Nghệ thuật quilling lan tỏa niềm vui và hy vọng đi khắp thế giới

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Quilling là bộ môn nghệ thuật chế tác và sử dụng các dải giấy cuộn tròn hoặc xoắn vòng nhiều màu sắc và dán hay ghép chúng lại với nhau để tạo ra tác phẩm đã có mặt từ nhiều thế kỷ trước. Nhờ vào vẻ lạ mắt và sự mô phỏng tựa như những bông hoa của các dải giấy cuộn, quilling ngày nay được thấy phổ biến nhất trên những tấm thiệp chúc mừng, các hộp quà, thậm chí là cả trang sức.

Nghệ thuật dùng người của doanh nhân Lương Trí Thìn: Hành trình tìm kiếm tri kỉ Doanh nhân Cao Tiến Đoan: Ông bầu bóng đá lan tỏa thông điệp chung tay vì Tổ quốc Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Khát vọng của vị doanh nhân với trái tim yêu nước

Danh xưng "Nữ hoàng Quilling"

Tham gia nhiều triển lãm lớn nhỏ trên thế giới, nhiều khách hàng ngạc nhiên khi gặp chị Nguyễn Phạm Thị Diễm Hương - người lãnh đạo đứng sau Quilling Card được nhiều đối tác ưu ái gọi là “Nữ hoàng Quilling”.

Trước khi có biệt danh thú vị này, chị còn có một biệt danh thường được gọi nhiều hơn: Hương Wolf. Hương Wolf theo đuổi lĩnh vực marketing trong nhiều năm, làm việc tại khu vực Đông Nam Á và các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ.

Nghệ thuật quilling lan tỏa niềm vui và hy vọng đi khắp thế giới

Doanh nhân Hương Wolf đồng sáng lập và là CEO Quilling Card Việt Nam

Mãi cho đến cuối năm 2011, bởi niềm đam mê quá lớn dành cho quilling, chị Hương và chồng mình, anh Raphael Wolf, đã cùng nhau thành lập nên Quilling Card. Vào thời điểm lúc bấy giờ, người phụ nữ này không biết trước rằng doanh nghiệp nhỏ của mình sẽ trở thành một công ty với quy mô lên đến 500 nhân viên và sản phẩm của công ty sẽ hiện diện tại khắp mọi nơi trên thế giới.

“Điều tôi muốn quảng bá hình ảnh tốt đẹp về Việt Nam tới thế giới thông qua công việc kinh doanh của mình. Quilling là một loại hình nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới trong hàng trăm năm qua nhưng hiện nay chỉ có Quilling Card Việt Nam là thành công trong việc thương mại hóa nó. Điều đó đã minh chứng rằng chúng tôi sở hữu đầy đủ chuyên môn, kỹ năng chuyên nghiệp và phẩm chất xứng đáng để trở thành một trong những đơn vị kinh doanh có tầm nhìn, đáng tin cậy”, doanh nhân Hương Wolf chia sẻ.

Từ niềm đam mê đến thành công thương mại hóa quilling trên toàn cầu

Vận hành một doanh nghiệp từ đam mê chưa bao giờ là điều dễ dàng. “Thật khó tin khi nghĩ về chặng đường chèo lái công ty của mình trong suốt 10 năm qua. Ít ai có thể tưởng tượng một doanh nghiệp kinh doanh nghệ thuật thủ công từ... giấy màu lại có thể không ngừng phát triển trong hơn một thập kỷ, thậm chí là ngay cả khi đại dịch Covid-19 ập đến”, nữ doanh nhân cho biết.

Hộp trà được trang trí bằng nghệ thuật quilling từ thời vua George III, nhờ được bảo quản kỹ lưỡng vẫn gìn giữ được màu sắc tuyệt vời
Hộp trà được trang trí bằng nghệ thuật quilling từ thời vua George III, nhờ được bảo quản kỹ lưỡng vẫn gìn giữ được màu sắc tuyệt vời

Khi nói về những ảnh hưởng của đại dịch với công ty, chị chia sẻ: “Một phần may mắn của tôi đến từ khả năng duy trì được chuỗi cung ứng ổn định và vận hành công ty trôi chảy. Quá trình vận chuyển và cung ứng đối với Quilling Card vô cùng quan trọng bởi chúng tôi làm việc xuyên biên giới. Vì thế, chúng tôi tin tưởng FedEx. Họ đã giúp Quilling yên tâm tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình cũng như phát triển đội ngũ nhân viên chuyên môn cao”.

Quilling là một loại hình nghệ thuật ngách (niche), vậy nên rất khó tuyển được những thợ thủ công làm việc lâu dài. Sau 3 năm huấn luyện nhân viên, cuối cùng chỉ còn lại khoảng 20% số người lúc ban đầu gắn bó. Công việc này dễ dàng được những người mới làm đón nhận nhưng nếu họ chỉ xem quilling như một sở thích thay vì là sự nghiệp thì niềm yêu thích ban đầu ấy sẽ phai mờ chỉ sau 1-2 tuần.

Những dải giấy cầu kỳ dệt nên một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo qua bàn tay nghệ nhân quilling
Những dải giấy cầu kỳ dệt nên một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo qua bàn tay nghệ nhân quilling

Kiên trì và đặt niềm tin vào công việc kinh doanh của mình bởi với chị, đó còn là niềm tin lớn lao dành cho lịch sử khéo tay, khiên nhẫn với nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị được tạo nên bởi người Việt.

“Bên cạnh vô vàn chông gai, tôi tự hào về hành trình mình đã trải qua và những gì đã đạt được đến thời điểm hiện tại, Quilling Card LLC có một lượng khách hàng ổn định ở mọi nơi trên thế giới bao gồm Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Anh và Chile. Chỉ tính trong năm 2018, chúng tôi đã bán ra 1,5 triệu sản phẩm”, chị Hương cho biết.

Dung dưỡng văn hóa làm việc tích cực

Hiện tại Quilling Card đang có khoảng 500 nhân viên. Phần lớn trong số đó là những người kém may mắn và có khiếm khuyết về khả năng nói. Để hỗ trợ những người khuyết tật có việc làm ổn định, công ty đã tuyển dụng người hướng dẫn thành thạo ngôn ngữ ký hiệu.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, Quilling Card Việt Nam đã bán ra 1,5 triệu sản phẩm
Chỉ tính riêng trong năm 2018, Quilling Card Việt Nam đã bán ra 1,5 triệu sản phẩm

“Tầm nhìn của tôi là đưa Quilling Card Vietnam trở thành Quilling de Maison hay Quilling House - một ngôi nhà nuôi dưỡng toàn diện và truyền cảm hứng cho những nghệ nhân. Tôi không chỉ muốn tạo ra cơ hội việc làm cho người Việt, đặc biệt là người phụ nữ và những người kém may mắn, mà còn mong muốn dung dưỡng văn hóa làm việc tích cực. Quilling là một nghệ thuật, vậy nên tâm tư tình cảm của người tạo ra nó sẽ phản ánh trên chính tác phẩm của họ”.

Chị cho biết thêm: “Tôi có thể khẳng định sau hơn 10 năm kinh nghiệm với quilling, rằng 80% công sức để tạo nên một tác phẩm đến từ nỗ lực của người thợ thủ công. Quilling được “lắp ráp” hoàn toàn bằng tay, từ đầu đến cuối, chẳng có máy móc nào làm hộ công việc này. Một tấm thiệp đơn giản nhất cũng cần tới 1 giờ để hoàn thiện. Nguyên vật liệu khi đặt mua số lượng lớn sẽ có giá thành thấp hơn, nhưng tay nghề và kỹ thuật của thợ thủ công bỏ ra thì không, và chúng tôi không thương lượng hay giảm giá sức lao động”.

Bên cạnh đó, việc hợp tác với Fair Trade Federation (tạm dịch: Liên đoàn Thương mại Công bằng) đã giúp thúc đẩy tầm nhìn của Hương đối với Quilling Card Việt Nam. FTF chú trọng vào việc duy trì bộ quy tắc giá trị về đối xử đúng mực với nhân viên để từ đó khuyến khích tăng trưởng và góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững trên khắp thế giới.

Nhân viên của Quilling Card Việt Nam hiện nay được đảm bảo môi trường làm việc chất lượng cao, được trả lương cao hơn 25% so với mức trung bình theo tiêu chuẩn quốc gia và được nhận nhiều phúc lợi, chẳng hạn như 6 tháng nghỉ thai sản có trả lương.

Quilling Card Việt Nam may mắn ghi nhận doanh số bán lẻ tăng trưởng trong một năm rưỡi trở lại đây. Chuỗi cung ứng của công ty không gặp phải gián đoạn đáng kể nhờ vào chuyên môn, kỹ thuật cao của đối tác FedEx trong lĩnh vực logistics và vận tải.

“Chúng tôi thấy rất nhiều người có nhu cầu tìm kiếm một phương thức ý nghĩa nhằm kết nối với người thân thương của họ trong bối cảnh đại dịch và giãn cách xã hội kéo dài. Việc gửi tặng nhau những tấm thiệp thủ công khơi gợi hoài niệm và những cảm xúc dễ chịu cho cả người cho và người nhận”, chị Hương cho biết thêm.

Đây không phải tấm thiệp có thể chọn mua tùy tiện ở một cửa hàng ngẫu nhiên - mà đã được thiết kế, có đặc thù riêng và người ta thường suy ngẫm về ý nghĩa của nó kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Nó nói với người nhận những lời vô hình về sự yêu thương và quan tâm.

Thời gian gần đây, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp đáng báo động tại Mỹ và một số nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, Quilling Card luôn rộng mở cánh cửa chào đón và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho những ai có nhu cầu tìm việc và đam mê môn nghệ thuật này.

Quilling Card thành lập xưởng sản xuất tại Việt Nam và văn phòng tại Massachusetts, Hoa Kỳ. Đến nay, đây vẫn là nơi quản lý các hoạt động kinh doanh thường nhật, tiến hành hoạt động bán hàng cũng như nghiên cứu thiết kế, phát triển sản phẩm mới.

Với các đối tác khách hàng tại Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Úc và Nhật Bản, thành công của Quilling Card gắn chặt với mạng lưới logistics toàn cầu - điều được FedEx đảm bảo. Họ luôn đưa những tấm thiệp quilling đến đúng nơi, vào đúng thời điểm.

Khánh Vy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kí ức về ban nhạc huyền thoại cùng ca khúc "Last Christmas"

Kí ức về ban nhạc huyền thoại cùng ca khúc "Last Christmas"

TTTĐ - Lần đầu tiên, Andrew Ridgeley - một nửa của một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất thế giới - kể lại câu chuyện tràn đầy cảm động và nhiệt huyết của Wham! về tình bạn trọn đời giữa anh và George Michael, cùng việc thành lập một ban nhạc đã thay đổi hình dạng của nền âm nhạc thế giới vào đầu những thập niên tám mươi của thế kỉ trước.
Những mùa đông yêu dấu trong âm nhạc

Những mùa đông yêu dấu trong âm nhạc

TTTĐ - Tháng 12 này, "Quán thanh xuân" chọn chủ đề "Những mùa đông yêu dấu". Đây là một chương trình đậm chất hoài niệm với những chia sẻ thú vị của các vị khách mời và những ca khúc mặn đằm chất tự tình được phát sóng lúc 21h10 thứ bảy ngày 4/12/2021 trên kênh VTV1.
Tin khác
[Xem thêm]
Tôn vinh những tấm gương điển hình

Tôn vinh những tấm gương điển hình

TTTĐ - Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức, diễn ra vào 20h tối 5/12 và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1.
Xem phiên bản di động