Thứ năm 30/06/2022 02:35 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nghe nhà thơ Vũ Quần Phương nói chuyện về cụ Đồ Chiểu

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Nhà thơ Vũ Quần Phương đã chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp văn chương của cụ Đồ Chiểu trong chương trình nói chuyện chuyên đề: “Nguyễn Đình Chiểu - một biểu tượng văn hóa dân tộc”.

Khánh thành công trình “Vườn hoa thanh niên” tặng trường Nguyễn Đình Chiểu Khánh thành công trình “Vườn hoa thanh niên” tặng trường Nguyễn Đình Chiểu

TTTĐ - Sáng 5/3, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công ...

Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822– 1/7/2022) và chào mừng lễ đón bằng danh nhân văn hóa thế giới do UNESCO công nhận, cùng với cả nước, Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cụ Đồ Chiểu. Nói chuyện chuyên đề: “Nguyễn Đình Chiểu - một biểu tượng văn hóa dân tộc" là chương trình do Hội tổ chức ngày 15/6.

Theo nhà thơ Vũ Quần Phương, đối với người Nam bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung, Nguyễn Đình Chiểu không chỉ là một nhà thơ nổi tiếng mà còn là tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức, tiêu biểu cho văn hóa của dân tộc. Với sự tinh tế, sắc sảo và hóm hỉnh, nhà thơ Vũ Quần Phương đã khắc tạc được biểu tượng văn hoá Nguyễn Đình Chiểu.

Giao lưu văn nghệ
Giao lưu văn nghệ về cuộc đời cụ Đồ Chiểu

Nhà thơ Vũ Quần Phương cho biết, uy tín lớn lao về đạo đức của Đồ Chiểu - một nhà giáo có rất nhiều học trò, là thái độ bất hợp tác đối với thực dân Pháp. Điều đó đã khiến cụ trở thành một sức mạnh lớn lao, mặc dù không có binh tướng trong tay. Nguyễn Đình Chiểu là linh hồn của phong trào chống Pháp, cổ vũ phong trào khánh chiến chống thực dân. Chính vì vậy, các tác phẩm thơ văn của cụ đã rung động lòng người, đi thẳng vào trái tim Nhân dân.

Theo nhà thơ Vũ Quần Phương, nhắc đến Nguyễn Đình Chiểu, người ta nghĩ ngay đến truyện thơ Lục Vân Tiên. Tác phẩm như là biểu tượng thơ văn của người dân Nam bộ. Đó cũng là tác phẩm làm nên hiện tượng lạ, ra đời một làn điệu dân ca Nam bộ - nói thơ Lục Vân Tiên. Từ truyện thơ này, dân gian đã thêm vào những giai điệu ngân nga, trữ tình để học đạo làm người từ những câu thơ cụ Đồ.

Điều đặc biệt, tác giả của Lục Vân Tiên dù bị mù vẫn mở trường dạy học, bốc thuốc cứu người và tham gia bàn bạc công việc cứu nước. Thơ ông thể hiện tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước và là vũ khí sắc bén trong cuộc đấu tranh chống xâm lược, phục vụ đất nước, Nhân dân. Nguyễn Đình Chiểu là một chiến sĩ văn hóa, đồng thời là chiến sĩ giáo dục.

Nhà thơ Vũ Quần Phương
Nhà thơ Vũ Quần Phương nói về cụ Đồ Chiểu

Năm 1888, nhà thơ, nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu qua đời. Ngày đưa tiễn cụ, cánh đồng An Đức (Ba Tri, Bến Tre) rợp khăn tang. Tên của cụ được đặt cho tên đường ở tỉnh, thành phố. Ngôi trường dành cho học sinh khiếm thị nổi tiếng của Thủ đô cũng được đặt theo tên của nhà văn hóa yêu nước này.

Ông Lê Trung Quyết, UVBTV Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội bày tỏ: “Cụ Nguyễn Đình Chiểu - tấm gương người mù tự học tri thức, học nghề thuốc Đông y để hành nghề cứu người, một nhà văn, một nhà văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam luôn là gương sáng để lớp lớp người khiếm thị học tập và noi theo. Cụ là một trong số 6 danh nhân của Việt Nam được thế giới công nhận, lại là người khiếm thị duy nhất.

Tôi mong rằng, hội viên Hội Người mù toàn thành phố hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và noi gương của danh nhân khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu để tiếp tục học tập, công tác tốt và vươn lên hòa nhập trong cuộc sống”.

Nguyễn Đình Chiểu, tục gọi là cụ Đồ Chiểu, tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai, sinh ngày 1/7/1822 tại làng Tân Khánh, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh). Ông xuất thân trong một gia đình nhà Nho. Thân sinh của Nguyễn Đình Chiểu là Nguyễn Đình Huy, tự Dương Minh Phủ quê ở Thừa Thiên vào Gia Định khoảng năm 1822.

Các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu để đời có truyện thơ Nôm: Lục Vân Tiên, Dương Từ - Hà Mậu, Ngư tiều y thuật vấn đáp. Các tác phẩm thơ lẻ, văn tế: Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Văn điếu Trương Định, Văn tế lục tỉnh sĩ dân trận vong…

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

TTTĐ - Gia đình chính là nơi ta sinh ra, cùng ta lớn lên, trải qua phần lớn thời gian trong ngày và trong cuộc đời, vì thế gia đình cũng là một môi trường đào tạo những hành vi ứng xử tốt nhất, liên tục và bền vững nhất. Nếu mỗi gia đình đều chú trọng đến ứng xử văn hóa cho các cá nhân thì cả cộng đồng sẽ tự khắc trở thành cộng đồng văn hóa. Tiếp nối và phát huy những giá trị văn hóa ứng xử mà người Hà Nội đã tạo lập, giữ gìn nhiều năm qua, ngày nay, mỗi gia đình của Thủ đô càng ý thức sâu sắc điều này. Có như vậy, mỗi tổ ấm của đất ngàn năm văn hiến sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, cũng là một “đặc sản” của Hà Nội.
Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

TTTĐ - Nhìn lại chặng đường đã quá, chúng ta càng tự hào bởi những thành tựu mà chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã đạt được trong công cuộc phát triển văn hóa của mình. Đó là cơ sở để mỗi công dân Thủ đô tiếp tục phát huy và khẳng định vị thế của mình khi nhịp sống bình thường thực sự trở lại.
Tin khác
[Xem thêm]
Để Hà Nội “xanh” hơn…

Để Hà Nội “xanh” hơn…

TTTĐ - Hà Nội nổi tiếng là thành phố nhiều bóng cây xanh mát, cuộc sống người dân gần gũi, chan hòa với thiên nhiên. Cùng với dự án xe đạp đô thị được triển khai, chắc chắn, thói quen đạp xe, sử dụng các phương tiện công cộng sẽ được thúc đẩy trong đại bộ phận Nhân dân, khiến thành phố càng trở nên “xanh” hơn, sức khỏe người dân được nâng lên, môi trường càng trong lành, đáng sống.
Bài 3: Cần làm gì để xây dựng giá trị con người sau đại dịch?

Bài 3: Cần làm gì để xây dựng giá trị con người sau đại dịch?

TTTĐ - Đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, một thời kì mới đã mở ra với Hà Nội, cả nước cũng như toàn thế giới. Trong bối cảnh này, chúng ta càng phải xây dựng giá trị con người, điều chỉnh từng hành vi, ý thức để khẳng định vai trò, vị trí của con người với sự phát triển và tương lai của nhân loại.
Bài 1: Sự hồn nhiên trở lại...

Bài 1: Sự hồn nhiên trở lại...

TTTĐ - Khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, các hoạt động nơi công cộng được mở cửa trở lại. Người dân rất đỗi vui mừng ùa vào nhịp sống bình thường, bù đắp tinh thần sau những ngày phòng chốn dịch bệnh căng thẳng. Vui quá đà, một vài hành động hồn nhiên tái diễn khiến lối ứng xử của một số người trở nên khó coi. Chúng ta cần tích cực tuyên truyền, phản biện, giám sát trở lại để trả lại hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong công cuộc xây dựng giá trị con người như Hội nghị Văn hóa toàn quốc đã chỉ ra.
Những công nhân “áo vàng” thầm lặng chống ngập cho Hà Nội

Những công nhân “áo vàng” thầm lặng chống ngập cho Hà Nội

Trước những cơn mưa lớn kéo dài với lượng mưa phổ biến 50-100mm,tình trạng ngập úng luôn thường trực tại nhiều quận huyện thành phố Hà Nội. Trước tình hình đó, lực lượng thoát nước Hà Nội luôn ứng trực và ngay lập tức có mặt tại các điểm thường xuyên xảy ra úng ngập để hạn chế tình trạng này.
Thiếu nhi Thủ đô sẽ được tận hưởng mùa hè sôi động và đầy ý nghĩa

Thiếu nhi Thủ đô sẽ được tận hưởng mùa hè sôi động và đầy ý nghĩa

TTTĐ - Trải qua hơn hai năm trời dịch bệnh, đặc biệt là mùa hè năm ngoái “ai ở yên đấy” vì tình hình COVID-19 căng thẳng, năm nay, người Hà Nội và đặc biệt là thiếu nhi Thủ đô sẽ được ùa vào một mùa hè sôi động và đầy ý nghĩa khi chúng ta đã đẩy lùi được dịch bệnh, đón cuộc sống bình yên trở lại.
Xem phiên bản di động