Nghề báo và trải nghiệm từ những chuyến đi không mỏi

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Điều tôi tâm đắc nhất ở nghề báo đó là những chuyến đi, được chứng kiến, trải nghiệm, chiêm nghiệm và trưởng thành. Những chuyến công tác rộng, dài khắp miền đất nước cho tôi cơ hội để hiểu mình, hiểu cuộc đời hơn...

Nghề báo, chặng đường nhiều hoa hồng nhưng không ít chông gai Ra mắt 2 cuốn sách mới về nghề báo của Tiến sĩ Nguyễn Quang Hòa Câu lạc bộ của những bạn trẻ yêu nghề báo

Nhà báo “áo xanh”

Công tác ở báo Tuổi trẻ Thủ đô, cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội, của những người trẻ tuổi khiến chúng tôi mặc định được đi công tác khắp nơi. Vì là tờ báo của thanh niên nên rất nhiều chuyến đi đến những địa bàn vùng sâu, vùng xa Tổ quốc, chúng tôi đều có mặt

Tôi đã từng làm việc ở Ban Kinh tế, rồi Văn hóa, xã hội. Khi làm ở những mảng này, đi công tác là chuyện khá nhẹ nhàng. Năm 2018, tôi được phân công về Ban Thanh niên, thử sức ở ban “chủ lực” của tờ báo. Lúc này, tôi càng có cơ hội được đi công tác nhiều nơi. Sau mỗi chuyến tác nghiệp ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa trở về là ăm ắp kỷ niệm, tôi càng thấy yêu nghề, say nghề và gắn bó hơn.

Chuyến công tác tại Mèo Vạc, Hà Giang
Nhà báo Thi Mai và chuyến công tác tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Còn nhớ chuyến đi công tác đầu tiên tại Hà Giang, nơi tôi đặt chân đến là vùng núi xa xôi với những ngôi trường chỉ có vách gỗ, tre dựng tạm trên nền đất trống. Các em học sinh nhỏ bé, trời rét căm căm chỉ có manh áo mỏng trên người, chân đất vượt đường núi đến với lớp học.

Chuyến công tác tại Mèo Vạc vào dịp gần Tết Trung thu, thời gian đó, mưa bão nhiều, trước khi đi, tôi cũng đã nghe qua báo, đài, có không ít vụ sạt lở gây chết người. Để đến được với bản làng xa xôi, đoàn công tác phải vượt qua đoạn đường đèo núi nguy hiểm. Trên đường đi, chúng tôi gặp rất nhiều điểm sạt núi, lấp cả đường đi.

Quãng đường gần lên đến Mèo Vạc cũng là đoạn đường nhiều đèo gấp khúc, quanh co khiến ai cũng thót tim. Suốt quãng đường này, tôi luôn cảm giác “tê lạnh” nửa bên người vì vừa sợ, vừa run…

Chuyến đi công tác tại Lệ Thuỷ, Quảng Bình
Chuyến công tác trao quà của báo Tuổi trẻ Thủ đô tại huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình

Rồi sau đó là những chuyến đi tặng quà bà con bị ảnh hưởng trực tiếp bởi trận lụt lịch sử tại huyện Lệ thuỷ, Quảng Bình hay cái Tết ấm áp mà tôi theo đoàn công tác mang đến cho người dân, học sinh ở vùng sâu, vùng xa ở huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai… Ở miền Trung, dù đường đi không khó khăn, hiểm trở như những miền núi phía Bắc nhưng cái nghèo nàn, lạc hậu thì nơi nào cũng giống nhau.

Sau những chuyến đi ấy, hành trang tôi mang về là những khám phá văn hóa, là những sự khó khăn của bà con Nhân dân. Hành trang của tôi còn là nỗi niềm trăn trở về những mảnh đất, mảnh đời nhiều gian khó…

“Sống chậm” để trải nghiệm…

Nghề báo luôn đem đến cho tôi những trải nghiệm thú vị, nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra sau mỗi chuyến đi tác nghiệp, khiến bản thân thêm gắn bó, yêu công việc của mình hơn.

Nghề báo và trải nghiệm từ những chuyến đi không mỏi

Mỗi chuyến công tác, tôi lại gặp thêm nhiều người, biết nhiều hoàn cảnh và đặc biệt là cảm nhận được tình cảm mộc mạc của người dân địa phương dành cho mình. Đó là món quà tiếp thêm tinh thần, sức mạnh cho cánh phóng viên, nhà báo tác nghiệp.

Là phóng viên Ban Thanh niên, vui nhiều nhưng buồn cũng… kha khá. Đó là những chuyến đi “lạnh người” khi ngồi trên xe ô tô một bên là sườn núi sạt lở bất cứ lúc nào và bên còn lại là vực sâu thăm thẳm; Là khi mọi người nghỉ ngơi, ăn uống sau một chặng đường dài thì mình phải “ôm” máy tính ngồi làm việc để kịp thời đưa thông tin đến bạn đọc. Từ bối cảnh tác nghiệp, tính chất công việc… tôi thấy mình ngày càng trưởng thành, chín chắn hơn trong nghề và cuộc sống.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai
Chương trình tặng quà của báo Tuổi trẻ Thủ đô tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai

Qua những chuyến đi, tôi thấy ở những vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, người dân, trẻ em ở những nơi ấy đang rất cần sự giúp đỡ. Từ việc gặp nhiều cảnh đời, nhiều số phận… tôi luôn tâm niệm giúp đỡ người khó khăn hơn mình bằng cách có tiền góp tiền, không có tiền góp công, góp sức để cùng các nhà tài trợ mang những món quà, những suất học bổng, xây trường cho học sinh ở những vùng xa xôi. Cũng những chuyến đi này đã cho tôi nhiều cảm nhận và trải nghiệm đáng quý. Từ đó, tôi thấy trân quý hơn những điều mình đang có, biết bằng lòng với hiện tại, biết nghĩ đến những điều xa xôi - nói theo ngôn ngữ các bạn trẻ là “sống chậm” để hiểu nhiều hơn về cuộc đời.

Nếu có ai hỏi thích điều gì nhất trong nghề làm báo, tôi sẽ trả lời rằng: Đó là những chuyến đi. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” và điều quan trọng là mỗi chuyến đi đều mang đến cho tôi những trải nghiệm ý nghĩa và thú vị.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Triệu phần cơm nghĩa tình ấm lòng người dân nghèo Hà Nội

Triệu phần cơm nghĩa tình ấm lòng người dân nghèo Hà Nội

TTTĐ - Mỗi ngày, sẽ có tối thiểu 500 suất cơm. Mỗi suất cơm có đầy đủ thịt cá, canh rau, nóng hổi được gửi tặng đến bệnh nhân nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên, công nhân nghèo trên địa bàn TP Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Bữa cơm nghĩa tình - Vượt qua đại dịch” của các bạn trẻ Thủ đô.
Chọn nghỉ hưu sớm - xu hướng “lạ” của giới trẻ hiện đại

Chọn nghỉ hưu sớm - xu hướng “lạ” của giới trẻ hiện đại

TTTĐ - Trào lưu nghỉ hưu sớm - FIRE đang trở thành xu hướng của nhiều người trẻ hiện đại trong những năm gần đây. FIRE là viết tắt của cụm từ “financial independence - retire early” nghĩa là “độc lập tài chính, sớm nghỉ hưu”. Xu hướng là vậy nhưng không phải ai cũng lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng cho quyết định này.
Tin khác
[Xem thêm]
Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ

Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ

TTTĐ - Hiếm có nơi nào trên thế giới mà di chứng chiến tranh để lại nhiều như ở Việt Nam. Trên dọc dải đất hình chữ S, đi đến đâu chúng ta cũng thấy những vết tích của chiến tranh đi qua và những nghĩa trang liệt sĩ dày mộ. Đối với thế hệ thanh niên của đất nước, những năm tháng oanh liệt và những hy sinh của cha, ông luôn sống mãi trong trái tim và tinh thần của tuổi trẻ.
Tuổi trẻ Hà Nội thắp nến tri ân kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ

Tuổi trẻ Hà Nội thắp nến tri ân kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ

TTTĐ - Chiều ngày 23/7, tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội), tuổi trẻ Hà Nội thắp nến dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, tri ân những hi sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ. Các bạn trẻ thắp nến tại các phần mộ đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Mai Dịch.
Vĩnh Phúc tổ chức "Hành trình đỏ" và tôn vinh các tập thể cá nhân hiến máu tiêu biểu

Vĩnh Phúc tổ chức "Hành trình đỏ" và tôn vinh các tập thể cá nhân hiến máu tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 23/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Tổ chức hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình Hành trình đỏ năm 2021 với chủ đề: Kết nối dòng máu Việt và tôn vinh các tập thể cá nhân tiêu biểu năm 2020.
Xem phiên bản di động