT Kỳ Sơn trong ngày khai giảng Khánh thành trường học hơn 200 tỷ đồng tại Nghệ An do Trungnam Group tài trợ “Sinh con, sinh cha” chia sẻ kiến thức về sức khỏe, hành vi, trí tuệ của trẻ đến với hàng trăm gia đình, giáo viên mầm non tại Nghệ An

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), bắt đầu từ tối ngày 28/9 trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện mưa to liên tục khiến nhiều nơi bị ngập sâu, đập vỡ, nước tràn gây chia cắt cục bộ tại nhiều địa phương như: TP Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Hoàng Mai, Kỳ Sơn, Con Cuông…

Nhiều nhà dân vẫn ngập sâu trong nước.
Nhiều nhà dân vẫn ngập sâu trong nước.

Tính đến 21h ngày 29/9, đã có hơn 7.300 nhà bị ngập sau mưa lớn.

Tại huyện Quỳnh Lưu, có hơn 5.325 hộ bị nước vào nhà, nhiều nhà bị tốc mái. Toàn huyện bị sạt lở 400m bờ đê sông, hồ đập, sạt lở 1.367m đường giao thông, thiệt hại hơn 24 ha lúa mùa, gần 1.600 ha nuôi trồng thủy sản và hơn 1.400 ha ngô, rau màu; có 12.138 con gia súc, gia cầm bị chết, 4.255 tấn muối trong kho bị ngập. Trên địa bàn huyện có 99/101 hồ đập đã chảy tràn.

Lực lượng chức năng gia cố một đoạn đê bị vỡ
Lực lượng chức năng gia cố một đoạn đê bị vỡ

Huyện Thanh Chương hiện có 776 nhà bị ngập, 3 điểm trường ở các xã Thanh Ngọc và Thanh Nho ngập sâu; 23 xóm bị cô lập; tuyến đê phòng lũ đoạn qua nhà máy may, xã Thanh Liên bị nước tràn qua… Đến chiều 29/9 trên địa bàn huyện có 1 người chết và 1 người mất tích do mưa lũ. Đoàn công tác ứng phó thiên tai của tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra thực tế trong chiều 29/9, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại một số điểm trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Nhiều xã ở huyện Yên Thành như Quang Thành, Hậu Thành, Xuân Thành, Bảo Thành… mưa lớn cũng khiến nước từ các sông dâng cao, tràn từ ruộng vào nhà dân. Người dân hối hả di dời lúa, tivi, tủ lạnh… lên khu vực cao hơn ngay trong đêm.

Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước
Nhiều đường liên xã bị nước chia cắt
Nhiều đường liên xã bị nước chia cắt

Các huyện miền núi Nghệ An như Con Cuông, Kỳ Sơn… cũng bị chia cắt cục bộ. Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản kịp thời nên không có thiệt hại về người, tài sản, đồ đạc, gia súc của người dân đã kịp thời được di dời lên cao. Hiện tất cả các tuyến đường từ bản Mét, bản Tân Hợp, bản Yên Hoàn, bản Lục Sơn, bản Khe Mọi, bản Xằng… vẫn đang đều bị chia cắt do ngập các đập tràn.

Hiện, các lực lượng chức năng và người dân đang cố gắng khắc phục khó khăn; Chủ động triển khai phương án PCTT theo phương châm “4 tại chỗ” khắc phục thiệt hại, hỗ trợ di dời tài sản các hộ dân đến nơi an toàn, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ gia đình bị ngập lụt; Tạm thời cho học sinh để đảm bảo an toàn.

Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ảnh hưởng của thiên tai đến các đô thị ven biển Việt Nam

Ảnh hưởng của thiên tai đến các đô thị ven biển Việt Nam

TTTĐ - Khu vực ven biển với thiên nhiên trù phú hiện đang mang lại sinh kế cho khoảng 1/2 dân số cả nước. Tuy nhiên, là một trong số các quốc gia phải đối mặt với nhiều loại hình thiên tai, vùng ven biển Việt Nam thường xuyên phải chịu ảnh hưởng nặng nề của các thảm họa thiên nhiên, gây thiệt hại đáng kể về người và kinh tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

TTTĐ - "Nơi nào khó, có thanh niên" - khẩu hiệu ấy dường như luôn đúng trong những trường hợp khó khăn, cấp bách. Mùa bão lũ, ở những nơi bị ảnh hưởng, thiệt hại do lũ, màu áo xanh thanh niên tình nguyện giúp dân vượt qua mưa bão, khắc phục hậu quả mưa lũ nhiều năm qua đã trở thành hoạt động được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Giữa bão lũ, đoàn viên thanh niên trở thành những “chiếc phao xanh” đồng hành cùng người dân vượt lũ.
Phát triển quy hoạch đô thị, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống thiên tai

Phát triển quy hoạch đô thị, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống thiên tai

TTTĐ - Thiên tai và biến đổi khí hậu đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội của các vùng đô thị, tác động tiêu cực đến đời sống của người dân. Nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, thời gian qua, các khu vực đô thị đã phối hợp cùng với các ban ngành nghiên cứu tìm ra các giải pháp hữu hiệu. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là vấn đề phát triển quy hoạch đô thị và nâng cao nhận thức của người dân.
Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

TTTĐ - Ngày 25/11, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Hà Tĩnh: “Đợi” phê duyệt đề án xử lý, hơn 700 tấn rác thải tồn đọng mỗi ngày

Hà Tĩnh: “Đợi” phê duyệt đề án xử lý, hơn 700 tấn rác thải tồn đọng mỗi ngày

TTTĐ - Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, một số bãi chôn lấp, khu xử lý rác thải đã bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đề án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh dù đã được xây dựng từ đầu năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.
Xem phiên bản di động