BTV - MC Hạnh Phúc:

Nghề báo, chặng đường nhiều hoa hồng nhưng không ít chông gai

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Được học để trở thành một kỹ sư nhưng cơ duyên lại đưa biên tập viên - MC Hạnh Phúc đến với nghề “cầm míc”. Niềm đam mê với nghề giúp anh khẳng định “thương hiệu” trở thành MC có cá tính riêng.

nghe bao chang duong nhieu hoa hong nhung khong it chong gai

BTV - MC Hạnh Phúc

Bài liên quan

Học nghề mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho giới trẻ

Sẵn sàng tâm lý, mạnh mẽ dấn thân trước cơ hội nghề nghiệp

Đại học Thành Đô tuyển sinh hệ Đại học, Cao đẳng đợt 1 năm 2020

Sẵn sàng tâm lý, mạnh mẽ dấn thân trước cơ hội nghề nghiệp

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, BTV - MC Hạnh Phúc đã có chia sẻ với bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Nghề báo luôn phải sáng tạo

- Anh từng học để trở thành kỹ sư Điện, vậy điều gì đã khiến anh trở thành một BTV - MC của Đài Truyền hình Việt Nam?

- Tôi theo truyền hình từ năm thứ nhất khi còn học Đại học Bách khoa Hà Nội, tính đến bây giờ cũng đã 15 năm. Chương trình truyền hình tôi cộng tác đầu tiên là dành cho thiếu nhi trên VTV1 như: Trò chuyện cùng bé, Ngộ nghĩnh tuổi thơ... Sau đó tôi có dịp cộng tác với nhiều kênh sóng khác nhau.Tôi may mắn sau khi tốt nghiệp đại học, có đoạt giải Én vàng - giải Nhất cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình toàn quốc.

Chương trình ghi dấu ấn để tôi quay trở lại làm BTV - MC chính thức cho Đài Truyền hình Việt Nam là Gala Ngày trở về 2015 - "Tiếng gọi quê hương". Đây là một trong những chương trình nổi bật trong dịp Tết Nguyên đán năm đó. Tôi cũng may mắn được khán giả ấn tượng và VTV24 mời tôi về làm biên tập viên, dẫn chương trình cho bản tin hằng ngày Chuyển động 24h trên VTV1.

nghe bao chang duong nhieu hoa hong nhung khong it chong gai
Đam mê với nghề, BTV - MC Hạnh Phúc tạo dựng cho bản thân thương hiệu riêng

- Trong mắt anh, nghề báo thú vị như thế nào?

- Tôi may mắn được cầm trên tay tấm thẻ nhà báo sau 3 năm công tác chính thức ở Đài Truyền hình Việt Nam, như thế cũng được coi là nhà báo trẻ đúng không? Tôi cũng hiểu niềm vinh dự tự hào cũng như trọng trách của mình khi cầm trên tay tấm thẻ này.

Với 15 năm gắn bó với truyền hình, lăn lộn với ekip đạo diễn quay phim qua từng chương trình lớn nhỏ, tôi hiểu nghề báo vốn là nghề có nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng cũng đầy thú vị. Tôi có thêm cho mình những trải nghiệm sống khi đến với những vùng miền xa xôi của Tổ quốc, được lắng nghe, chia sẻ và hiểu hơn về nhiều số phận, cuộc đời. Những trải nghiệm sống mà chỉ có lăn xả vào thực tế mới có được. Nghề báo cũng yêu cầu người làm báo phải luôn sáng tạo tìm tòi và đổi mới bản thân. Nghề báo cũng sẽ đem đến cho chính khán giả những thú vị riêng khi theo dõi các chương trình truyền hình.

- Anh được nhiều người nhận xét: “Chỉ cần nghe thôi là khán giả và những người yêu mến đều dễ dàng nhận ra nét rất riêng của Hạnh Phúc, không thể lẫn với bất kỳ MC nào”, điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó?

- Cái tên có lẽ là ấn tượng đầu tiên khi mọi người thấy tôi xuất hiện trên truyền hình. Nhiều người còn hỏi liệu đó có phải nghệ danh. Tôi cũng từng nhiều lần nói đó là tên khai sinh của mình, khi bố mẹ tôi thực sự đã rất hạnh phúc khi sinh tôi ra trong cuộc đời này.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ chất giọng cũng là điều khiến mọi người nhớ tới tôi. Tôi cũng may mắn được rèn giũa giọng nói của mình với các thầy cô có nhiều kinh nghiệm như: NSUT Kim Tiến, NSUT Thanh Hùng, NSND Trần Hiếu, NSUT Lê Chức, NSND Hoàng Dũng và NSND Lan Hương. Cùng với đó là cảm xúc khi dẫn chương trình - tôi nghĩ đây là thế mạnh của mình, khi truyền tải được cảm xúc của chương trình, của chính bản thân đến với khán giả, để khán giả đồng cảm với chúng tôi. Đó là những cảm xúc thật nhất từ chính bản thân mình, cũng là lúc mà tôi sống thật với con người mình trên sóng truyền hình chứ không phải là diễn hay là bất cứ một ai khác.

nghe bao chang duong nhieu hoa hong nhung khong it chong gai
BTV - MC Hạnh Phúc trong chương trình Cặp lá yêu thương

Hạnh phúc khi hòa mình với người dân

- Người dẫn chương trình cũng như viết báo luôn phải đổi mới, sáng tạo để thu hút bạn đọc, anh thực hiện điều này như thế nào để lôi cuốn khán giả?

- Đây có lẽ là áp lực của không chỉ riêng ai khi làm nghề báo. Ăn mãi một món ăn cũng thành quen và nhàm chán. Mà để có một món ăn ngon đâu phải chỉ riêng người bày biện, còn có người chế biến. Với riêng tôi, chỉ biết rằng mình luôn cố gắng tìm tòi và học hỏi thêm nhiều kiến thức, ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống, tìm cách thể hiện mới hay hơn, thú vị hơn những gì đã có.

Trong từng cảnh quay, khi ra hiện trường, tôi đều bàn bạc với ekip đặc biệt là đạo diễn và quay phim để có những hình ảnh đẹp và ý nghĩa nhất. Hay từng câu dẫn tôi đều cố gắng chắt chiu để vừa đủ ý vừa sâu sắc. Áp lực với người dẫn chương trình là không hề nhỏ, đặc biệt là những người dẫn trực tiếp như chúng tôi, vừa phải đảm bảo nội dung, vừa thể hiện cho tốt, hấp dẫn khán giả từng ngày.

nghe bao chang duong nhieu hoa hong nhung khong it chong gai
Ngoài công việc, BTV -MC Hạnh Phúc dành nhiều thời gian cho các hoạt động đồng hành với các bạn trẻ

- Không chỉ gắn bó với bản tin Chuyển động 24h với phong cách lịch sự, chỉn chu, mà khán giả còn thấy một Hạnh Phúc rất đời qua các chương trình Cặp lá yêu thương khi đồng hành cùng các em nhỏ khó khăn ở nhiều vùng miền xa xôi. Phải chăng đây cũng là cách mà anh làm mới hình ảnh của mình ở nhiều góc nhìn khác nhau?

- Tôi quan niệm, đã làm người dẫn chương trình thì thể loại nào cũng có thể làm được và làm được tốt. Cặp lá yêu thương - là dự án thiện nguyện giúp cho các em nhỏ tới trường. Tôi vui vì mình góp một phần của mình trong việc giúp gần 4.000 em nhỏ tiếp tục được đi học.

Ở Cặp lá yêu thương, tôi mới có thể được đi lội ruộng, cày cấy với người nông dân, lội kênh mương dẫn nước cùng người dân hay đi quét rác cùng các chị lao công... Tôi đã cùng khóc với những nỗi đau của các em nhỏ không có bố mẹ, không có đủ cái ăn cái mặc mà chỉ khát khao điều duy nhất là được đến trường. Tôi cũng đã vui cùng các em khi các em được nhận những món quà như manh áo mới, góc học tập mới hay suất học bổng tới trường...

Người dẫn chương trình không chỉ xuất hiện trên những sân khấu xa hoa và lộng lẫy, mà đôi khi sân khấu còn ở những vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn gian khổ, chính những đồng ruộng chân lấm tay bùn... nơi mà nhiều người dân Việt Nam đang sống và lớn lên, trưởng thành từ đó.

nghe bao chang duong nhieu hoa hong nhung khong it chong gai
BTV - MC Hạnh Phúc tham gia hoạt động tình nguyện

- Bận rộn với công việc nhưng anh vẫn đồng hành với các bạn trẻ trong rất nhiều hoạt động như hiến máu tình nguyện, huấn luyện viên của các cuộc thi MC. Điều gì khiến anh dành nhiều thời gian, tâm huyết cho những hoạt động đó?

- Đơn giản vì tôi thích. Đó cũng là một phần cuộc sống, con người tôi. Khi đồng hành cùng các bạn trẻ, tôi học ở họ nhiều thứ, sự năng động nhiệt huyết, sự sáng tạo và hồn nhiên, vô tư không vụ lợi. Tôi cũng muốn từ lòng yêu mến của khán giả cho tôi trong các chương trình truyền hình, để khán giả đồng hành cùng mình trong các hoạt động cộng đồng mà tôi nghĩ sẽ có ích cho nhiều người. Như vậy, tôi thấy mình sống có ích hơn và nghề nghiệp mà tôi đang làm cũng mang lại nhiều giá trị hơn, không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ của một bản tin lên sóng.

Còn về các cuộc thi dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là các cuộc thi MC, hay các chương trình đào tạo người dẫn... tôi muốn đồng hành và hướng dẫn cho các bạn, giống như những gì tôi đã được học từ các lớp thế hệ đi trước. Tôi sẵn sàng chia sẻ những gì mình có cho những bạn trẻ có chung niềm đam mê với nghề dẫn chương trình nói riêng và nghề báo nói chung.

- Để trở thành người dẫn chương trình giỏi, các bạn trẻ yêu thích nghề sẽ phải chuẩn bị những gì?

- Hành trang của một người dẫn trong thời hiện đại đó là: Ngoại hình, chất giọng và kiến thức. Trong đó kiến thức vẫn là quan trọng nhất để gắn bó lâu dài với khán thính giả của mình. Ngoại hình là yếu tố cần có khi yêu cầu về truyền hình ngày càng cao, người dẫn có ngoại hình đẹp, chỉn chu, cũng là cách tôn trọng người nhìn. Giọng nói hay và hấp dẫn cũng cần được rèn luyện từ những yếu tố tưởng chừng đơn giản như hơi thở, tròn vành rõ chữ, rõ nghĩa...

Kiến thức là thứ cần bồi đắp theo thời gian, từ thực tế, kinh nghiệm và trải nghiệm sống, cùng những kiến thức được đào tạo bài bản trong nhà trường, hay những khóa học báo chí do những đơn vị uy tín tổ chức.

Nhân Ngày nhà báo, chúc cho các bạn trẻ đam mê nghề báo nói chung và nghề dẫn chương trình như Hạnh Phúc nói riêng sẽ cố gắng, không nản lòng, bước đi trên con đường nhiều hoa hồng nhưng không ít chông gai này. Hạnh Phúc xin gửi lời chúc mừng trân trọng tới các anh chị đồng nghiệp luôn giữ vững tay bút, để có những tác phẩm báo chí hay, ấn tượng, có sức lan tỏa mạnh mẽ và có tính định hướng tích cực đến cộng đồng!

Trân trọng cảm ơn anh!

Phương Thanh (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chang trai tre nang long voi ba con vung cao

Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao

TTTĐ - Được mời ở lại Đức làm việc nhưng Nguyễn Siêu Hạnh, người sáng lập tổ chức tình nguyện Hành trình tuổi trẻ (Journey of youth - JOY) lại chọn về Việt Nam để làm tình nguyện. Suốt 11 năm nay, chàng trai trẻ đi khắp vùng cao xây công trình nước sạch, kết nối dự án hỗ trợ y tế cho bà con, trẻ em nghèo.
trai nghiem truong thanh voi maskros project

Trải nghiệm, trưởng thành với Maskros Project

TTTĐ - Thông qua những trải nghiệm tại sự kiện “Talaria: Bay”, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chân thực hơn về việc kinh doanh online và công việc bán thời gian (part-time jobs). Họ cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học về giá trị của đồng tiền, cách cư xử trong cuộc sống…
thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.

Tin khác

[Xem thêm]
nhieu sinh vien y giau gia dinh vao diem nong da nang chong dich covid 19

Nhiều sinh viên Y giấu gia đình vào "điểm nóng" Đà Nẵng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Không muốn gia đình lo lắng, nhiều sinh viên ngành Y đã phải giấu kín người thân, âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem sức trẻ nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ ngành Y đã phát huy tinh thần xung kích quyết tâm phòng chống dịch bệnh.
thap lua khoi nghiep thoi 40

“Thắp lửa” khởi nghiệp thời 4.0

TTTĐ - Trại hè khởi nghiệp HAEC Inception Camp 2020 đã được các bạn trẻ Thủ đô tổ chức thành công tốt đẹp. Qua chương trình này, các trại viên cùng trải nghiệm, tiếp cận tư duy khởi nghiệp, khơi dậy sự sáng tạo của bản thân và lựa chọn được ngành nghề theo đúng sở thích, đam mê.
khong co cho cho nhung cai chac luoi

Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.
Xem phiên bản di động