Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng Á hậu Thúy Vân bàn về giữ gìn múa rối nước

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có cuộc giao lưu, trò chuyện và biểu diễn múa rối cùng các sinh viên và những vị khách mời đặc biệt như Á hậu Thúy Vân, đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn… trong chương trình “Tễu à Tễu ơi”.

Đội ngũ nghệ sĩ của Thủ đô nối tiếp nhau tỏa sáng

“Tễu à Tễu ơi” là chương trình triển lãm, biểu diễn nghệ thuật và kết hợp talkshow múa rối nước được tổ chức với hình thức online, diễn ra từ 18h00 - 21h30 ngày 19/11 qua nền tảng Zoom và mạng xã hội Facebook.

Đây là một dự án do Tễu Team - nhóm sinh viên khóa 15.3 trường FPT Polytechnic (TP HCM) và nghệ sĩ múa rối nước Phan Thanh Liêm phối hợp tổ chức. Dự án được thực hiện với mong muốn đưa nghệ thuật múa rối nước truyền thống tiếp cận gần hơn đối với mọi người, nhất là giới trẻ.

Tễu Team- nhóm sinh viên nỗ lực gìn giữ nghệ thuật múa rối nước
Tễu Team- nhóm sinh viên cùng nghệ sĩ Phan Thanh Liêm nỗ lực gìn giữ nghệ thuật múa rối nước

Chương trình “Tễu à Tễu ơi” sẽ có phần triển lãm nghệ thuật về hình ảnh, các tư liệu cùng hiện vật được sử dụng khi biểu diễn múa rối nước. Trong khuôn khổ chương trình có 3 talkshow với các chủ đề: "Ngược dòng lịch sử múa rối nước", "Câu chuyện đằng sau mành sáo", "Giữ gìn nghệ thuật cùng “Tễu à Tễu ơi”.

Tham gia giao lưu trong các talkshow là nghệ nhân Phan Thanh Liêm, đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn của Nhà hát Múa rối Rồng Vàng (TP HCM). Những nhân vật có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực múa rối nước sẽ trò chuyện về những kiến thức cơ bản về môn nghệ thuật này cũng như những câu chuyện thăng trầm trong nghề.

Bên cạnh đó, Á hậu Quốc tế Thúy Vân cũng tham gia chia sẻ những khía cạnh xung quanh nghệ thuật văn hóa dân gian và truyền cảm hứng đến với các bạn trẻ.

Á hậu Thúy Vân
Á hậu Thúy Vân

Đặc biệt, trong chương trình, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ trình diễn các tiết mục múa rối nước đặc sắc như "Cu Tí đi chơi thổi sáo", "Cày cấy", "Chọi trâu", "Đua thuyền"… Không chỉ vậy, anh còn tiết lộ những chuyện hậu trường của sân khấu múa rối nước và hướng dẫn các bạn trẻ các làm con rối.

Để chuẩn bị cho “Tễu à Tễu ơi”, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng các bạn sinh viên đã chuẩn bị suốt 3 tháng trời. Phan Thanh Liêm cho biết, anh cảm thấy rất hạnh phúc khi những bạn trẻ ở TP HCM lại quan tâm và yêu quý nghệ thuật múa rối nước đến vậy. Anh cũng hy vọng sẽ thắp lên ngọn lửa đam mê với bộ môn nghệ thuật độc đáo của nền văn minh lúa nước này trong lòng thế hệ kế cận.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm
Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm là đời thứ 7 trong một gia đình có truyền thống biểu diễn nghệ thuật múa rối nước. Cha của anh chính là nghệ nhân Phan Văn Ngải, tác giả của Nhà thủy đình lưu động đang được các nhà hát múa rối nước sử dụng. Ông cũng chính là “cha đẻ” của hình tượng chú Tễu đang được trưng bày tại Bảo tàng Louvre (Pháp).

Trong thời gian tham gia hoạt động trong đoàn nghệ thuật múa rối nước của gia đình do người cha thành lập, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm nhận ra sự hạn chế của mô hình sân khấu múa rối nước lớn là cồng kềnh, khó di chuyển, không thích hợp với một đoàn biểu diễn có ít người.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm chế tạo con rối
Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm chế tạo con rối

Bởi thế, anh mày mò sáng tạo ra mô hình sân khấu múa rối nước thu nhỏ và cho ra mắt vào năm 2000. Từ đó đến nay, với sân khấu múa rối nước thu nhỏ cơ động của mình, Phan Thanh Liêm không chỉ dễ dàng biểu diễn phục vụ khán giả trong và ngoài nước tại Hà Nội, đi biểu diễn phục vụ tới các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa mà còn liên tục đi ra nước ngoài, giới thiệu một nét độc đáo của văn hóa Việt với bạn bè quốc tế.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng Á hậu Thúy Vân bàn về giữ gìn múa rối nước

Theo GS Hoàng Chương - Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc, Phan Thanh Liêm là nghệ sĩ mang con rối đi nước ngoài nhiều nhất Việt Nam. Trong suốt 20 năm qua, gần như năm nào anh cũng có vài lần mang múa rối nước xuất ngoại, biểu diễn tại các sự kiện văn hóa ở nhiều nước trên thế giới như Ba Lan, Thái Lan, Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Italia, Anh, Canada, Malaysia, Trung Quốc, Mỹ…

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm biểu diễn múa rối nước
Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm biểu diễn múa rối nước

Có những chuyến đi của anh kéo dài gần một năm do các tổ chức quốc tế "đặt hàng". Anh như một "sứ giả văn hóa" thầm lặng quảng bá văn hóa Việt thông qua loại hình múa rối nước.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, những chuyến lưu diễn quốc tế của Phan Thanh Liêm tạm gián đoạn, hoạt động biểu diễn trong nước cũng ngưng lại suốt thời gian dịch bệnh phức tạp vừa qua. “Tễu à Tễu ơi” chính là chương trình đánh dấu sự trở lại của anh với công chúng sau một thời gian dài tạm nghỉ.

Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển
Bảo tàng - nơi lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa Bảo tàng - nơi lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa
Du lịch, kiến trúc và lịch sử làm nổi bật những nét đẹp văn hóa Thủ đô Du lịch, kiến trúc và lịch sử làm nổi bật những nét đẹp văn hóa Thủ đô
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khép lại những lo toan, mở ra nhiều hy vọng

Khép lại những lo toan, mở ra nhiều hy vọng

TTTĐ - “Chuyến tàu” của năm Tân Sửu 2021 đã về đến ga cuối. Một năm dịch bệnh với nhiều lo toan, vất vả đã lùi về phía sau. “Càng sâu tới đáy càng gần hồi sinh”, mỗi người chúng ta hãy khép lại những muộn phiền khi mùa xuân mới đang mang rất nhiều tín hiệu vui tới gần.
Làng nghề tấp nập vào vụ Tết

Làng nghề tấp nập vào vụ Tết

TTTĐ - Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm dần. Những ngày này, các làng nghề truyền thống của Hà Nội lại hối hả vào vụ. Sự tấp nập, rộn ràng nơi các làng nghề ngày giáp Tết khiến bóng dáng của dịch bệnh và một năm kinh tế ảm đạm dường như biến mất, nhường chỗ cho những khởi sắc mới.
Những ấm áp theo mùa xuân về

Những ấm áp theo mùa xuân về

TTTĐ - Hà Nội những ngày này thời tiết giá lạnh nhưng lòng người lại được thắp lên những đốm lửa ấm áp bởi tình yêu thương, lòng nhân ái và những việc làm tốt đẹp vì cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Điểm tô ngôi nhà, đón mùa xuân mới

Điểm tô ngôi nhà, đón mùa xuân mới

TTTĐ - “Năm mới mà, ai cũng muốn được ở trong không gian sáng tươi, nhiều màu sắc và đẹp đẽ, thơm tho. Do đó mình liên tục thay đổi các bình hoa trong nhà để vừa tạo niềm vui cho mình vừa mang đến tinh thần lạc quan, không khí phấn khởi cho mọi người xung quanh”, chị Mộc Lê (Hà Đông, Hà Nội) tâm sự về hoạt động đón xuân của mình.
Triển lãm tranh và ra mắt sách "Vẽ gì cũng là tự họa" của họa sĩ Trịnh Lữ

Triển lãm tranh và ra mắt sách "Vẽ gì cũng là tự họa" của họa sĩ Trịnh Lữ

TTTĐ - “Vẽ gì cũng là tự họa” là tên cuốn sách mỹ thuật của họa sĩ Trịnh Lữ - cuốn sách khởi đầu Tủ sách Mỹ thuật Việt Nam của Omega Plus và cũng là chủ đề triển lãm cá nhân của ông được diễn ra tại The Muse Artspace dưới sự đồng tổ chức của The Muse, Omega Plus và The Book Lag.
Những “bông hoa” cần mẫn làm đẹp cho phố phường

Những “bông hoa” cần mẫn làm đẹp cho phố phường

TTTĐ - Những ngày đầu năm 2022, đường phố Hà Nội khắp nơi được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, lòng đường, vỉa hè được dọn dẹp sạch sẽ, tinh tươm. Để Thủ đô có được diện mạo sáng, xanh, sạch, đẹp như vậy chính là nhờ vào thành quả lao động của những người lao công đang ngày đêm cần mẫn “bám đường”.
Những "chiến sĩ" thầm lặng cùng F0 chiến thắng COVID-19

Những "chiến sĩ" thầm lặng cùng F0 chiến thắng COVID-19

TTTĐ - Năm mới 2022 đã sang, Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần, Hà Nội không còn vang tiếng xe cấp cứu, song sắc xanh của các bộ đồ bảo hộ đã xuất hiện trong ngõ phố. Từ Bí thư, Chủ tịch UBND phường đến thanh niên, hội phụ nữ đều tất tả đi lại. Khi là túi thực phẩm, lúc thuốc điều trị, hay bộ kít xét nghiệm COVID-19... Họ là những chiến sĩ thầm lặng, cùng F0 chiến thắng giặc COVID-19 ngay tại nhà.
Hà Nội "bình thường mới" trong ngày đầu năm 2022

Hà Nội "bình thường mới" trong ngày đầu năm 2022

TTTĐ - Không ồn ào, xô bồ như mọi năm, Hà Nội đón thời khắc đầu tiên của năm mới 2022 khi công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thắt chặt. Người dân thấy Thủ đô của chúng ta thật bình yên trong tiết trời se lạnh, nhưng cũng đủ để gần gũi, thân thương và mạnh mẽ vươn lên trong đại dịch.
Ngày Tết tìm về những giá trị bền vững bên gia đình

Ngày Tết tìm về những giá trị bền vững bên gia đình

TTTĐ - Đón năm mới 2022 trong mùa dịch, nhiều người Hà Nội không xôn xao lên đường du lịch hay đi chơi xa mà chọn ở nhà. Ngày Tết tìm về những giá trị bền vững bên gia đình với những hoạt động thiết thực, vừa gắn kết tình thân vừa đảm bảo an toàn là cách các công dân Thủ đô ưu tiên để mong muốn mở ra một năm nhiều sức khỏe, ấm áp tình thân.
Xem phiên bản di động