Thứ tư 28/02/2024 05:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Đêm biểu diễn nghệ thuật chủ đề Hương sắc Việt Nam là một điểm nhấn đặc biệt của chương trình “Ngày Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).

Cuộc "gặp gỡ" giữa hai di sản văn hóa Việt - Nhật tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hiệu quả từ chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa Hà Nội - Fukuoka Tổng kết chương trình trao đổi, giao lưu văn hoá, giáo dục Hà Nội - Fukuoka 2023 Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn”, dấu son 50 năm tình hữu nghị Việt - Nhật

Thông qua màn trình diễn các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, chương trình mang tới những câu chuyện về tình hữu nghị Việt - Nhật; đồng thời giới thiệu tới công chúng tại Nhật Bản vẻ đẹp độc đáo của 3 miền đất nước Việt Nam.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Đảm nhận vai trò biên kịch và dàn dựng, đồng thời trực tiếp tham gia biểu diễn trong đêm nghệ thuật Hương sắc Việt Nam là một gương mặt rất trẻ: Nghệ sĩ Lê Thanh Phong.

Chàng nghệ sĩ 9X cho biết, khi được Giám đốc sản xuất chương trình Yến Nguyễn giao trọng trách biên kịch và dàn dựng Hương sắc Việt Nam, anh đã nghĩ ngay đến việc đưa những câu chuyện lịch sử có thật của đất nước Việt Nam và Nhật Bản vào chương trình.

Sau khi hoàn thiện kịch bản, anh được chị Trương Ngọc Trang - Phó Trưởng phòng Ngoại giao Văn hóa, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO của Bộ Ngoại giao cùng xây dựng, góp ý để có được một chương trình chỉn chu nhất. Đồng hành cùng Thanh Phong trong chương trình là biên đạo múa Minh Thanh và các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn nghệ thuật Đông Đô.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Trong màn trình diễn áo dài cổ phục của Vạn Thiên Y, đồng thời với tôn vinh áo dài trên nền nhạc cổ truyền cung đình Huế, nghệ sĩ Thanh Phong còn tái hiện câu chuyện công chúa Ngọc Hoa được chúa Nguyễn Phúc Nguyên gả cho thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro vào thế kỷ XVII. Ngày lên thuyền theo chồng, công chúa đã mặc áo dài, đưa áo dài Việt đến Nhật từ thế kỷ XVII.

Không chỉ vậy, Thanh Phong còn kết hợp ca Huế với màn trình diễn áo dài. Lúc chia tay Công chúa lên thuyền sang Nhật trong bộ áo dài cưới Nhật Bình đỏ, điệu Lý mười thương vang lên.

“Phần âm nhạc trình diễn cổ phục là âm nhạc cổ truyền thời Nguyễn, nhưng nối sang phần chia tay công chúa phải có nét mới mẻ, hiện đại. Nhạc sĩ Minh Đức đã thực hiện được một bản hòa âm, phối khí rất sáng tạo, phù hợp.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Cùng với đó, giọng hát trẻ Hà Quỳnh Như đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một không gian chia ly đầy lưu luyến nhưng đầy tự hào và hạnh phúc chứ không ủy mị.

Khi bá quan văn võ triều đình cúi chào công chúa và công chúa một lần nữa cúi lạy Nhân dân, giang sơn để rời đi trong tiếng nhạc Lý mười thương… tôi cảm nhận được sự xúc động của khán giả qua từng tràng vỗ tay - xúc động trong hạnh phúc”, nghệ sĩ Thanh Phong cho biết.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Tiết mục thứ hai được Thanh Phong dàn dựng từ câu chuyện lịch sử là ca cảnh hát giao duyên ví, giặm về chí sĩ Phan Bội Châu - người đã khởi xướng phong trào cách mạng Đông Du kêu gọi thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản học tập, chuẩn bị lực lượng chờ thời cơ giành lại độc lập nước nhà.

Đảm nhận vai cụ Phan Bội Châu trong ca cảnh này chính là Thanh Phong, còn ca sĩ trẻ Hà Quỳnh Như vào vai người vợ của cụ Phan; phần múa do vũ đoàn Đông Đô thể hiện.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Thanh Phong chia sẻ: “Tôi nghĩ, người đàn ông có chí lớn chắc chắn phải có nhiều nền móng khác nhau. Với cụ Phan Bội Châu, những đêm hát phường vải nơi quê nhà Nam Đàn xứ Nghệ là một nền móng rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm và khát vọng tự do, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn.

Tôi đã xin phép NSND Hồng Lựu để chắp bút thêm cho trích đoạn “Đạp toang hai cánh càn khôn” với tích xưa cụ Phan đi hát phường vải, làm đậm thêm chuyện tình cảm của cụ.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Trong dân ca xứ Nghệ, làn điệu tứ hoa có thể giúp giãi bày nỗi lòng của người hát. Tôi đã viết thêm đoạn tứ hoa cho màn ca cảnh để khắc họa sâu hơn tình cảm nhân vật. Tôi soạn lời từ những ý hay nhất trong thơ cụ Phan Bội Châu để có thể làm rõ nhất cái “chất” trong tâm hồn cụ”.

Nói về việc đưa lịch sử vào chương trình nghệ thuật, Lê Thanh Phong bày tỏ, đây là điều không dễ dàng bởi phải đảm bảo đúng về tính chất, sự kiện lịch sử và phải làm sao để cân đối với chất liệu, ngôn ngữ nghệ thuật thể hiện.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

“Làm sao để mình dung hòa được giữa lịch sử, thời gian có thật và cái bay bổng của nghệ thuật, huyền thoại hóa mà vẫn phù hợp với cuộc sống là bài toán khó, khiến tôi phải rất cẩn trọng”, anh nói.

Khép lại chương trình Hương sắc Việt Nam là tiết mục ca múa Bài ca hữu nghị Việt - Nhật với ca khúc do chính Lê Thanh Phong sáng tác.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

“Khi viết xong kịch bản chương trình, cảm xúc trong tôi rất dào dạt. Tôi nghĩ nên có một cái kết thật sự mở, vừa kế thừa được quá khứ truyền thống, vừa mở ra được tương lai. Tôi nghĩ đến sáng tác một bài hát cho chương trình, về quan hệ Việt - Nhật.

Sau một đêm thức nguyên để tìm hiểu lịch sử, tìm những ý chính, tôi đã viết được Bài ca hữu nghị Việt Nhật với chất liệu dân gian đương đại và sau đó được anh Hoàng Hữu Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) góp ý chỉnh sửa hoàn thiện”, Lê Thanh Phong cho biết.

Bài hát được nhạc sĩ Minh Dương phối khí, có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, đó là đàn bầu, sáo trúc với phần đọc Rap của rapper RamC. Nghệ sĩ Thanh Phong bày tỏ, anh rất tâm đắc với hình ảnh hoa anh đào Sakura Nhật Bản quyện hòa với hoa đào Nhật Tân trong một bức tranh thiên nhiên.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Mặt khác, khi nói về tình bạn lớn lao của hai đất nước, anh lấy hình ảnh núi Phú Sĩ linh thiêng và núi Trường Sơn trùng điệp của Việt Nam. Câu kết của bài thắm tình hữu nghị: “Mối tình Việt Nam Nhật Bản hòa bình thịnh vượng vươn xa”.

Tiết mục khép màn chương trình này đã được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Rất nhiều bạn trẻ đã ùa lên sân khấu, và bài hát được mở lại để mọi người cùng vỗ tay hát theo.

“Bó hoa tươi thắm đích thân cô Vũ Chi Mai - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka trao tặng cho tôi khiến tôi càng thêm xúc động, tự hào khi mình đã góp phần làm nên thành công của chương trình, tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nhật thông qua văn hóa nghệ thuật”, nghệ sĩ Lê Thanh Phong nói.

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Nghệ sĩ Lê Thanh Phong là Thạc sĩ, Trưởng đoàn Dân ca xứ Nghệ Unesco tại Hà Nội, BTV chương trình Dân ca và nhạc cổ truyền VOV3 - Đài Tiếng nói Việt Nam. Anh từng được trao giải Diễn viên xuất sắc tại Festival âm nhạc dân gian thế giới Uzbekitstan 2017; Bằng khen Liên hoan âm nhạc dân gian do Đài Truyền hình quốc tế Vân Nam - Trung Quốc năm 2019; các Bằng khen Vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao tặng các năm 2018, 2019, 2020…

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thùy Anh tiết lộ về happy ending của vai diễn Như Ý

Thùy Anh tiết lộ về happy ending của vai diễn Như Ý

TTTĐ - Chỉ còn vài tập nữa, bộ phim "Chúng ta của 8 năm sau" sẽ khép lại sau gần nửa năm phát sóng trên khung giờ vàng của VTV. Bên cạnh tuyến chính, số phận nhân vật Như Ý (Thùy Anh đóng) cũng nhận được sự quan tâm của khán giả.
Sống lại tuổi thơ...

Sống lại tuổi thơ...

TTTĐ - Sau hai đêm diễn vô cùng thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 1 vừa qua, vào ngày 8 và 9/3 sắp tới, dự án nhạc kịch Disney 101: The Ultimate Showdown thực hiện bởi Impact Theatre Saigon (ITS) sẽ được mang đến cho 1.500 khán giả tại Thủ đô Hà Nội.
Ca sĩ Hải Anh gửi thông điệp đoàn viên trong MV Tết

Ca sĩ Hải Anh gửi thông điệp đoàn viên trong MV Tết

TTTĐ - “Em thấy các bạn trẻ giờ đây thường đi du lịch, hay không về nhà vào dịp Tết. Mỗi lần thấy mẹ vất cả lo toan cho gia đình, cho mấy anh em, thì em nghĩ không chỉ ngày Tết, mà ngay cả những ngày nghỉ, ngày lễ, hoặc ở bất cứ đâu, mình vẫn muốn về bên mẹ, về bên gia đình thân yêu. Với em đó là ý nghĩa lớn nhất của ngày Tết và cảm ơn nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn đã viết ca khúc “Tết là trở về - Tết là đoàn viên” để giúp em truyền tải thông điệp này” - ca sĩ trẻ Hải Anh chia sẻ.
Tin khác
[Xem thêm]
Đắm say xòe Thái Mường Lò

Đắm say xòe Thái Mường Lò

TTTĐ - Mỗi năm, khi mùa xuân đến, núi rừng Tây Bắc bừng lên màu nắng non tươi. Bao chồi non lộc biếc thẹn thùng nấp sau kẽ lá chờ trận mưa xuân đầu tiên. Đất trời mới chỉ có thế thôi mà lòng người Mường Lò đã thấy xôn xao vấn vít muôn điệu xòe hoa. Mùa xuân và xòe hoa đã trở thành tiềm thức tốt đẹp trong người dân Mường Lò, Nghĩa Lộ, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái).
Thêm trân trọng cuộc sống với phim "Đi về phía lửa"

Thêm trân trọng cuộc sống với phim "Đi về phía lửa"

TTTĐ - Với bộ phim "Đi về phía lửa", người xem sẽ cảm nhận rõ nét những vất vả, hi sinh của các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Để từ đó, mỗi người sẽ trân trọng hơn cuộc sống tươi đẹp này, cuộc sống mà nhiều khi người khác phải đối mặt với hiểm nguy để giành lại cho họ.
Đảng và mùa Xuân dân tộc với những ca khúc đi cùng năm tháng

Đảng và mùa Xuân dân tộc với những ca khúc đi cùng năm tháng

TTTĐ - Mỗi dịp Tết đến Xuân về, những ca khúc như: “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, "Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”, “Màu cờ tôi yêu”… lại vang lên hùng tráng. Năm nay, vào dịp áp Tết Nguyên đán, mỗi người dân Việt Nam xao xuyến, bồi hồi hướng về sự kiện lịch sự quan trọng: Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Dàn sao Việt mừng “Gặp lại chị bầu” ra mắt tại Hà Nội

Dàn sao Việt mừng “Gặp lại chị bầu” ra mắt tại Hà Nội

TTTĐ - Đông đảo nghệ sĩ, giới truyền thông và giới làm phim tại miền Bắc đã có mặt để chúc mừng đạo diễn Nhất Trung và ê-kíp "Gặp lại chị bầu" ra mắt tại Hà Nội. Đặc biệt, các “chị đẹp” Lệ Quyên, Quỳnh Nga và Phạm Lịch cũng đã tới chúc mừng “em xinh” Diệu Nhi với vai diễn “nàng thơ” Ngọc Huyền.